Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 02:16 GMT+7

Bạn tâm giao của đồng bào

Biên phòng - Tôi ngồi sau xe Thiếu tá Trừ Minh Tuấn trên đường đi vào xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, Hà Giang. Anh là cán bộ của Đồn Biên phòng Tùng Vài được tăng cường vào xã Tả Ván, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã 4 năm qua. Vừa trải qua mùa mưa lũ khốc liệt nên con đường lên biên giới xói lở, nhầy nhụa và xóc đến lọng óc. Đến bên một thác nước nhỏ ven đường, Trừ Minh Tuấn lặng lẽ dừng xe. Anh bê đá lấp xuống một bên mặt đường bị nước xói rộng ra một khoảng lớn. Anh bảo: “Ngày mai, tôi phải tập hợp lực lượng sửa chữa chỗ đường sạt này ngay, phòng khi nước cuốn mất đường, bản làng lại bị chia cắt”. Giây phút đó, tôi biết mình đã tìm thấy con người “2 trong 1”, vừa là anh bộ đội tháo vát, vừa là anh cán bộ xã biết lo cho dân.

n1il_10a
Thiếu tá Trừ Minh Tuấn như bạn tâm giao của thành viên các tổ tự quản. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Thiếu tá Trừ Minh Tuấn là người dân tộc Sán Dìu. Anh thuộc quân số của Đồn Biên phòng Tùng Vài tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Ván từ tháng 5 năm 2014 đến nay. Được chọn làm cán bộ chủ chốt của xã Tả Ván, xã nghèo heo hút nằm khuất nẻo ở trên địa hình dốc cao, cách biệt và khó khăn nhất là cấp trên đã “chọn mặt gửi vàng” với anh, một cán bộ có nhiều kinh nghiệm.

Từ khi anh nhận và đặt tâm huyết của mình vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh-quốc phòng của địa phương, định hướng giúp nhân dân phát triển các mô hình kinh tế, thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, Tả Ván như có thêm sinh khí mới. Các cuộc họp Đảng ủy xã sôi nổi hơn hẳn. Mục tiêu cuối cùng cũng là vực dậy vùng đất quá khó khăn, nghèo đói. Anh muốn mọi tầng lớp nhân dân đều hiểu rằng, biên cương có giàu mạnh, biên giới mới vững vàng.

Đi bộ qua mấy dãy núi vào gia đình anh Vàng Mí Phồng, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn Pao Mã Phìn mướt mồ hôi và rã chân vẫn chưa tới, Thiếu tá Trừ Minh Tuấn tranh thủ ghé qua mấy nhà bà con trong bản, nhắc nhở việc chống sương muối và giá rét cho trâu bò, vật nuôi. Nhất là những gia đình đang xây dựng mô hình kinh tế nuôi bò, dê, lợn đen. Anh sợ, nếu để gia súc chết rét, chủ mô hình sẽ nản chí, tiến trình xóa đói giảm nghèo của xã sẽ đứt gãy mất.

Hà Giang đang bước vào mùa khí hậu khắc nghiệt nhất trong năm. Nhiệt độ trên núi cao thường xuyên hạ xuống mức gần 0 độ C và thấp hơn nữa. Mỗi mùa rét đi qua là đại gia súc, gia cầm giảm số lượng đáng kể, cây cỏ cháy sém vì sương muối và khô hạn. Những nỗ lực không ngừng của bà con nhiều khi không chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Bản Pao Mã Phìn là bản sát biên, nhưng đi lên đường biên giới là cả một hành trình gian khổ leo núi, vượt đèo. Anh Vàng Mí Phồng được tin là có Phó Bí thư Đảng ủy xã tới thăm đã chuẩn bị đón từ sáng, để báo cáo với anh về tình hình dân bản và đường biên, mốc giới. Thế là cả ngày, Trừ Minh Tuấn cứ quanh quẩn ở trên biên giới.

Thiếu tá Trư Minh Tuấn vốn trưởng thành từ một cán bộ chuyên ngành tham mưu nên ngoài kỹ năng dân vận, anh còn là người nhìn xa trông rộng. Mọi quyết sách về kinh tế chính trị của chính quyền xã, anh đều có những hoạch định, cách làm và quá trình triển khai công việc sao cho hiệu quả nhất. Mưa, nắng, đường sá lầy lội khó đi tới đâu cũng không ngăn nổi bước chân anh xuống địa bàn, nghe bà con bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Anh còn gần gũi, tạo tình thân, đề nghị những người giỏi dạy anh thổi khèn, thổi sáo. Khi người dân ốm đau, tai nạn, anh đến tận nơi, thăm hỏi, chia sẻ, bàn phương án tốt nhất rồi chỉ dẫn cho họ. Nhiều gia đình trong xã coi anh như người nhà, là bạn tâm giao, vì thế mà mọi quyết sách xuống dân đều giải quyết ổn thỏa.

Năm 2017 là năm đánh dấu sự chuyển mình của xã Tả Ván, có thêm nhiều quyết sách mới cho phát triển kinh tế. Nhờ vào Nghị quyết của Đảng bộ, tỉnh Hà Giang cũng sửa đổi bổ sung các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng vùng kinh tế hàng hóa, tập trung vào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn cho người dân phát triển mô hình kinh tế.

Nhiều hộ dân ở Tả Ván được vay vốn, và gần 3 tỉ đồng số vốn giải ngân theo nghị quyết này đã đến tay đồng bào. Tương lai, Tả Ván sẽ trở thành vùng chăn nuôi trâu, bò, lợn đen quy mô hộ gia đình. Một hướng đi mới đến với xã nghèo như Tả Ván, ý thức làm giàu của nhân dân được nâng lên. Tả Ván không còn những năm tháng phụ thuộc vào ngô chống đói, trông cậy phập phù vào chè cổ thụ, chăn nuôi ong. Thiếu tá Trừ Minh Tuấn cho biết: “Đặc sản ở vùng cao hoàn toàn có thể trở thành hàng hóa làm giàu cho bà con. Nhưng để có được phong trào sản xuất quy mô, đồng loạt và có hiệu quả thì không thể thiếu bàn tay tổ chức, chỉ đạo, phát động của chính quyền địa phương”.

73td_10b
Thiếu tá Trừ Minh Tuấn dặn dò bà con giữ ấm cho trâu bò, vật nuôi. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Hà Giang bao năm qua không bao giờ thiếu nguồn vốn cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cái cần nhất là vấn đề con người, phải có người lãnh đạo, dẫn hướng cho người dân làm kinh tế để thoát nghèo. Chỉ huy Đồn Biên phòng Tùng Vài đứng chân trên địa bàn và bản thân Thiếu tá Trừ Minh Tuấn đều ý thức rõ ràng tầm quan trọng và sự xuất hiện của cán bộ tăng cường xã trên dải biên cương. Rất nhiều mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở đây đã có thành công bước đầu.

Xã Tả Ván mỗi phiên chợ đông đúc người qua lại hơn hẳn. Bà con bớt nghèo, không phải lo cái ăn cái mặc, bước đầu có nhu cầu hội hè, văn nghệ. Chính quyền xã vận động các nghệ nhân biết thổi khèn Mông, sáo Mông dạy cho lớp trẻ, cho học sinh của trường dân tộc nội trú. UBND xã vừa cho ra đời mô hình hợp tác xã toàn xã, làm sân sau, dịch vụ bao tiêu nông sản, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng, tư liệu sản xuất cho bà con. Nếu vùng nông thôn nào cũng có các mô hình hay như Tả Ván thì con đường đi lên nông thôn mới sẽ dễ dàng hơn.

Những cán bộ tăng cường bám địa bàn lâu năm như Thiếu tá Trừ Minh Tuấn cũng tự hào rằng anh đã hoàn thành nhiệm vụ 2 trong 1. Xứng đáng là anh bộ đội giỏi nhiều việc, góp công sức vào xây dựng hệ thống chính trị địa phương. “Làm người giúp việc cho dân thôi” – Thiếu tá Tuấn chân thành nói.

Chiều muộn, Thiếu tá Trừ Minh Tuấn còn lui tới mấy gia đình sắp được nối điện lưới quốc gia. Đây là những hộ gia đình cuối cùng có điện tại Tả Ván nên Đảng ủy xã đặc biệt chú ý thúc đẩy tiến trình này. Tuy biên giới xa xôi, nhưng Tổ tự quản ở các thôn sát biên trong xã đều thu nạp những người có kinh nghiệm đi rừng đi núi, nhiều lúc còn hướng dẫn cả bộ đội cách đi tuần tra hiệu quả, an toàn.

Thiếu tá Trừ Minh Tuấn tiết lộ, không có những công dân ưu tú ở Tả Ván, các anh không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được. Biên giới xa xôi heo hút, nhưng bất kỳ động tĩnh gì đều tới tai anh ngay. 4 năm bám trụ ở địa bàn giúp Thiếu tá Trừ Minh Tuấn có thêm nhiều kinh nghiệm, dấu ấn của anh có trong tất cả những thành công của xã Tả Ván, nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO