Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:35 GMT+7

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Biên phòng - Ngày 11-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

stwm_a1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đạt được các kết quả khá toàn diện trên các mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm 2016; các vấn đề quốc phòng, an ninh của vùng được đảm bảo cơ bản, tình hình tôn giáo ổn định.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng bày tỏ lo ngại về vấn đề nông lâm ngư nghiệp gặp khó khăn, nhất là nông nghiệp. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm tới quốc phòng, an ninh và vấn đề tôn giáo khi còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; tình trạng gian lận và buôn lậu ở tuyến biên giới và việc phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2016 của cả nước và của mỗi địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các tỉnh, thành trong vùng bám sát các Nghị quyết 01 của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2016, đặc biệt là các Nghị quyết 19 và 35 để tập trung chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết của Chính phủ mới ban hành, kể cả giải ngân vốn xây dựng cơ bản, trái phiếu Chính phủ, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia và vốn ODA để tạo ra tăng trưởng cho nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Một giải pháp nữa để đảm bảo tăng trưởng, theo Phó Thủ tướng là đẩy mạnh nuôi trồng tôm thẻ chân trắng, sản xuất vụ lúa Đông xuân của vùng đi liền với tiết kiệm chi phí, áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để lấy lại đà tăng trưởng của nông nghiệp.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các địa phương trong vùng phối hợp với Tổng công ty lương thực miền Bắc để thực hiện chính sách tạm trữ muối, đảm bảo đời sống của diêm dân.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhanh chóng kiện toàn bộ máy để đi vào hoạt động gắn với triển khai Quyết định số 593 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm cơ chế liên kết vùng ĐBSCL và gắn với kế hoạch đầu tư công, kế hoạch tài chính trung hạn 2016- 2020.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan chủ trì việc thực hiện Quyết định 593 xây dựng kế hoạch chi tiết để các Bộ, ngành và địa phương triển khai; Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phát huy vai trò điều phối để phối hợp thực hiện; thành lập Tổ liên ngành triển khai Quyết định này do Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đồng Tổ trưởng và tạo mọi điều kiện để các bên hoạt động.

Nhằm đổi mới cách làm trong thực hiện liên kết vùng, Phó Thủ tướng giao Thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với các bộ về kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông, giải quyết bài toán logistic ở vùng theo hướng hạn chế xây dựng thêm công trình BOT. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị chuyên đề về kiểm soát mặn, trữ ngọt và quản lý tài nguyên nước trong đó có lồng ghép cả vốn ODA để thực hiện và đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Trong tháng 9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị chuyên đề về tái cơ cấu nông nghiệp, kết hợp định hướng sử dụng đất 5 năm tới, việc thực hiện chương trình nông thôn mới, phát triển kinh tế hợp tác và chuỗi giá trị cho ĐBSCL để có quyết sách cụ thể về tái cơ cấu và thích ứng biến đổi khí hậu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị thu hút vốn đầu tư FDI, các chương trình tín dụng cho ĐBSCL, khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và các địa phương tổ chức tốt Diễn đàn kinh tế đầu tư vùng ĐBSCL- MDEC 2016 Hậu Giang, đồng thời chuẩn bị tốt cho MDEC 2017 dự kiến tổ chức tại Bạc Liêu; đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện Đề án đặc khu Phú Quốc.

B.P

Bình luận

ZALO