Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:50 GMT+7

Bán đảo Triều Tiên tiếp tục “dậy sóng”

Biên phòng - Đầu tháng này, Triều Tiên tiếp tục làm “dậy sóng” vấn đề an ninh khu vực khi tuyên bố thử nghiệm thành công loại tên lửa phòng không mới có khả năng vượt mục tiêu dự kiến và có thể tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách xa hơn, nhanh hơn, chính xác hơn.

Hình ảnh phóng tên lửa do hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cung cấp ngày 1-10. Ảnh: KCNA

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa phòng không vào đầu tháng 10 vừa qua gây nên sự bất an cho nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực. Đây là lần thứ 4 trong chưa đầy 1 tháng và là lần thứ 7 kể từ đầu năm 2021 đến nay Triều Tiên phóng tên lửa.

Theo công bố từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã thực hiện vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất nhằm đánh giá tính năng, hiệu suất thực tế của hệ thống bệ phóng, radar, phương tiện chỉ huy... Theo đó, kết quả thu được từ vụ thử nghiệm cho thấy, hệ thống tên lửa này đạt năng lực chiến đấu vượt kỳ vọng của chính quyền Triều Tiên, đáng chú ý nhất là những công nghệ tối tân về tính năng phản ứng nhanh, khả năng dẫn đường chính xác... đã nâng cao đáng kể hiệu quả tầm bắn của tên lửa mới.

Theo giới quan sát Triều Tiên, loại tên lửa mới này là một phiên bản nâng cấp từ tên lửa đất đối không và từng được ra mắt tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10-2020. Giới chuyên gia an ninh quốc tế nhìn nhận, chỉ trong 1 năm qua, Triều Tiên dường như đang cho thấy những động thái đẩy mạnh hoạt động hiện đại hóa quân sự tương đối hiệu quả, đặc biệt là việc chấn chỉnh những yếu kém, tồn tại trong lĩnh vực quân sự.

Lâu nay, giới chuyên gia quân sự đánh giá, dù luôn dồn mọi nguồn lực ưu tiên phát triển quân sự, song, năng lực thực sự của Triều Tiên vẫn khó có thể ứng phó với với hệ thống vũ khí, máy bay chiến đấu tàng hình đang được lưu hành trên thế giới, bao gồm cả những quốc gia mà Triều Tiên coi là đối địch. Vì vậy, việc thử nghiệm thành công loại tên lửa mới này đã cho thấy quyết tâm của Triều Tiên trong nỗ lực khắc phục hệ thống phòng không vốn bị đánh giá thấp của mình.

Cũng theo giới chuyên gia an ninh quốc tế, sau một khoảng thời gian im ắng, 4 lần thử nghiệm tên lửa trong chưa đầy 1 tháng vừa qua đã cho thấy, Triều Tiên đang dồn dập gia tăng áp lực đối với vấn đề an ninh khu vực. Đáng chú ý là lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 9 nhấn mạnh rằng, nước này sẽ phát triển hệ thống vũ khí vô cùng mạnh mẽ, có thể ngăn chặn triệt để các động thái quân sự của mọi thế lực thù địch. Sự phát triển của các loại vũ khí này sẽ có tốc độ cực kỳ nhanh chóng.

Ở góc độ tổng thể, giới quan sát chính trị khu vực cho rằng, vấn đề Triều Tiên leo thang căng thẳng trong những ngày vừa qua đang đặt ra “dấu hỏi” lớn về tương lai của mối quan hệ liên Triều. Bên cạnh sức ép từ những vụ thử tên lửa, vấn đề nối lại đàm phán liên Triều cũng là những mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nỗ lực tái khởi động đàm phán liên Triều hiện đang được tiếp tục thực hiện. Trong khi đó, phía Triều Tiên dù liên tục phóng tên lửa trong những tuần gần đây những cũng liên tục phát đi tín hiệu sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ nối lại đường dây liên lạc liên Triều như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ bang giao vốn rơi vào bế tắc kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không đạt được thỏa thuận vào đầu năm 2019. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, Triều Tiên không có mục đích hoặc lý do gì để khiêu khích Hàn Quốc và kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ tư duy ngăn chặn các hành động của chính quyền Triều Tiên.

Giới quan sát khu vực đánh giá, dù tên lửa liên tục được phóng trong những tuần gần đây, song, vẫn có những tín hiệu khả quan trong quan hệ liên Triều. Rõ nét nhất là quan điểm của Triều Tiên đối với Hàn Quốc có phần thiện chí hơn và phía Hàn Quốc cũng ngày càng khẳng định mong muốn các bên liên quan ngồi lại cùng nhau trên bàn đàm phán.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO