Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/12/2022 08:50 GMT+7

Bản lĩnh nữ quân nhân

Biên phòng - Nơi dặm dài biên giới, có gần 2.000 tổ, chốt Biên phòng với hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt với mưa nắng, sương giá và biết bao hiểm nguy để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Và trong số hàng vạn cán bộ, chiến sĩ BĐBP có nhiều nữ quân nhân cũng sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn nhất, hỗ trợ, chăm sóc đồng đội và nhân dân trong những ngày đất nước cùng đồng lòng chống dịch.

Kỳ 1: Vì sức khỏe của đồng bào, đồng chí

Trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có những nữ chiến sĩ quân y tận tụy, yêu nghề đã cống hiến không ngừng nghỉ vì nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân vùng biên cương Tổ quốc. Họ có mặt tại những chốt chống dịch đầy áp lực, tham gia trực chốt để có thể kịp thời theo dõi, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới.

Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Thế Mạnh

Là một nữ chiến sĩ quân y làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh, có thể nói, Thiếu tá Phạm Thị Nhỏ là nữ quân nhân đầu tiên trên cả nước đối diện với dịch bệnh trong những ngày đầu SARS-CoV-2 lây lan vào nước ta. 31 năm trong quân ngũ, đồng chí Phạm Thị Nhỏ đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho đồng chí, đồng bào vùng biên nơi đây với tất cả sự tận tụy, cẩn trọng của người chiến sĩ áo trắng, quân hàm xanh.

Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu lây lan vào nước ta và diễn biến phức tạp, Thiếu tá Nhỏ để lại 2 con còn đang tuổi ăn học tại thành phố Hạ Long cho ông bà chăm sóc, túc trực ngày đêm tại đơn vị để thực hiện nhiệm vụ. Với kinh nghiệm của mình, Thiếu tá Phạm Thị Nhỏ đã chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị triển khai sớm các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bộ đội. Chị cùng các đồng đội triển khai hiệu quả, kịp thời các mệnh lệnh, chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh của cấp trên, tổ chức phun khử trùng phòng dịch quanh doanh trại, nơi làm việc ở cửa khẩu, chốt, trạm trên biên giới, trang cấp đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay phòng dịch và bố trí phòng cách ly tạm thời tại đơn vị khi phát hiện trường hợp cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện bất thường.

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn đông dân cư, hoạt động xuất nhập cảnh, giao thương hàng hóa liên tục với cường độ cao và tình trạng vượt biên, mang vác hàng lậu qua biên giới phức tạp, nên cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng thường xuyên phải tuần tra, mật phục thâu đêm. Nhưng bất kể anh em thực hiện nhiệm vụ trở về vào thời gian nào, Thiếu tá Nhỏ đều có mặt để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho đồng đội.

Khi dịch lan nhanh, thành phố Móng Cái trở thành địa bàn cách ly tập trung với lượng người đông đảo, nhân dân các phường giáp biên cũng đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vậy là, người dân các phường Trần Phú và Ka Long lại thường xuyên bắt gặp nữ y sĩ điềm đạm, có giọng nói nhẹ nhàng, đầy thuyết phục ấy tham gia các hoạt động phòng, chống dịch trong khu dân cư. Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm tình hình nhân dân, đo thân nhiệt, khám sức khỏe cho từng người. Đồng thời, vận động, tuyên truyền nhân dân không vượt biên trái phép, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng dịch. Thiếu tá Nhỏ cũng đã tích cực tham mưu cho chỉ huy đơn vị tặng gần 1 vạn khẩu trang y tế, hàng trăm chai nước rửa tay phòng dịch cho 6 trường học trên địa bàn, đẩy mạnh hợp tác trong công tác phòng, chống dịch với lực lượng chức năng ở cửa khẩu của nước bạn...

Nếu Thiếu tá Phạm Thị Nhỏ là một y tá dày dạn kinh nghiệm và có nhiều năm công tác trên tuyến đầu, thì y tá Trần Thị Việt Trinh, nữ dân quân đang làm nhiệm vụ trực tại chốt dân quân xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An lại là một cô gái còn trẻ tuổi. Từ năm 2012, khi mới ngoài đôi mươi, Trinh đã xin gia nhập lực lượng dân quân thường trực xã và được cử đi học lớp đào tạo y tá năm 2019, theo chủ trương của Bộ Tư lệnh Quân khu 9. Sau 2 năm rèn luyện, học tập, Trinh hoàn thiện khóa học với tấm bằng loại giỏi của Trường Cao đẳng Quân y 2, trở về địa phương tiếp tục phục vụ, trở thành một trong những nữ dân quân đầu tiên lên chốt dân quân biên giới. Điều kiện sinh hoạt ở các chốt dân quân còn khó khăn, đa phần chưa được kiên cố hóa nên rất bất tiện đối với phụ nữ. Song, cô gái Mộc Hóa kiên cường ấy đã vượt qua tất cả để bám chốt, bám dân, tích cực chăm sóc người bệnh bất kể ngày đêm, mưa nắng.

Thiếu tá Phạm Thị Nhỏ chuẩn bị thiết bị y tế để tham gia khám sàng lọc dịch bệnh tại địa bàn.

Tiếng lành đồn xa, cô y tá “sao vuông” ở vùng biên Bình Hòa Tây được bà con tin tưởng, thường nhờ cô thăm khám và điều trị mỗi lúc ốm đau, nhức mỏi. Vậy là, suốt gần 2 năm qua, vừa tham gia ứng trực tại các chốt dân quân, Trinh vừa chạy tới, chạy lui như con thoi để khám chữa bệnh cho bà con trong điều kiện hạn chế đi lại để phòng ngừa dịch bệnh. Và mỗi lần xuống các xóm ấp, Trinh đều cố gắng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh và vận động nhân dân phát hiện, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Không chỉ làm sáng lên y đức giữa vùng biên, cô còn tham gia đều đặn các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và tuần tra bảo vệ địa bàn biên giới. Nhanh nhẹn và hoạt bát, Trinh tham gia tình huống báo động sẵn sàng chiến đấu của chốt dân quân cùng đồng đội nam rất linh hoạt và chuyên nghiệp. Tiếng kẻng chưa dứt, cô đã nghiêm ngắn trong bộ đồ dã chiến hỗ trợ phòng chống bạo loạn cùng với hòm thuốc quân y và ngay lập tức có mặt tại vị trí được phân công, nhanh chóng thực hiện mệnh lệnh. Buổi diễn tập thành công, đôi má cô gái ấy rám hồng vì nắng và tóc mai bết mồ hôi. Nhưng miệng cười rất tươi vì đã phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội không để chậm hay xảy ra sơ suất nhỏ.

“Mặc dù điều kiện công tác khó khăn, nhưng nữ dân quân Trần Thị Việt Trinh luôn nỗ lực, phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước, nữ dân quân Trần Thị Việt Trinh là một câu chuyện đẹp về sự hy sinh thầm lặng để giúp đồng đội và nhân dân biên giới yên tâm bám trụ vùng biên, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” - Trung tá Võ Đức Dũng, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã nói về chiến sĩ “sao vuông” đặc biệt của mình như vậy.

Kỳ 2: Tận tụy với biên cương

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO