Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 05:03 GMT+7

Bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy

Biên phòng - “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” là cơ hội tốt để cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Điện Biên không ngừng phát huy truyền thống, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, đề cao trách nhiệm, nâng cao năng lực, phương pháp công tác, trình độ nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ - Trung tá Bùi Quang Hân, Đội trưởng Đội đặc nhiệm thuộc Phòng PCMT&TP, BĐBP Điện Biên khẳng định khi nói về động lực giúp anh và đồng đội lập được những thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời gian qua.

592390741441aa72e50003f9
Đối tượng Hạng A Tỷ và tang vật 720g heroin bị Đội Đặc nhiệm PCMT&TP, BĐBP Điện Biên bắt giữ ngày 12-10-2016. Ảnh: Phạm Dũng

Vượt lên chính mình

Trong những chuyến lên công tác tại các điểm nóng về tội phạm ma túy của huyện Điện Biên và Nậm Pồ, tôi được cán bộ và người dân địa phương kể lại nhiều câu chuyện sống động về những trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng quả cảm “nằm gai, nếm mật” để triệt phá các tụ điểm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. “Khắc tinh của tội phạm”, “xuất quỷ nhập thần”..., là những biệt danh mà người dân địa phương dành cho những trinh sát Đội Đặc nhiệm PCMT&TP nhưng cũng là nỗi khiếp đảm đối với các loại tội phạm dọc tuyến biên giới tỉnh Điện Biên.

Danh tiếng của những trinh sát Đặc nhiệm còn vượt qua biên giới khiến các ông trùm ma túy khét tiếng tại các tỉnh U Đôm Xay, Luông Phra Băng và Phông Sa Lỳ (Lào) cũng phải run sợ. Thống kê sơ bộ, 3 năm qua, BĐBP Điện Biên xác lập và đấu tranh thắng lợi 25 chuyên án ma túy; bắt giữ 275 vụ, 348 đối tượng mua bán, vận chuyện ma túy, thu giữ 63,72kg heroin, 5kg ma túy đá, 51.365 viên ma túy tổng hợp, 25kg thuốc phiện và nhiều tang vật liên quan... Kết quả trên không chỉ cho thấy tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Điện Biên, mà còn khẳng định trình độ nghiệp vụ, hiệu quả đánh bắt cao của lực lượng PCMT&TP BĐBP.

“Nhiệm vụ của lực lượng PCMT&TP càng thêm nặng nề khi trên tuyến biên giới Việt - Lào dài 360km, xuất hiện nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn mang tính chất xuyên quốc gia, hoạt động manh động, trang bị vũ khí nóng” - Trung tá Hân minh họa cho tôi bằng những chấm đỏ chi chít hai bên biên giới, thể hiện những “điểm nóng” về tội phạm ma túy. Con số 34 bản giáp biên phía bạn Lào có hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy với các đối tượng người Việt Nam tại 25/29 xã biên giới của tỉnh Điện Biên cho thấy tính chất cam go, phức tạp trên mặt trận đấu tranh, phòng chống loại tội phạm nguy hiểm này.

Được xác định là lực lượng chủ công, xung kích trong phòng chống tội phạm ma túy, những trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng hầu như không có ngày nghỉ khi phải hoạt động như con thoi tại những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, phối hợp cùng các đồn Biên phòng và lực lượng chức năng tiến hành công tác nghiệp vụ cơ bản, xác minh các đường dây, ổ nhóm mua bán mua bán, vận chuyển ma tuý ở khu vực biên giới, hành lang biên giới. Từ những tham mưu, đề xuất của Đội Đặc nhiệm, chỉ huy Phòng PCMT&TP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, phương án, chuyên án đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên.

Trung tá Hân không nhớ nổi anh cùng đồng đội đã mất bao tháng trời ròng rã, vượt qua hàng nghìn cây số đường rừng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để theo dõi, điều tra những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ khu vực “Tam giác vàng” chuyển về Lào qua các tỉnh Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay, sau đó đưa về bán cho các đối tượng ở địa bàn giáp biên giới Việt - Lào, hình thành các tuyến mua bán, như: U Đôm Xay - Pạc Mông - Na Son, Huổi Ven - Mường Nhà - Điện Biên; U Đôm Xay - Mường Khoa - Pang Hốc - Điện Biên; U Đôm Xay - Sốp Nạo - Na Luông - Pa Thơm - Điện Biên; Phông Sa Lỳ - Mường Khoa - Nà Lầm - Huổi Hịa - Si Pha Phìn - Nậm Pồ.

Nhưng để đưa được những tên tội phạm ra trừng trị trước pháp luật là cả một quá trình gian khổ thu thập chứng cứ, điều tra, xác minh, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh với các đối tượng. Lật lại hồ sơ các chuyên án, vụ án ma túy do Đội Đặc nhiệm trực tiếp tham gia đấu tranh, tôi mới thấy hết ý chí kiên cường, quyết tâm “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” của những trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng. Chuyên án 011Lv là một trận đánh tiêu biểu. Để phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ khu vực U Đôm Xay về huyện Mường Mày, tỉnh Phông Sa Lỳ, sau đó vận chuyển qua biên giới tỉnh Điện Biên đưa đi Lào Cai tiêu thụ, các trinh sát Đặc nhiệm ròng rã 2 tháng trời mới tìm ra các đối tượng và quy luật hoạt động của chúng.

Đêm 10-12-2015, thực hiện kế hoạch bước 3 chuyên án, lực lượng đánh án gồm 10 đồng chí thuộc BĐBP tỉnh, Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc và lực lượng An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ cơ động đến địa bàn phá án thuộc huyện Mường Mày. Quá trình cơ động, lực lượng phối hợp phải vất vả di chuyển trên quãng đường dài, thường xuyên gặp sự cảnh giới gắt gao của các đối tượng, nên vừa di chuyển vừa phải xóa dấu vết trong màn đêm. Đến khoảng 3 giờ 30 phút, ngày 11-12, lực lượng đánh án mới đến được địa điểm mật phục theo kế hoạch.

Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu Nang Phon tiếp tục thử thách bản lĩnh các chiến sĩ thêm 10 tiếng đồng hồ, mới chịu cùng 3 tên đồng bọn rời “hang ổ” tại thị trấn Mường Mày mang theo ma túy đến địa điểm giao dịch trên lán đá bản Sốp Hùn (huyện Mường Mày). Tổ đánh án phải áp dụng các kỹ, chiến thuật cá nhân về ngụy trang, đảm bảo bí mật tuyệt đối, chờ thời cơ phá án. Ngay khi các đối tượng tiến hành giao dịch, các chiến sĩ đã nhanh chóng ập vào vây bắt. Bọn tội phạm chống trả quyết liệt, rồi tìm đường tháo chạy. Các chiến sĩ nhanh chóng truy theo đã khống chế bắt giữ được 5 đối tượng, thu giữ 60 bánh heroin, 1 khẩu súng và nhiều vật chứng liên quan.

Nhớ lại chuyên án trên, Đội trưởng Hân vẫn không quên những đêm hành quân bí mật, chân tay rã rời mà không dám nghỉ. Anh kể: “Đường dài, vượt qua nhiều đèo lắm suối, mệt đứt hơi, nhưng chúng tôi luôn tự nhắc mình không được phép ngồi nghỉ, vì mỗi lần dừng lại là mỗi lần làm ta chùn bước. Nóng, khát cháy họng, hết nước dự trữ, anh em buộc phải uống cả nước trong vũng trâu đầm...”.

Câu chuyện của Đội trưởng Hân giúp tôi hiểu tại sao các trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng lại đề ra phương châm hành động: Vượt lên chính mình. Gian khổ, hiểm nguy khó lường, cộng với những tác động cám dỗ từ mặt trái cơ chế thị trường, người chiến sĩ sẽ không tránh khỏi những phút nản lòng, chùn bước. Và không giáo điều khi khẳng định chỉ có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao mới giúp các chiến sĩ chiến thắng được nỗi sợ hãi, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bản lĩnh “quân hàm xanh”

Không phải ai cũng biết, đồng hành và đứng sau những chiến công của Đội Đặc nhiệm là Đội trưởng Bùi Quang Hân. Về Đội Đặc nhiệm công tác từ những ngày đầu thành lập, trưởng thành lên từ những trận đánh ma túy ác liệt, đến nay, số lượng các chuyên án, vụ án anh Hân tham gia khám phá đã lên con số hàng trăm. Chỉ tính riêng trong 3 năm 2014-2016, Đội trưởng Hân trực tiếp chỉ đạo, sử dụng cơ sở mật và tham gia phá 10 chuyên án ma túy lớn, trở thành một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu trong toàn lực lượng BĐBP qua 3 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" (2014-2017).

Tiêu biểu là Chuyên án 027Lv, ngày 8-6-2015, lực lượng PCMT&TP BĐBP Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh, Cục PCMT&TP và lực lượng An ninh tỉnh Luông Phra Băng phá đường dây ma túy do 2 đối tượng Hơ Mây và Pà Dềnh Giang cầm đầu; thu giữ tang vật 41 bánh heroin, 2 xe ô tô. Ngày 31-7-2016, tại cửa khẩu Pang Hốc, huyện Mường Mày, Đội Đặc nhiệm PCMT&TP BĐBP tỉnh chủ trì xác lập Chuyên án 015Lv, phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ được đối tượng cầm đầu; thu giữ 10 bánh heroin, 2 khẩu súng ngắn, 1 khuôn và 2 kích thủy lực dùng để ép heroin. Gần đây, ngày 13-4, Đội trưởng Hân trực tiếp chỉ đạo Đội đặc nhiệm phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Tây Trang và Chi cục Hải quan Tây Trang tổ chức mật phục, bắt quả tang đối tượng Sình A Thái, trú tại bản Na Ư đang vận chuyển trái phép 2 bánh heroin có trọng lượng khoảng 500g và 200 viên ma túy tổng hợp...

Khi được hỏi về bí quyết của những thành công trên, Đội trưởng Hân cho biết: Người trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng phải luôn xác định không ngại khó, ngại khổ, ngại nguy hiểm; không dao động trước mọi khó khăn thử thách, sự cám dỗ vật chất thì mới trụ vững và hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm. Bởi tội phạm ma túy ngày càng hoạt động tinh vi, manh động, hung hãn hơn. Hầu hết các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy, chúng đều mang theo vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong những cuộc truy bắt tội phạm, nhiều lần Đội trưởng Hân và đồng đội bị những tội phạm chống cự điên cuồng, thậm chí rút xi lanh chứa máu nhiễm HIV đòi sống chết với các anh. Nhưng với bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, các anh đã khéo léo xử lý tình huống, bắt giữ được tội phạm.

“Bước vào mỗi trận đánh, anh em trong đội luôn nghiên cứu kỹ địa bàn, địa hình tác chiến, nắm chắc thủ đoạn, qui luật hoạt động của đối tượng để tham mưu chính xác cho cấp trên xây dựng các phương án, kế hoạch tác chiến tối ưu nhất, đảm bảo phá án thành công và an toàn tuyệt đối về lực lượng” - Đội trưởng Hân chia sẻ. Nhờ tinh thần đoàn kết, kỷ luật nghiêm, nỗ lực không biết mệt mỏi của mỗi cán bộ, chiến sĩ đã bồi đắp thêm bản lĩnh vững vàng, lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, làm cho trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng chiến đấu của Đội Đặc nhiệm Biên phòng ngày càng hoàn thiện, xử lý chính xác, kịp thời, hiệu quả các tình huống trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đúng như suy nghĩ và hành động của người Đội trưởng quả cảm, “xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành động lực để những “chiến sĩ quân hàm xanh” trên biên giới Điện Biên bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng vùng biên cực Tây Tổ quốc ngày một giàu mạnh.

Long Ngũ

Bình luận

ZALO