Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 08:26 GMT+7

Băng mình trong lũ dữ cứu dân

Biên phòng - Trong cơn lũ quét hung dữ kinh hoàng, giữa cái sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc, hình ảnh người lính mang quân hàm xanh không quản hiểm nguy băng mình trong lũ dữ cứu người. Đó là phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ được đồng bào các dân tộc tin yêu, kính trọng.

9sf6_10a
Người dân bị nạn được đưa lên bờ an toàn. Ảnh: Quốc Dinh

Ký ức kinh hoàng

Một ngày sau cơn lũ quét, chị Rơ Châm H'Pinh (41 tuổi), trú tại làng Ó, xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) vẫn còn bị kẹt lại ở chòi rẫy. Giữa bốn bề mênh mông nước lũ chảy xiết, chị H'Pinh và những người thân hoảng loạn trong tuyệt vọng. Đây cũng không phải lần đầu tiên khu vực này bị lũ quét. Hai lần trước bị lũ quét là do quả "bom nước" thủy điện Ia Krel 2 vỡ đập quét phăng nhà cửa, tài sản và hoa màu. Lần này, người dân thêm một lần đối mặt với tử thần.

Ngày 16-9, chị cùng chồng là anh Ksor Gao (44 tuổi) và 4 anh chị em đi làm rẫy rồi ở lại luôn tại chòi. Đến khoảng 2 giờ sáng, ngày 17-9, anh Gao tỉnh giấc thì phát hiện nước lũ suối Đôi đã ngập ngang các tấm ván lót nhà sàn. Dòng nước lũ ào ào dâng cao rất nhanh, chòi rẫy có thể bị ngập và bị lũ cuốn đi bất cứ lúc nào. Anh Gao nhanh chóng gọi tất cả mọi người dậy và di chuyển lên doi đất cao bên cạnh, nơi có gốc cây bằng lăng cách chòi rẫy 50m. Cả nhóm liền trèo lên cây để tránh nước lũ hung dữ đang ngày một dâng cao.

"Mình sợ lắm, từ nhỏ tới giờ chưa lội nước lũ trong đêm lần nào. Cứ thấy nước cuồn cuộn cuốn theo mấy gốc cây bên bờ suối mà tưởng mình cũng sắp bị cuốn theo. Rồi sợ chết bỏ lại 5 đứa con thơ dại không ai nuôi, thế là mình khóc" - chị H'Pinh kể. Riêng anh Kpuih Nhoong một phần vì quá hoảng loạn, một phần không biết leo cây, đành phải ôm gốc cây bằng lăng cho khỏi bị nước lũ cuốn trôi. Nước dâng tới đâu, anh Nhoong bám thân cây lên tới đó.

Trèo được lên cây rồi mà mấy người phụ nữ vẫn còn khóc thút thít, trời thì mưa như trút nước, con nước dưới chân thì mỗi lúc một dâng cao. Cả nhóm không biết tìm cách nào để thoát khỏi tình trạng nguy hiểm này. Ai cũng run lên cầm cập phần vì lạnh và đói, phần vì sợ gốc cây mình đang trú có thể bị nước lũ cuốn phăng. Mọi người lo lắng, hy vọng nước lũ sẽ rút nhanh. Chờ mãi mà nước lũ cứ cuồn cuộn đổ về không dứt. Chờ tới hơn 4 giờ 25 phút sáng, ngày 17-9, nhưng trời vẫn mưa không dứt, nước lũ mỗi ngày một dâng cao, mọi người lúc này sống trong sự hãi hùng và tuyệt vọng.

Không còn cách nào để liên hệ với bên ngoài vì tất cả điện thoại di động đều bị hỏng do ngâm nước lũ, không sử dụng được. Anh Gao mới tìm cách hú thật to để thông báo cho người hàng xóm gần nhất biết. Thật may người dân gần đó nghe tiếng kêu cứu liền thông báo cho Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tìm cách giải cứu.

"Sợ lắm chứ, mưa lạnh cứ liên tục đổ xuống, gió rít lên từng hồi dài như muốn quật đổ cây cối, dưới đất chỉ có nước với nước, trời thì tối đen chẳng thấy gì. Mọi người cứ bám trên cây cả mấy giờ đồng hồ, mỏi tay lắm, nhưng không dám buông tay" - anh Gao kể lại.

Trong gian khó có các chú Biên phòng

Sau khi nhận được thông tin, ngay lập tức, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã tổ chức lực lượng cứu nạn gồm 11 chiến sĩ do Thiếu tá Võ Hồng Thanh, Phó Đồn trưởng Quân sự phụ trách, mang theo 15 phao cứu sinh, hơn 200m dây, nhanh chóng cơ động đến hiện trường để tiến hành tìm kiếm, cứu nạn. Thiếu tá Võ Hồng Thanh cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút, lực lượng cứu nạn của đồn đã được triển khai đến hiện trường. Giữa mênh mông nước lũ, các chiến sĩ xác định quyết tâm cao, bằng mọi giá phải cứu được người dân và đưa họ đến nơi an toàn cho dù phải hy sinh tính mạng.

Ban đầu, chúng tôi dùng đèn pin ra hiệu để trấn an tinh thần bà con. Sau đó, Trung úy Đào Công Tú - người có nhiều kinh nghiệm bơi lội được giao nhiệm vụ đem dây và áo phao băng mình trong dòng nước lũ hung dữ giải cứu người dân. Việc tiếp cận mục tiêu rất khó khăn do mưa to, nước lũ mỗi ngày một lớn. Trời lại còn đang tối, trong khi vị trí từ chỗ người dân bị nạn đến bờ cách khoảng 200m.

vt7x_10b
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh thăm hỏi, động viên những người dân bị gặp nạn. Ảnh: Quốc Dinh

Phương án cứu nạn được toàn đội đưa ra là tiếp cận mục tiêu dần dần. Lợi dụng các cột điện để các anh chằng dây, sau đó một người bơi sang bám trụ điện cách bờ chừng 50m đang ở giữa dòng lũ để căng dây cho đồng đội bám sang. Tiếp theo, các anh lại tiếp cận cột điện khác cho khi đến được chòi rẫy của người dân mới thôi. Dòng nước lũ quá mạnh, nhiều lần cuốn phăng các anh ra khỏi mục tiêu hàng chục mét nên các chiến sĩ vừa bơi vừa tìm cách neo dây vào cột điện. Khoảng 30 phút quăng mình giữa dòng nước lũ hung dữ, Trung úy Tú cùng các đồng đội mới tiếp cận được mục tiêu. Các anh bắt đầu căng dây, đưa áo phao cho những người dân đang bị kẹt để vượt qua dòng nước lũ chảy xiết.

"Lúc đầu, bà con rất hoảng loạn, tôi phải động viên mãi, mọi người mới bình tĩnh và chịu để chúng tôi dìu vào bờ" - Trung úy Tú nói. Khi được hỏi về sự nguy hiểm tính mạng trong thực hiện nhiệm vụ, Trung úy Tú chia sẻ: "Tôi biết đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng cứu dân thoát qua trận lũ hung dữ và nguy hiểm là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người lính Biên phòng cho dù có thể phải hy sinh tính mạng. Đấy cũng là niềm tin của dân đối với chúng tôi, những người lính Bộ đội Cụ Hồ".

Đến 7 giờ 20 phút, ngày 17-9, 6 người dân bị cô lập phải ngồi trên ngọn cây cao do nước lũ hung dữ đã được giải cứu và đưa đến khu vực an toàn. Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tiếp tục triển khai lực lượng rà soát dọc theo suối Đôi để tìm kiếm, cứu hộ, nhưng không phát hiện thêm trường hợp nào khác.

Thượng tá Lê Thuần Chất, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh cho biết, từ năm 2009 tới nay, cán bộ, chiến sĩ của đồn đã 3 lần cứu người dân thoát khỏi những trận lũ hung dữ. Năm 2013, đơn vị đã cứu 9 người dân bị cô lập do sự cố vỡ đập Ia Krel 2 lần 1. Năm 2014, khi đê quai thủy điện Ia Krel 2 vỡ lần nữa, cán bộ, chiến sĩ cũng đã cứu thành công 2 người.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO