Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:51 GMT+7

Bản tin Covid-19 tối 10-7: 220 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Biên phòng - Tối 10-7, Bộ Y tế cho biết, tính từ 13 giờ đến 19 giờ ngày 10-7, Việt Nam ghi nhận thêm 463 ca mắc mới.

Xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế

Trong đó có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang và 461 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (200), Bình Dương (140), Long An (33), Đồng Nai (19), Phú Yên (18), Quảng Ngãi (14), Khánh Hòa (13), Đồng Tháp (8), Hà Nội (5), Bình Phước (4), Tây Ninh (3), Bà Rịa-Vũng Tàu (1), Bình Định (1), Vĩnh Phúc (1), Thái Bình (1); trong đó 383 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tại tỉnh Kiên Giang ghi nhận 2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 19-6, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 9-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận một ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 10-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại TP Hà Nội ghi nhận 5 ca là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 9-7 dương tính với SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Phú Yên ghi nhận 18 ca là các trường hợp F1 trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 7, 9-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 8 ca, trong đó có 7 ca là các trường hợp F1; 1 ca có tiền sử đi về từ tỉnh Long An, đều đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 9, 10-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Lấp Vò và Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Tại tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 14 ca là các trường hợp F1 trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 9-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và các bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi.

Tại tỉnh Bình Định ghi nhận một ca là F1 của bệnh nhân (BN) 18699, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 10-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, tỉnh Bình Định.

Tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 3 ca, trong đó có 2 ca có tiền sử đi về từ tỉnh Bình Dương; 1 ca liên quan đến chợ Bình Điền - TP Hồ Chí Minh, đều đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 9-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu và Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Tại tỉnh Bình Phước ghi nhận 4 ca có tiền sử đi về từ TP Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo y tế và được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 9-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận một ca có tiền sử đi về từ TP Hồ Chí Minh, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 10-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại tỉnh Đồng Nai ghi nhận 19 ca, trong đó có 12 ca là các trường hợp F1; 7 ca có tiền sử đi về TP Hồ Chí Minh, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Long An ghi nhận 33 ca, trong đó có 18 ca là các trường hợp F1, đã được cách ly từ trước; 13 ca liên quan đến chợ Bình Điền - TP Hồ Chí Minh, đã được cách ly từ trước; 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bình Dương ghi nhận 140 ca, trong đó có 78 ca trong khu vực đã được phong tỏa; 41 ca là các trường hợp F1, đã được cách ly từ trước; 14 ca có tiền sử đi về từ TP Hồ Chí Minh, 7 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 200 ca, trong đó có 147 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 53 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 13 ca liên quan đến BN17725, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 8-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Da liễu tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện dã chiến Lao và bệnh phổi tỉnh Khánh Hòa.

Tại tỉnh Thái Bình ghi nhận một ca là F1 của BN26639. Kết quả xét nghiệm ngày 10-7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Như vậy trong ngày 10-7, Việt Nam ghi nhận 1.853 ca mắc mới; 220 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Số lượng xét nghiệm từ ngày 27-4 đến nay đã thực hiện 3.900.453 xét nghiệm cho 9.296.175 lượt người.

Bộ Y tế sẵn sàng nguồn nhân lực cho TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với TP Hồ Chí Minh, do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với dự báo số ca mắc Covid-19 tăng cao (hơn 1.000 ca/ngày) nên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã lên kịch bản trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày. Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại thành phố có thể lên tới 10.000 người. Do đó, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu nỗ lực "bóc ngay" ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhấn mạnh phải chuẩn bị công tác xét nghiệm, điều trị cho kịch bản này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngành y tế đã đánh giá lại năng suất của 17 phòng xét nghiệm trên địa bàn thành phố (xét nghiệm được khoảng 7.000 mẫu/ngày). Nếu có sự hỗ trợ của các đơn vị, bộ ngành, có thể tăng công suất lên 30.000 mẫu/ngày. Công suất này chỉ đáp ứng được cho xét nghiệm các trường hợp F1 đang ở trong khu cách ly tập trung.

Theo kịch bản, ước tính trong 15 ngày tới, với 1.600 ca mắc/ngày (trung bình một ca F0 có khoảng 30 trường hợp F1), thành phố cần sử dụng khoảng 2 triệu test nhanh và gần 3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ rà soát lại Trung tâm Xét nghiệm Realtime RT-PRC do Tập đoàn VinGroup tài trợ, với 30 máy, công suất có thể đạt được 20.000-25.000 mẫu/ngày.

Về nguồn nhân lực y tế, Bộ Y tế đã có 4 phương án và kế hoạch sẵn sàng nguồn nhân lực cho TP Hồ Chí Minh. Trong đó, bộ sẽ điều khoảng 200 bác sĩ chuyên ngành hồi sức và truyền nhiễm cho bệnh viện chuyên hồi sức với công suất 1.000 giường; điều khoảng 800 điều dưỡng theo yêu cầu của thành phố. Với các bệnh viện dã chiến thu dung các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, Bộ Y tế dự kiến huy động 472 bác sĩ và 875 điều dưỡng; điều động 500 người truy vết, lấy mẫu theo thành phố yêu cầu. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế đã điều 25 lãnh đạo các cục, vụ vào trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Thêm 2 ca tử vong do Covid-19

Chiều 10-7, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo 2 ca tử vong số 111 và 112 tại TP Hồ Chí Minh và Bắc Giang.

Ca tử vong 111 là BN 19591, nữ, 59 tuổi, địa chỉ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, có tiền sử tăng huyết áp.

Ngày 3-7, xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 và được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 1 Long An.

Bệnh nhân tử vong ngày 7-7 với chẩn đoán viêm phổi nặng do Covid-19 biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân tăng huyết áp.

Ca tử vong 112 là BN 10936, nữ, 64 tuổi, địa chỉ tại Quang Châu, Bắc Giang. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường chưa điều trị, u tuyến giáp điều trị theo đơn.

Ngày 6-6, bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ ngày 9-6, bệnh nhân xuất hiện ho, sốt, tiến triển suy hô hấp tăng dần được chuyển đến Trung tâm ICU Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.

Ngày 22-6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chẩn đoán vào viện theo dõi nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, Covid-19 nặng.

Bệnh nhân tử vong ngày 7-7 với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do virus SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân đái tháo đường, u tuyến giáp.

Phòng dịch tốt để không gián đoạn sản xuất

Ngày 10-7, đoàn công tác của bộ phận công tác đặc biệt về hỗ trợ phòng, chống dịch Covid19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh do PGS, TS Nguyễn Văn Sơn, Phó viện trưởng viện Viện Sức khỏe và Nghề nghiệp, Bộ Y tế đã đến kiểm tra, hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tân Tạo, phường Bình Tân.

Kiểm tra khu sản xuất Công ty TNHH Paiho Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế

Sau khi kiểm tra Công ty TNHH Paiho Việt Nam, PGS, TS Nguyễn Văn Sơn cho biết, công ty đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở nhiều mức độ khác tuy nhiên công ty cần có những biện pháp toàn diện và cụ thể hơn.

Theo đó, công ty nên rà soát lại toàn bộ các kịch bản, phương án, kịch bản phòng, chống dịch khi chưa ghi nhận tình trạng ca nhiễm cũng như cho các kịch bản xuất hiện tình trạng F0 (một ca F0, nhiều ca F0 ở cùng phân xưởng, nhiều ca F0 ở nhiều phân xưởng khác nhau) để sẵn sàng ứng phó cho các kịch bản tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, cần tổ chức tốt các tổ an toàn Covid trong các phân xưởng với quy mô từ 2-4 người quản lý khoảng 50 công nhân để nhanh chóng phát hiện các trường hợp nguy cơ, các trường hợp có triệu chứng lâm sàng, hướng dẫn xử trí khi xuất hiện trường hợp nghi ngờ cũng như hỗ trợ cho công tác điều tra truy vết.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Sơn, việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch là biện pháp bảo vệ cho chính doanh nghiệp, người lao động cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng ngày đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty cổ phần Kỹ nghệ lạnh châu Á, hiện công ty đang thực hiện cho người lao động ở lại công ty để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đảm bảo sản xuất.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO