Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 02:31 GMT+7

Bàn giải pháp ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Biện pháp gì để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng ngư dân Việt Nam sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản? Đây là câu hỏi được nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, diễn ra ngày 29-6. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP và ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng chủ trì hội nghị.

nx2a6lcyjf-63783_18399928311078231962_1_thuong_tuong_le_chim_phat_bieu
Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Chương

Theo Thượng tướng Lê Chiêm: “Thời gian gần đây, các nước tăng cường tuần tra trên biển nên số tàu cá của ngư dân bị bắt giữ tăng lên. Nhưng so với trước đây thì số lượng tàu thuyền vi phạm ít hơn. Nhìn chung các địa phương đã triển khai thực hiện tốt và hiệu quả tuyên truyền pháp luật, bà con ngư dân đã nhận thức được và tự giác chấp hành”.

Thượng tướng Lê Chiêm và nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh về kỹ năng của người làm công tác tuyên truyền và biện pháp tuyên truyền pháp luật hiệu quả. Nếu chỉ đọc văn bản thì pháp luật sẽ không thấm vào được ngư dân. Về mặt quản lý thì phải gắn chíp tàu cá để quản lý hành trình, những người tiếp tay cho ngư dân như chủ nậu cũng phải bị pháp luật xem xét chứ không nên bỏ qua.

5954a45d22f7c751f8000f13
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng và ông Phạm Trường Thọ đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Văn Chương

Ông Lê Quý Vương, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong thời gian qua, ngư trường ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngày càng bị thu hẹp do Trung Quốc tăng cường kiểm tra, kiểm soát để khẳng định yêu sách "đường lưỡi bò" trên Biển Đông, vì vậy ngư trường đánh cá của ngư dân ngày càng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, do lợi nhuận từ việc khai thác hải sâm cao, trong khi các ngành nghề truyền thống đối mặt với tình hình ngư trường cạn kiệt, dẫn tới nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đã sang vùng biển của các nước đánh bắt. Ông Vương cũng đề nghị, nên có chế tài xử phạt tàu cá vi phạm nặng hơn, có biện pháp ngăn chặn tàu cá bị xử phạt tìm cách sang tên đổi chủ.

rkjbugsz9n-63783_1629134803839644680_3_tau_ca_vi_pham
Tàu cá ngư dân chất đầy thùng nhiên liệu để vượt ra ngư trường ở Thái Bình Dương đánh bắt nhưng hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này. Đây là lỗ hổng được cần giải quyết. Ảnh: Văn Chương

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, do chế tài xử phạt chưa cao và hành vi buôn bán hải sâm không bị cấm, trong khi các nước khác thì đều không cho khai thác. Vì vậy, nên tham mưu đưa hải sâm vào danh mục cấm khai thác, mua bán ở Việt Nam. Về việc tuyên truyền thì còn nhiều bất cập, do đó cần hướng đối tượng trực tiếp đánh bắt trên biển để tuyên truyền mới mang lại hiệu quả.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng Phòng bảo hộ công dân, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, hiện nay ngư dân vi phạm các vùng lãnh hải các đảo ở Nam Thái Bình Dương rất nhiều. Ban đầu, các quốc gia rất nhân đạo trong đối xử với ngư dân bị bắt. Tuy nhiên, việc này sẽ không còn phát huy hiệu quả nếu ngư dân Việt Nam tiếp tục vi phạm.

Theo báo cáo tại hội nghị, chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 76 vụ với 110 ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong đó, có nhiều tàu ra vùng biển Thái Bình Dương và vào vùng lãnh hải của các nước để khai thác hải sâm.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO