Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 05:24 GMT+7

Bán đảo Triều Tiên: Một cuộc khủng hoảng tên lửa mới?

Biên phòng - Đó là nhận định của tờ New York Times (Mỹ) đối với những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích lo ngại rằng, hiện nay mọi kịch bản đều có thể xảy ra, kể cả chiến tranh, dù khả năng này không lớn.

70hw_trieu-tien-1
​Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (L) hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 18-4. Một trong những nội dung chính được đề cập tại cuộc gặp là vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 16-4 diễn ra chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến đến Hàn Quốc, động thái được cho là để thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với đồng minh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Một ngày trước đó, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn ở thủ đô để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ cùng khu vực nói trên, ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Đáp trả, phía Mỹ đã đưa ra những tuyên bố có thể nói là mạnh bạo nhất về vấn đề Triều Tiên trong nhiều năm qua. Phó tổng thống Pence cho biết: "Có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược nhưng thời đại đó đã qua", đồng thời nhấn mạnh tất cả các phương án đều đang xem xét. Trả lời phỏng vấn chương trình "This Week" trên kênh ABC, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cũng cho biết Mỹ đang xem xét "hàng loạt lựa chọn, không giới hạn trong phản ứng quân sự" nhằm giải quyết "một cách hòa bình" trước động thái khiêu khích từ Triều Tiên để "tránh xảy ra kịch bản tồi tệ nhất". Bên cạnh đó, theo Yonhap, 3 tàu sân bay USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz của Mỹ sẽ tới vùng biển Nhật Bản vào tuần tới để nhằm tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ có động thái thể hiện sự phản đối như thường lệ.

Điều đáng lo ngại là Triều Tiên dường như có kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay vào ngày thành lập quân đội 25-4 tới, theo tờ Express (Mỹ). Nhiều hình ảnh từ vệ tinh của Mỹ cũng cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đang trong trạng thái sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thảo luận với người đồng cấp Anh Michael Fallon về những lựa chọn đối với bán đảo Triều Tiên. Phía Mỹ thậm chí đã cân nhắc đến việc tấn công phủ đầu các vị trí quân sự của Triều Tiên.

trieu-tien-2
Diễu binh quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: Reuters

Cả hai bên Mỹ và Triều Tiên đều sở hữu vũ khí hạt nhân, đều khó có thể nhường bước và hậu quả dây chuyền là những lý do tờ New York Times so sánh tình hình hiện tại với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Dù Mỹ luôn tự tin về khả năng tình báo và sức mạnh của kho vũ khí chiến lược của mình, song Washington không bao giờ có thể chắc chắn sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn năng lực quân sự của Bình Nhưỡng chỉ sau một đợt tấn công chớp nhoáng.

Điều đáng nói, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nằm dưới lòng đất. Mặt khác, dù Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ tên lửa để tấn công nước Mỹ, nhưng có thể gây thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng cho các nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Nga và Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ bị lôi vào cuộc chiến. Nếu chiến tranh xảy ra, hậu quả khó có thể lường được.

Có lẽ tính chất nghiêm trọng của vấn đề là nguyên nhân đằng sau sự im lặng kỳ lạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với vụ phóng tên lửa vừa qua. Việc Tổng thống Trump không đưa ra phát ngôn gì trái ngược hoàn toàn với việc triệu tập hẳn một cuộc họp báo cách đây hai tháng, khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một loại tên lửa hạt nhân mới. Tài khoản Twitter cá nhân của ông Trump cũng không đề cập đến việc này.

Lựa chọn khả thi nhất của Mỹ vẫn là biện pháp kinh tế. Nếu Mỹ thực hiện một lệnh cấm vận thương mại toàn diện với Triều Tiên, nhiều khả năng đây sẽ là một áp lực đủ mạnh. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang trở nên cứng rắn hơn với Triều Tiên. Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ san của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết: "Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân là lập trường kiên định của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không kiên nhẫn thêm nữa". Song, theo giới phân tích thì với tính cách khó đoán của ông Trump, mọi khả năng đều còn để ngỏ.

Như Ý

Bình luận

ZALO