Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:00 GMT+7

Ban Liên lạc truyền thống BĐBP: Nêu cao tinh thần “Nghĩa tình đồng đội”

Biên phòng - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và gắn bó máu thịt với nhân dân của “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và nhân văn sâu sắc. Điển hình là việc trao trợ cấp học bổng, góp phần chắp cánh ước mơ cho hơn 1.600 sinh viên, học sinh là con, em các thế hệ BĐBP.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Vy

Chắp cánh cho những giấc mơ giảng đường

Ngày 29/10/2022, cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP (tại TP Hồ Chí Minh) nhộn nhịp hẳn lên vì sự có mặt của hơn 100 sinh viên nghèo vượt khó. Đây là con, cháu có bố, mẹ đã và đang công tác trong BĐBP diện chính sách, có nhiều cố gắng, vươn lên trong học tập. Không chỉ sinh viên mà còn có nhiều phụ huynh với tâm trạng xúc động và phấn khởi, háo hức tới để dự lễ trao trợ cấp học bổng lần thứ 15 do Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban Liên lạc truyền thống) tổ chức. Hình ảnh làm ấm lòng người có mặt là hòa trong những gương mặt tuổi 18-20 của các cháu sinh viên, có nhiều mái đầu đã điểm bạc của các bác, các chú - những cựu chiến binh Biên phòng. Trong số đó còn có sự hiện diện của nhiều tướng lĩnh đã nghỉ hưu và đang là lãnh đạo cao cấp của Bộ Tư lệnh BĐBP…

Nổi bật trong căn phòng ấm cúng, thân thiện là tấm băng rôn với nội dung chủ đạo: Trao trợ cấp học bổng Vì nghĩa tình đồng đội, lần thứ 15 (năm học 2022-2023). Màu xanh áo lính ngồi hòa với màu áo trắng sinh viên tạo nên một bức tranh rất sinh động và thắm tình đoàn kết. Ông Hoàng Trọng Hoài, Phó ban Liên lạc truyền thống chia sẻ: “Năm ngoái vì dịch Covid-19 nên chúng tôi không tổ chức được. Năm nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, chúng tôi tiến hành trao trợ cấp học bổng để kịp thời khích lệ tinh thần học tập của các cháu. Theo đó, từ năm 2007 đến nay, Ban Liên lạc truyền thống đã tổ chức 15 lần tặng trợ cấp học bổng Vì nghĩa tình đồng đội cho hơn 1.600 học sinh, sinh viên là con, cháu cựu chiến binh Biên phòng từ Bình Định, Kon Tum trở vào phía Nam với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng”.

Là người gắn bó với Ban Liên lạc truyền thống từ khi mới thành lập đến nay, ông Hoàng Trọng Hoài chia sẻ: “Ngày xưa, chúng tôi là đồng đội, gắn bó, đồng cam cộng khổ với nhau trong mấy chục năm quân ngũ. Có người còn tham gia chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để giữ gìn đường biên, cột mốc, sự bình yên của nhân dân. Cũng có nhiều người chuyển ngành hoặc phục viên, về hưu. Chia tay nhau, trở về với đời thường, mỗi người sống mỗi nơi, nhiều người may mắn, có cuộc sống ổn định, cũng có không ít người gia cảnh gặp khó khăn. Đã từng là đồng chí, đồng đội, “của ít lòng nhiều”, chúng tôi muốn hỗ trợ, san sẻ với nhau. Trợ cấp học bổng là một trong hàng chục hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” mà Ban Liên lạc truyền thống đã và đang triển khai hàng chục năm qua”.

Thay mặt cho hơn 100 sinh viên nhận học bổng lần này, cháu Nguyễn Hoàng Mỹ (quê ở Bạc Liêu), sinh viên năm cuối Đại học Văn Lang bày tỏ: “Cháu rất xúc động khi được nhận trợ cấp học bổng. Đây là món quà rất ý nghĩa mà các bác, các chú đã trao cho thế hệ trẻ. Chúng cháu hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, noi gương các cựu chiến binh BĐBP”.

Gắn kết tình đồng đội

Trong đợt trao tặng học bổng lần này, Ban Liên lạc truyền thống đã trao 104 phần học bổng cho các cháu sinh viên đại học và cao đẳng (là con, cháu các cựu chiến binh BĐBP) đang học tập tại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Mỗi suất học bổng có trị giá hơn 2 triệu đồng, từ nguồn kinh phí do hội viên Ban Liên lạc truyền thống; các nhà hảo tâm trong và ngoài lực lượng BĐBP ủng hộ.

Đại diện Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại TP Hồ Chí Minh trao học bổng cho sinh viên. Ảnh: Phương Vy

Theo Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Phó Trưởng ban Liên lạc truyền thống, trong những năm qua, Ban Liên lạc truyền thống luôn nêu cao tinh thần “nghĩa tình đồng đội”, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người đồng đội có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong đó, đã vận động xây dựng và bàn giao 93 căn nhà, tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng cho các cựu chiến binh BĐBP tại các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

“Việc vận động trao trợ cấp học bổng là nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với các sinh viên là con, cháu các cựu chiến binh BĐBP. Một suất trợ cấp học bổng tuy giá trị nhỏ, nhưng được gửi gắm nhiều tình cảm và kỳ vọng lớn. Ban Liên lạc truyền thống mong muốn các sinh viên hiểu được ý nghĩa đó, phát huy truyền thống gia đình và các thế hệ đi trước để phấn đấu vươn lên, không ngừng tiến bộ trong học tập và rèn luyện” - Thiếu tướng Lê Thái Ngọc khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao những việc làm tình nghĩa của Ban Liên lạc truyền thống. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương bày tỏ niềm tin, Ban Liên lạc truyền thống sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của BĐBP, quan tâm nhiều hơn nữa đến thế hệ tương lai.

“Ban Liên lạc truyền thống đã có nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực để giúp đỡ đồng chí, đồng đội, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm, động viên các cháu học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt là việc huy động các nguồn lực hỗ trợ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đầu biên giới, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Có thể khẳng định, đây là Ban Liên lạc truyền thống tiêu biểu nhất trong lực lượng” - Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh.

Phương Vy

Bình luận

ZALO