Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:57 GMT+7

Bản xa rộn rã tiếng loa Biên phòng

Biên phòng - Một tháng nay, người Ma Coong ở 8 bản trên địa bàn xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thay đổi một phần thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Họ không còn phải canh giờ buổi sáng thức dậy bằng tiếng gáy của những chú gà trong chuồng, hay đoán thời gian đi ngủ ban đêm bằng ngôi sao Hôm lặn dần xuống đỉnh núi mà bằng “Tiếng loa bản xa” do Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình lắp đặt ở các vị trí trung tâm trong bản.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình cùng người dân địa phương triển khai lắp đặt hệ thống loa phát thanh trong mô hình “Tiếng loa bản xa”. Ảnh: NTP

Bản vui nhờ có tiếng loa

Do vị trí địa lý rộng và phức tạp nên xã Thượng Trạch có 2 đồn Biên phòng đứng chân, vì thế, toàn xã có 18 bản thì Đồn Biên phòng Cà Roòng phụ trách 10 bản, còn Đồn Biên phòng Cồn Roàng phụ trách 8 bản với 313 hộ, 1.299 nhân khẩu, trong đó, đồng bào Ma Coong chiếm gần 90%. Là địa bàn có vị trí địa lý cách trở, hệ thống giao thông chậm phát triển, cả 8 bản đều chưa có điện lưới quốc gia nên đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, số hộ đói, nghèo chiếm trên 90%.

Cuộc sống của người dân quanh năm gắn liền với nương rẫy, thiếu các phương tiện truyền thông đại chúng nên người dân tiếp cận các nguồn thông tin, nắm bắt tình hình của đất nước, địa phương rất hạn chế. Bên cạnh đó, để tổ chức tuyên truyền cho người dân theo hình thức tập trung là rất khó khăn, vì ban ngày họ bận lên rẫy hoặc vào rừng tìm cái ăn, mãi đến tối mịt mới về đến nhà, ăn uống xong là bà con lên giường đi ngủ để ngày mai dậy sớm còn đi làm.

Trước thực tế như vậy, để kịp thời đưa thông tin về với người dân, giúp người dân nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã nghiên cứu và triển khai mô hình “Tiếng loa bản xa” tại địa bàn 8 bản do đơn vị phụ trách.

Bà Y Nhoan, 50 tuổi, ở bản Cà Roòng 1 chia sẻ: “Từ khi được BĐBP lắp cho loa, cả bản mình vui hẳn lên. Khi chưa có loa, phụ nữ thường thức dậy buổi sáng bằng tiếng gà gáy. Nay có tiếng loa phát ra mỗi sáng, mình vừa biết để dậy sớm làm việc, vừa nghe được những điều tốt để hiểu và làm theo”.

Vượt khó để lo cho dân bản

Những ngày Hè, nếu như ở dưới xuôi luôn ngập tràn sắc nắng, nhiệt độ có thể lên đến 36-37 độ C thì trên địa bàn xã biên giới Thượng Trạch, do ảnh hưởng của khí hậu đặc thù phía Tây dãy Trường Sơn nên trời thường xuyên đổ những cơn mưa lớn. Cùng với đó, khoảng cách giữa các bản lại xa nhau, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt có bản xe ô tô chưa vào được, chưa có điện lưới quốc gia... nên đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện mô hình “Tiếng loa bản xa”.

Mặc dù gặp nhiều yếu tố bất lợi, song với tinh thần cố gắng, sau nửa tháng triển khai, cả 8 bản ở xã Thượng Trạch, tiếng loa đã rộn rã trong niềm vui lớn của người dân.

Thượng tá Dương Anh Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: “Từ vị trí đơn vị đóng quân đến bản xa nhất là hơn 15km, đường sá đi lại rất khó khăn, xe không vào được nên một số nơi, cán bộ, chiến sĩ phải vận chuyển vật tư, trang thiết bị bằng sức người để xây dựng hệ thống loa phát thanh. Để hoàn thành công trình, đơn vị đã huy động gần 100 ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân địa phương chuyên chở, mang vác, gùi cõng vật tư đến các bản lắp đặt. Hiện nay, công trình đã được đưa vào sử dụng đảm bảo những yêu cầu đề ra, tuy nhiên, do nguồn điện sử dụng là pin năng lượng mặt trời nên vào mùa mưa sẽ rất khó khăn”.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình cùng cán bộ địa phương sử dụng hệ thống loa phát thanh để tuyên truyền cho bà con dân bản. Ảnh: NTP

Sau khi tiến hành công tác khảo sát, tính toán vị trí đặt loa theo mật độ dân cư từng bản, đơn vị tiến hành lắp đặt thí điểm hệ thống loa phát thanh tại bản Cốc, xã Thượng Trạch. Qua hơn một tuần triển khai, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá đây là mô hình mới, có tác dụng rất tốt trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, đồng thời, là kênh phổ biến, giáo dục pháp luật rất có hiệu quả trong điều kiện không thể tổ chức tuyên truyền tập trung. Bên cạnh đó, những thông tin thời sự quan trọng cũng thường xuyên được cập nhật đến với bà con dân bản.

Thành công ngoài mong đợi

Từ hiệu quả thực tế của mô hình thí điểm tại bản Cốc, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã tiến hành nhân rộng ra 7 bản còn lại. Tại mỗi bản, trang thiết bị được đầu tư gồm: 2 loa phóng thanh, 1 bộ tăng âm, 1 micro, 1 USB, 1 tủ bảo quản với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng, được trích từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị.

Với thời lượng phát thanh buổi sáng từ 5 đến 6 giờ 30 phút và buổi tối từ 18 đến 20 giờ hằng ngày, nhiều nội dung quan trọng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội khác đã được chuyển tải đến người dân để họ không còn phải chịu cảnh thiếu thông tin, thiếu kiến thức về pháp luật như thời gian trước đây. Quan trọng hơn, lượng thông tin người dân tiếp nhận được là nguồn chính thống và trực tiếp chứ không qua giai đoạn trung gian rất dễ bị “tam sao thất bản” gây hoài nghi về tính đúng, sai khi tiếp nhận thông tin.

Từ khi mô hình “Tiếng loa bản xa” được đưa vào hoạt động, hiệu quả ban đầu là rất đáng khích lệ. Thông qua hệ thống phát thanh, người dân cơ bản đã cập nhật được các thông tin về tình hình, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Từ đó, bà con nắm chắc thông tin và nhận thức rõ trách nhiệm của công dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật ở khu vực biên giới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ văn hóa xã Thượng Trạch cho biết: “Đây là một mô hình mới và bước đầu đã phát huy hiệu quả. Cán bộ và nhân dân địa phương đánh giá cao và ghi nhận sự giúp đỡ quý báu của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng. Tuy chỉ mới qua một tháng vận hành, nhưng thông qua mô hình này, người dân thường xuyên được tiếp cận thông tin thời sự, những nội dung thông báo của địa phương và được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO