Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 08:21 GMT+7

“Bản hòa âm đa sắc” - Ngày hội của bà con các dân tộc Việt Nam

Biên phòng - Tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2019 từ ngày 19 đến 21-4 với sự tham gia của 270 người là bà con các dân tộc thiểu số ưu tú.

n8mvzr9j62-13333_f_jukt3ji41_IMG_7863
Đông đảo người dân tham gia Ngày Tết dân tộc Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTH

Trong đó ngoài 100 người của 13 dân tộc thường xuyên hoạt động tại Làng, có 20 người Ê Đê đến từ Đắk Lắk và 35 người Xtiêng từ Bình Phước, 10 người Khmer từ Sóc Trăng, 2 người Mông từ Hà Giang. Đây là những nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và nghệ sĩ của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam hợp sức tham dự các hoạt động văn hóa diễn ra trong 3 ngày tại đây.

Chủ đề của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 là “Bản hòa âm đa sắc” nhằm tôn vinh sự phong phú, đa dạng trong tổng thể văn hóa các dân tộc, đồng thời nhấn mạnh nét riêng có, điểm nhấn độc đáo của văn hóa mỗi dân tộc. Trong khuôn khổ 3 ngày chủ yếu diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật văn hóa dân gian, trưng bày triển lãm ảnh, tái hiện nghi lễ truyền thống, giới thiệu sản vật, ẩm thực dân tộc, trò chơi dân gian, quảng bá xúc tiến du lịch.

Đặc biệt, hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung được tổ chức vào dịp này nhằm tạo ra diễn đàn, huy động tiếng nói của đại biểu dân tộc thiểu số. Đây cũng là cơ hội để phát huy vai trò trách nhiệm của những người dân tộc thiểu số có uy tín, thúc đẩy họ, và cộng đồng các dân tộc bảo tồn văn hóa và phát huy văn hóa dân tộc trong sự phát triển của vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới và vùng đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tái hiện lễ hội cồng chiêng dân tộc Ê Đê và lễ cúng cơm mới của dân tộc Xtiêng.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO