Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 03:28 GMT+7

Bản Khà ngày ấy - bây giờ

Biên phòng - Cách trung tâm xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa 15km, bản Khà hiện có 26 hộ với 108 nhân khẩu người dân tộc Thái sinh sống. Hiện nay, bản Khà được đánh giá là một trong những bản giàu đẹp nhất trên khu vực biên giới Quan Sơn. Nhưng ít ai biết được rằng, gần 13 năm trở về trước, bản Khà đã từng có nguy cơ bị xóa tên trên bản đồ địa chính xã Sơn Thủy.

8pj0_14b
Thiếu tá Vũ Xuân Thu cùng cán bộ địa phương đi kiểm tra ruộng lúa nước để giúp nhân dân bản Khà quy hoạch diện tích sản xuất. Ảnh: Quang Huy

Một ngày cuối tháng 6-2017, chúng tôi có dịp trở lại bản Khà cùng Thiếu tá Vũ Xuân Thu, cán bộ Biên phòng tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Để lên được bản Khà, nếu trời nắng, phương tiện duy nhất là xe máy, nhưng chỉ những tay lái quen đường vùng cao mới có thể vượt qua cung đường đầy đá lớm chởm và dốc thẳng đứng. Còn nếu vào trời mưa thì không còn cách nào khác là đi bộ. Sau nửa ngày đường xuyên rừng, vượt suối, cảm giác mệt mỏi dường như tan biến khi thấy bản Khà hiện ra trước mắt đẹp như bức tranh thủy mặc nép mình dưới chân núi Na Khà.

Bên bát nước chè tán ma (được nấu từ một loại cây rừng), câu chuyện về cuộc mưu sinh, chìm nổi của người dân bản Khà hơn 10 năm về trước được anh Lữ Văn Sánh, Bí thư Chi bộ bản Khà và Thiếu tá Thu kể lại như những thước phim quay chậm hiện về ngỡ chỉ mới hôm qua: “Năm 2004, sau khi khai thác triệt để những ưu đãi của thiên nhiên ban tặng; dòng suối đã cạn, nương rẫy trở nên khô cằn, người dân bản Khà đành phải rủ nhau đi tìm miền đất mới. Ban đầu chỉ một vài hộ, về sau, cả chục hộ cứ thế kéo nhau bỏ bản mà đi. Vào thời điểm đó, bản Khà chỉ còn lại 6 hộ với 26 con người sống lay lắt bữa đói, bữa no. Nguy cơ bản Khà tan rã gần như đã hiện hữu”.

Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Thủy và chỉ huy Đồn BP cửa khẩu quốc tế Na Mèo xác định, phải bằng mọi cách giữ bản, giữ rừng, để bảo vệ an ninh biên giới. Và người được lựa chọn trực tiếp vào bản Khà thực hiện “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con) là Thượng úy Vũ Xuân Thu, khi ấy là cán bộ vận động quần chúng của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Na Mèo.

Lên Na Mèo công tác từ năm 1995, mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, nhưng khi nhận nhiệm vụ vào bản Khà để ổn định tình hình, Thu không khỏi lo lắng, băn khoăn. Bởi, hễ nói đến cái gì, anh đều thấy còn thiếu cái đó, phải làm gì, làm như thế nào và bắt đầu từ đâu để xây dựng bản Khà? Đây là câu hỏi không đơn giản chút nào!

Sau bao đêm dài trăn trở, cùng ăn, cùng ở, tìm hiểu tâm lý của  những hộ dân còn lại ở bản Khà, anh đã tìm ra câu trả lời, đó là: Đất cần phải có nước mới có sự sống cho muôn loài! Bản Khà phải có nước để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất! Bằng tình cảm, trách nhiệm của người lính mang quân hàm xanh, Thượng úy Thu đã quyết định vượt núi, băng rừng tìm nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho dân bản, đồng thời vận động các bà con làm thủy lợi, đào mương, chặt luồng làm ống dẫn nước về bản.

Để đồng bào tin tưởng nương rẫy, đất đai ở bản Khà vẫn còn canh tác tốt, Thượng úy Thu đã âm thầm xuống đồng làm đất, khai hoang làm ruộng trồng lúa nước. Thế rồi, sau những ngày tháng vất vả, vật lộn với khó khăn và nhờ sự giúp đỡ của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, vụ lúa đầu tiên  đạt năng suất tới 250kg/sào.

Từ thành công này, niềm tin của 6 hộ dân còn lại ở bản Khà đối với Thu được củng cố vững chắc. Đặc biệt, nhiều gia đình của bản di cư trước đây đã tự nguyện quay về bản xây dựng cuộc sống mới. Chỉ sau gần 1 năm, Thượng úy Thu đã kêu gọi được tất cả những hộ dân bỏ bản ra đi ngày trước quay trở về làm ăn sinh sống. Không những vậy, anh còn vận động được thêm 4 hộ người dân tộc Thái khác đang sinh sống biệt lập trong các chòi rẫy về với bản Khà.

Những ngày sau đó, Thượng úy Vũ Xuân Thu đã cùng đồng đội giúp dân bản dọn đất, cất nhà, ổn định nơi ăn chốn ở, tập trung khai hoang, cải tạo đất canh tác, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây lúa nước. Đất và người bản Khà đã chuyển mình từ đó.

Năm 2008, thực hiện đề án tăng cường cán bộ Biên phòng về làm Phó Bí thư Đảng ủy các xã biên giới, Thượng úy Vũ Xuân Thu được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP và Tỉnh ủy Thanh Hóa lựa chọn làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Và anh lại tiếp tục cùng với cấp ủy, chính quyền xã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên vùng đất biên cương này.

jcvf_14c
Phát quà cho học sinh điểm trường Mầm non bản Khà. Ảnh: Quang Huy

Đã gần 10 năm tạm biệt bản Khà, nhưng lúc nào Thượng úy Thu cũng luôn quan tâm dõi theo sự phát triển của bản. Mới đây, anh đã chủ động kêu gọi các cấp, các ngành đầu tư xây dựng cho bản Khà 1 công trình nước sạch trị giá hơn 300 triệu đồng.

Hôm nay, bản Khà đang có hơn 40ha đất canh tác, trong đó, gần 10ha  trồng lúa nước, tổng số đàn gia súc, gia cầm trên 1.000 con các loại, cả bản nhà ai cũng được dùng nước sạch, có máy thủy điện nhỏ và các thiết bị nghe nhìn, 100% trẻ em được cắp sách đến trường, đời sống của đồng bào không ngừng được nâng lên.

Cùng với việc tích cực giúp đỡ bản Khà phát triển kinh tế, ổn định đời sống dân sinh, nhiều năm qua, Thượng úy Thu đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát hiện, bồi dưỡng kết nạp đảng viên và thành lập Chi bộ Đảng bản Khà. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể như Chi đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Tổ an ninh, Tổ hòa giải… cũng từng bước được thành lập. Nhờ hệ thống chính trị bản Khà được củng cố kiện toàn vững chắc, mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã kịp thời đi vào cuộc sống, phong trào quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh trật tự bản làng đã được phát huy mạnh mẽ...

Quang Huy

Bình luận

ZALO