Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:07 GMT+7

Bản án thích đáng cho “nhóm bạn thân” vận chuyển ma túy

Biên phòng - Lười lao động nhưng vẫn muốn có nhiều tiền xài, bởi vậy mà chẳng mấy chốc, “nhóm bạn thân” Hồ A Ran, Hồ A Khay, Hồ A Liêm và Hồ Văn Long đã trở thành tay chân cho các ông trùm ma túy. Với hành vi vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp, cả 4 đối tượng đã nhận bản án nghiêm khắc nhất từ pháp luật.

Các bị cáo Hồ A Ran, Hồ A Liêm, Hồ A Khay và Hồ Văn Long tại phiên tòa. Ảnh: Đức Nghĩa

Ngày 9/11/2022, rất đông người dân xã Thuận (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đến trụ sở UBND xã để chứng kiến Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Các bị cáo là Hồ A Ran (32 tuổi) cùng các đồng phạm Hồ A Khay (26 tuổi), Hồ Văn Long (22 tuổi), Hồ A Liêm (25 tuổi) đều sinh sống tại thôn Thuận 1, xã Thuận.

Người dân ở xã Thuận không lạ gì các đối tượng trên, bởi đây là những thanh niên lêu lổng, ngổ ngáo, thường xuyên tụ tập. gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Hồ A Ran và Hồ A Khay từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” do Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa tuyên phạt lần lượt từ 9 và 12 tháng tù treo vào ngày 15/1/2019, hiện chưa xóa án tích; Hồ A Liêm bị Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa xử phạt 3 tháng tù treo vào ngày 18/4/2018 về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, hiện đã xóa án tích.

Những tưởng việc bị bắt giữ, tuyên phạt sẽ là bài học cảnh tỉnh, nhưng thậm chí các đối tượng còn lún sâu hơn vào con đường phạm tội. Từ sử dụng ma túy, các đối tượng chuyển sang vận chuyển ma túy lấy tiền công để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Qua những lần tìm mua ma túy để sử dụng, Hồ A Ran, Hồ A Khay, Hồ A Liêm và Hồ Văn Long quen biết nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thôn Thuận 1 nằm sát bờ sông Sê Pôn cũng là đường biên giới chung giữa Việt Nam và Lào. Chỉ dùng thuyền gỗ đi chưa đầy 5 phút đã có thể đặt chân lên cụm bản Ka Túp- Mã Hạt, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào. Bởi vậy, chẳng mấy chốc, “nhóm bạn thân” này đã trở thành “người vận chuyển” cho các “ông trùm” ma túy.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ, ngày 13/8/2021, Hồ A Ran nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông quốc tịch Lào (không rõ lai lịch, địa chỉ) nói: “Tối nay đi đưa hàng”. Hồ A Ran hiểu ý người này thuê vận chuyển ma túy nên đồng ý ngay. Sau đó, Ran đi xe máy đến nhà Hồ Văn Long và tại đây gặp Hồ A Khay, Hồ A Liêm, Hồ Văn Long đang ngồi chơi. Hồ A Ran đã nói với Khay, Liêm, Long về phi vụ mới và tất cả đều đồng ý tham gia. Theo phân công, Hồ A Ran nhận việc sang Lào nhận ma túy rồi vận chuyển đến bến sông thuộc thôn Thuận 1, xã Thuận giao lại cho Khay và Long tiếp tục vận chuyển đến địa điểm giao cho người nhận, còn Liêm thực hiện việc cảnh giới.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Ran đến bờ sông Sê Pôn thuộc thôn Thuận 1 rồi chèo thuyền qua bờ sông thuộc cụm bản Ka Túp - Mã Hạt và đứng đợi để nhận ma túy. Khoảng 20 phút sau, một người đàn ông lạ mặt xuất hiện và đặt lên mũi thuyền một bọc nilon màu xanh. Hồ A Ran biết đó là ma túy nên chèo thuyền quay trở lại rồi điện thoại cho Khay và Long đến nhận. Sau khi nhận được điện thoại của Ran, Long điện thoại báo cho Liêm đến ngã ba Cu Dừn (thuộc thôn Thuận 1, xã Thuận) để cảnh giới và đón Ran. Khay lấy xe máy chở Long đến bờ sông Sê Pôn nhận gói nilon chứa ma túy từ Ran rồi đi về hướng thủy điện La La.

Vào lúc 0 giờ 30 phút, ngày 14/8, sau khi nhận được hướng dẫn của người đàn ông Lào, Khay chở Long cùng gói ma túy đến khu vực thủy điện La La để giao cho hai người đàn ông đứng ở ngã ba Cu Dừn. Tuy nhiên, khi Hồ Văn Long đang mở bọc hàng cho hai người đàn ông lạ mặt kiểm tra thì bị lực lượng của Đồn Biên phòng Thuận, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phát hiện. Hồ Văn Long bỏ chạy được khoảng 30m thì bị các trinh sát Biên phòng khống chế.

Khám xét bọc hàng Hồ Văn Long mang theo, lực lượng chức năng thu giữ 60.000 viên nén hình trụ, dập nổi chữ WY (ngày 18/8/2021, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị kết luận: Các viên nén màu hồng và xanh mà lực lượng chức năng thu giữ của Hồ Văn Long là ma túy loại Methamphetamine). Hồ A Khay, Hồ A Ran, Hồ A Liêm và hai người đàn ông nhận ma túy đã lợi dụng đêm tối điều khiển xe mô tô chạy thoát.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận đã đến nhà Hồ A Khay, Hồ A Ran và Hồ A Liêm tuyên truyền người thân vận động các đối tượng ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Biết không thể trốn tránh, vào các ngày 14, 16 và 18/8/2021, Hồ A Ran, Hồ A Liêm, Hồ A Khay lần lượt đến Đồn Biên phòng Thuận đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi nêu trên của các bị can là cố ý và nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn, vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử đã tuyên mức án tử hình đối với các bị cáo Hồ A Ran, Hồ A Khay, Hồ Văn Long; phạt tù chung thân đối với bị cáo Hồ A Liêm.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO