Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 11:51 GMT+7

Bán đảo Triều Tiên dậy sóng sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng

Biên phòng - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại gia tăng, khi sáng 6-3, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa vào vùng biển phía Đông, một động thái được cho là nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

tgu5_11a
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa sáng 6-3 của Triều Tiên. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố, vụ phóng tên lửa vừa qua của nước này là cuộc diễn tập huấn luyện cho một vụ tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát và ra lệnh bắt đầu cuộc diễn tập. Ông Kim Jong-un đã khen ngợi đơn vị pháo binh Hwasong tiến hành vụ phóng. KCNA khẳng định, các đơn vị Quân đội Triều Tiên tham gia diễn tập "có nhiệm vụ tấn công căn cứ của các lực lượng gây hấn của đế quốc Mỹ tại Nhật Bản". Ba trong số 4 quả tên lửa trong vụ phóng trên đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Nhật Bản.

Ngay sau vụ phóng tên lửa trên, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng phản đối, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không có thêm "các hành động khiêu khích". Phát biểu tại một cuộc họp khẩn của Ủy ban Thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên "là một hành động khiêu khích nghiêm trọng" đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi nhanh chóng triển khai và hoàn thành hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc; đồng thời ra lệnh Quân đội Hàn Quốc duy trì cảnh giác ở mức cao nhất trong khuôn khổ mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ để đối phó với các hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Theo đó, ông cho rằng "cần phải nhanh chóng triển khai THAAD và có một hệ thống phòng thủ chống tên lửa hạt nhân của Triều Tiên".

Hiện ba nước gồm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang tích cực thảo luận với các nước thành viên LHQ về biện pháp đối phó với hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm ngày 7-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một "thách thức rõ ràng" đối với an ninh khu vực và cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh những động thái từ quốc gia Bắc Á này đang bước vào một "giai đoạn mới".

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối của Washington đối với đồng minh. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các hành động mới nhất của Triều Tiên vi phạm rõ ràng Nghị quyết của Liên hợp quốc về việc cấm Bình Nhưỡng phát triển và tiến hành thử các công nghệ đạn đạo và hạt nhân. Phía Nhật Bản cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm ứng phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Sau điện đàm với nhà lãnh đạo Nhật Bản, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7-3 cho biết, ông Donald Trump cũng có cuộc thảo luận tương tự với quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn về các kế hoạch đáp trả vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Liên quan đến vụ việc này, Nhà Trắng đã ra thông cáo lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cho rằng, hành động này phù hợp với "các hành vi gây hấn" từ trước tới nay của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Sean Spicer cho biết, Washington đang có những bước đi cụ thể nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống các tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có việc triển khai THAAD.

Trước tình hình này, ông Sean Spicer cho biết, Mỹ đang triển khai THAAD hiện đại tới Hàn Quốc, một phần của những bước đi nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul trước tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Theo Lầu Năm Góc, các tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là tên lửa tầm trung, có đường bay và tầm bắn tương đương với loại tên lửa mà Bình Nhưỡng bắn thử hồi tháng 9-2016.

Giới phân tích quân sự nhận định, các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên có thể sẽ tác động tới chính sách của Mỹ đối phó với Bình Nhưỡng mà Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc. Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang xem xét một loạt lựa chọn, trong đó có cả tấn công phủ đầu và khả năng đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO