Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 07:37 GMT+7

Bản Sắt mùa Thu

Biên phòng - Bản Sắt là một trong những bản giáp biên của xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Chỉ hơn chục cây số rẽ vào từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, nhưng đường đất đỏ trơn trượt, dựng đứng, khiến chúng tôi đi vô cùng vất vả. Thế rồi, bản Sắt hiện ra như 1 bức tranh giữa thung lũng nhỏ với bốn bề là núi được phủ xanh bằng cây keo và cánh đồng lúa nước dập dìu theo từng cơn gió, thấp thoáng những nếp nhà sàn gỗ của người Vân Kiều.

zx61_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và cán bộ bản Sắt kiểm tra sự phát triển cây lúa. Ảnh: Trúc Hà

Đi cùng với chúng tôi là Đại úy Phan Văn Trung, nhân viên Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Làng Mô, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ bản Sắt. Đã có gần 3 năm gắn bó với bản Sắt nên mọi việc ở đây Đại úy Trung đều nắm rõ. 32 hộ với 146 khẩu của bản Sắt cũng đều biết anh, coi anh như người thân trong nhà, bởi ai cũng thương bộ đội Trung chịu thương, chịu khó, lại luôn hết lòng với việc của bản. Chúng tôi tới thăm ông Nguyễn Linh, nguyên Trưởng bản Sắt, là một trong những người đầu tiên về đây khai hoang, lập bản. Ông Linh kể, trước giải phóng, khi ấy, nơi đây vẫn là rừng rú, rậm rạp. Mọi người phải mất cả tuần liền để đào gốc cây lấy đất làm ruộng. Ai cũng mệt, vất vả, chỉ khi vụ cấy đầu tiên cho bát cơm mới, niềm tin vào cuộc sống mới bắt đầu. Rồi bom đạn chiến tranh, mọi người phải di chuyển chỗ ở, chuyển đi chuyển lại vẫn không thấy đâu hơn bản Sắt, có lẽ bởi những khoảng ruộng nước cho những gùi gạo dễ dàng hơn.

Năm 2015, với sự giúp đỡ của những người lính Đồn Biên phòng Làng Mô, máy móc được đưa vào bản Sắt. Bà con và bộ đội xuống ruộng, be bờ, mở rộng diện tích canh tác chia cho mọi người. Đất được vỡ bằng chính đôi bàn tay mình, đất đã cho mình những hạt gạo dẻo thơm, giúp đi qua đói khổ nên ai cũng chăm chút. Từ đấy, người bản Sắt canh tác một năm 2 vụ đều đặn. Đặc biệt hơn, dù là bản vùng sâu của xã biên giới, số hộ chỉ hơn 3 chục, nhưng bản Sắt có tới 2 máy xát, 4 máy cày để phục vụ việc trồng cấy. Người Vân Kiều nơi đây đã dần “cơ giới hóa” trong nông nghiệp.

Người bản Sắt ai cũng chăm chỉ, hiếu học. Việc 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường không còn gì mới mẻ. Là bản vùng sâu, vùng xa nhưng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học thi vào các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học cũng thuộc top đầu của xã Trường Sơn. Điển hình như nhà ông Nguyễn Linh. Con trai út của ông là Nguyễn Văn Nam hiện đi làm ở thành phố Đà Nẵng để... nuôi vợ theo học Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Con trai thứ Nguyễn Văn Muôn cũng có vợ là Hồ Thị Ly đang theo học Đại học Sư phạm Quảng Bình. Nói về con trai thứ Nguyễn Văn Muôn, ông Linh rất tự hào.

Năm 2017, Nguyễn Văn Muôn được bầu làm Phó bản, giúp việc cho Trưởng bản Hồ Văn Hiếu. Thấy bố và mọi người khen ngợi mình, anh cười: “Do mọi người tín nhiệm bầu nên phải làm chứ việc nhà, việc rẫy nhiều quá”. Mọi người trong bản rất ngưỡng mộ Phó bản Muôn. Vợ đi học, ở nhà, một mình anh lo việc nuôi con và  làm kinh tế cho gia đình. Năm trước, anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh để mua 1 máy cày, 1 máy xay xát phục vụ gia đình và mọi người trong bản. Với những ai không có tiền, có thể trả công sát 4 lon gạo cho 1 bao thóc, cám cũng để lại cho chủ máy, thế nên Phó bản Muôn lại bắt thêm đàn gà về nuôi, mua lưới B40 quây lại, thả vào đó cặp lợn giống. Nói là nuôi nhốt, nhưng lợn chỉ ăn ngô, cám, sắn và rau rừng nên bán rất được giá. Số tiền còn lại anh đầu tư vào trồng hơn 2ha rừng keo. Chỉ 3-4 năm nữa, rừng keo phát triển anh có thể thu về vài chục triệu đồng. Tôi tỏ sự ngạc nhiên với việc một bản vùng cao mà có tới 4 máy cày, 2 máy tuốt làm dịch vụ. Phó bản Nguyễn Văn Muôn giải thích: Hệ thống nước tự chảy dẫn vào kênh mương đã được hoàn thành thì sẽ cho năng suất cao hơn. Vụ Hè thu không lo thiếu nước, sẽ cấy được hết diện tích ruộng. Người dân trong bản bây giờ không còn giã gạo thủ công mà đã biết dùng máy gặt, xay xát. Với gần 10ha ruộng nước cấy 2 vụ thì những nhà có máy cày, máy xay xát vẫn sống khỏe.

Tháng 8-2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hưởng ứng chương trình “Đồng hành với phụ nữ biên cương” bằng việc kêu gọi xây dựng đường dẫn nước về sinh hoạt và tưới tiêu cho bản Sắt. Hơn 5km đường ống dẫn nước về từ đập ngăn, người bản Sắt không còn lo thiếu nước. Trước đây, vụ Hè thu người dân chỉ canh tác được 2/3 diện tích, năng suất cũng giảm nhiều, nay không khoảnh đất nào bị bỏ hoang. Đứng trên triền dốc nhìn về bản Sắt, chúng tôi hình dung tới ngày mùa, người Vân Kiều bản Sắt cày bừa, gặt hái đều bằng máy móc, tất cả diễn ra nhịp nhàng trong bức tranh vùng cao biên giới được cơ giới hóa.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO