Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:01 GMT+7

Bản không rượu ở Lai Châu

Biên phòng - Sử dụng rượu, bia trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày từ lâu đã trở thành thói quen của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, để góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới, bà con dân tộc Mông ở xã Khun Há, huyện Tam Đường đã tự giác vận động lẫn nhau không uống rượu, bia, cùng nhau xây dựng bản văn hóa, bản không rượu, bia. Nhờ đó, các vấn đề về bạo lực gia đình, an ninh trật tự, gây rối công cộng... tại địa phương gần như không xảy ra.

jt3r_14
Cổng vào bản Lao Chải 2, xã Khun Há. Ảnh: Đức Duẩn

Bản Lao Chải 2, xã Khun Há có 62 hộ với 374 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm gần đây, được các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc xây dựng bản văn hóa mới, bà con trong bản ngoài việc cùng nhau góp công, góp tiền để xây dựng đường giao thông nội bản; trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường..., còn khuyên dạy con, cháu không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.

Chính nhờ việc không uống rượu, bia mà bà con dân tộc Mông ở bản Lao Chải 2 có nhiều thời gian đi làm nương hơn, tập trung với công việc chăn nuôi, phát triển kinh tế. Qua đó, kinh tế của nhiều hộ dân trong bản ngày càng phát triển, nhiều gia đình không những có tiền xây nhà, mua sắm các đồ dùng đắt tiền như xe máy, ti vi, tủ lạnh..., mà còn có tiền gửi ngân hàng, cho con cái đi học đến nơi đến chốn. Trong 3 năm trở lại đây, bản Lao Chải 2 có hơn 20 hộ thoát khỏi danh sách hộ nghèo nhờ việc không uống rượu.

Anh Cứ A Sáu, bản Lao Chải 2, xã Khun Há cho biết, được các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, nhiều năm qua, bản Lao Chải 2 đã trở thành bản không có người uống rượu. Kể cả vào những dịp lễ, Tết, khi gia đình có đám cưới, đám tang, đám giỗ hay thậm chí nhà có công việc nhờ anh em, bạn bè đến làm giúp thì cũng không uống rượu. “Không uống rượu, thứ nhất là có thể tiết kiệm được tiền mua rượu; thứ hai là có nhiều thời gian đi trồng thảo quả, trồng lúa, chăn nuôi lợn, gà..., để phát triển kinh tế gia đình. Theo tôi được biết, trong 3 năm trở lại đây, do bản không có người uống rượu nên bà con có nhiều thời gian đi làm nương và nhiều hộ đã thoát nghèo”, anh Cứ A Sáu chia sẻ thêm.

Đứng trước ngôi nhà cấp 4 khang trang rộng gần 100m2 vừa mới xây xong, anh Cứ A Tráng, bản Lao Chải 2 vui mừng chia sẻ: “Nhờ việc không uống rượu, bia, tập trung vào phát triển kinh tế mà gia đình tôi đã có tiền để xây nhà và cho con cái ăn học. Trong gia đình, tôi luôn giáo dục con cháu và người thân không uống rượu. Để con cháu nghe theo, trước tiên, mình phải làm gương, mình làm tốt thì con mới làm tốt, mới học theo. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong bản không uống rượu, dành thời gian phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến nhiều bản khác để bà con ngày càng nhận thức được tác hại của rượu, bia. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, giảm được các tệ nạn xã hội liên quan đến rượu, bia xảy ra trên địa bàn” - Chủ tịch UBND xã Khun Há, Cứ A Sở nhấn mạnh.

Theo ông Cứ A Sở, Chủ tịch UBND xã Khun Há, trên địa bàn xã Khun Há, tỷ lệ người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt hằng ngày rất thấp, hầu như không có.

Hiện nay, cả xã có 15 bản thì có 3 bản là bà con không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt hằng ngày cũng như các dịp lễ, Tết. Vì vậy vấn đề bạo lực gia đình, vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, gây rối trật tự công cộng ở địa phương gần như không xảy ra. Từ đó, góp phần vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong việc xây dựng bản văn hóa, xây dựng kinh tế gia đình.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO