Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 04:03 GMT+7

Bàn giao và tập huấn sử dụng bản đồ địa hình biên giới Việt Nam- Campuchia

Biên phòng - Ngày 12-1, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (BĐBP Gia Lai), Bộ Ngoại giao- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới trên đất liền đã phối hợp với Ban Chỉ đạo PGCM Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ban Chỉ đạo PGCM tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao và tập huấn sử dụng bản đồ địa hình biên giới Việt Nam- Campuchia, tỷ lệ 1/25.000 cho đại diện các sở, ngành, đồn Biên phòng và địa phương 7 xã biên giới tỉnh Gia Lai.

Đại diện Ủy Ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao trao tượng trưng bản đồ địa hình biên giới Việt Nam- Campuchia cho Ban Chỉ đạo PGCM tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Bản đồ địa hình biên giới Việt Nam- Campuchia tỷ lệ 1/25.000 là văn kiện pháp lý- kỹ thuật thể hiện đầy đủ thành quả PGCM biên giới đất liền hai nước đã đạt được cho đến nay và là bộ phận cấu thành không thể tách rời của Nghị định thư PGCM biên giới đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia ký ngày 5-10-2019 và có hiệu lực từ ngày 22-12-2020.

Bản đồ địa hình biên giới Việt Nam- Campuchia được xây dựng, in và đóng quyển theo các tiêu chí kỹ thuật cao nhất về bản đồ trên thế giới hiện nay, bảo đảm tính chính xác, khách quan do hai nước Việt Nam và Campuchia thống nhất mời thầu quốc tế và ký hợp đồng với Công ty NIRAS Mapping A/S của Đan Mạch để sản xuất.

Bản đồ địa hình cùng với hai văn kiện pháp lý ký năm 2019 và hệ thống mốc giới khang trang, hiện đại trên thực địa là thành quả to lớn mà hai nước Việt Nam- Campuchia đã đạt được sau hơn 36 năm đàm phán.

Thành quả này có được là nhờ quá trình hợp tác trên tinh thần thiện chí và xây dựng, sự phối hợp nhịp nhàng trên tất cả các khâu giữa các chuyên gia biên giới của hai nước. Đối với Việt Nam, đó là sự phối hợp chặt chẽ của các cán bộ pháp lý- kỹ thuật của Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, cũng như sự hỗ trợ, ủng hộ tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Toàn cảnh buổi bàn giao và tập huấn bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Thái Kim Nga

Bên cạnh việc bàn giao bản đồ địa hình, các chuyên gia kỹ thuật của Ban Chỉ đạo PGCM Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cài đặt, hướng dẫn sử dụng bản đồ số và tập huấn trên thực địa cho các cán bộ trực tiếp sử dụng bộ bản đồ để phục vụ công tác quản lý và bảo vệ biên giới trong bối cảnh hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả PGCM biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia đã chính thức có hiệu lực.

Chương trình bàn giao và tập huấn sử dụng bản đồ biên giới Việt Nam- Campuchia, tỷ lệ 1/25.000 tập trung vào việc cung cấp kiến thức về sử dụng bản đồ giấy, bản đồ số và hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ xác định vị trí của người dùng trên bản đồ mà không cần kết nối internet (Avenza Maps).

Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân làm công tác biên giới tại địa phương chủ động triển khai thực hiện hai văn kiện pháp lý mà hai nước đã ký kết; đặc biệt là phục vụ nội dung tuyên truyền về công tác biên giới đất liền Việt Nam- Campuchia cũng như công tác quản lý, bảo vệ đường biên và cột mốc biên giới, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm trên toàn tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO