Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 02:44 GMT+7

Bản án thích đáng cho 3 kẻ vận chuyển 14 bánh heroin

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài và thỏa mãn cơn nghiện, Phan Văn Bá, Lê Kim Huân và Phạm Đăng Huy đã thuê xe ô tô ra Hà Tĩnh để vận chuyển 14 bánh heroin đưa đi các tỉnh miền Nam tiêu thụ. Thế nhưng, cả 3 đã phải nhận cái giá quá đắt về hành vi này khi người thì bị tử hình, kẻ bị kết án chung thân...

Các đối tượng Phan Văn Bá, Phạm Đăng Huy và Lê Kim Huân (từ phải qua trái) tại phiên xét xử ngày 4-4. Ảnh: Công Lý

Những ngày cuối năm 2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nắm được thông tin có đường dây vận chuyển ma túy từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, lấy thành phố Đà Nẵng làm địa bàn trung chuyển rồi từ đó đưa vào phía Nam tiêu thụ. Mỗi chuyến, các đối tượng “ăn hàng” từ vài cân ma túy tổng hợp đến cả chục bánh heroin. Để bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh này, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đã xác lập chuyên án mang bí số 037A, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung và C04, Bộ Công an tiến hành các biện pháp đấu tranh.

Ngày 4-4-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra xét xử vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, Phan Văn Bá, Lê Kim Huân và Phạm Đăng Huy đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế truy tố. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với Phan Văn Bá và Lê Kim Huân, đồng thời, tuyên án chung thân đối với Phạm Đăng Huy về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Qua điều tra xác minh, Ban chuyên án đã xác định được những đối tượng chính, gồm: Phan Văn Bá (sinh năm 1976) và Lê Kim Huân (sinh năm 1990), cùng trú tại thành phố Đà Nẵng và Phạm Đăng Huy (sinh năm 1981), trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự và sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó, Phan Văn Bá là đối tượng chủ mưu, đã nhiều lần đi tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 30-1-2020, Ban chuyên án nhận được tin các đối tượng sẽ ra Hà Tĩnh lấy “hàng” nên nhanh chóng triển khai lực lượng đánh bắt. Trong các ngày 30-1, 31-1 và 1-2, các trinh sát được tung ra rải dọc theo quốc lộ 1 từ Quảng Bình đến hầm Hải Vân để theo sát các đối tượng đi trên 2 xe ô tô mang biển kiểm soát 43A-124.97 do Lê Kim Huân điều khiển và 34A-260.92 do Phạm Đăng Huy điều khiển. Sau khi phân tích, đánh giá, Ban chuyên án quyết định sẽ chặn bắt các đối tượng tại Trạm thu phí đường bộ Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên Huế).

13 giờ 30 phút, ngày 2-2, chiếc xe mang biển kiểm soát 34A-260.92 từ từ tiến vào Trạm thu phí đường bộ Bắc Hải Vân. Phạm Đăng Huy sốt ruột vô cùng khi không thể đi nhanh vì phía trước có rất nhiều xe. Tới lượt mình, Huy chuẩn bị mở cửa kính để mua vé thì phát hiện có 2 người đàn ông tiến lại gần. Linh tính chẳng lành, Huy liền chốt các cửa, nhấn ga bỏ chạy. Tuy nhiên, phía trước là chiếc xe tang lễ, phía sau là chiếc xe tải, chiếc xe của Huy không thể nhúc nhích. Huy chốt cửa cố thủ trong xe. Xác định đúng xe, đúng đối tượng, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung chỉ đạo lực lượng đánh án dùng búa đập cửa kính, khống chế đối tượng Phạm Đăng Huy.

Phạm Đăng Huy được giao nhiệm vụ đi trước cảnh giới nên khi thấy “động”, Phan Văn Bá và Lê Kim Huân liền thay đổi hướng đi và bỏ chạy. Các tổ đánh bắt do Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung; Đại tá Nguyễn Văn Mận, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung và Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam lập tức tổ chức lực lượng truy đuổi.

Thấy vậy, Lê Kim Huân điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 43A-124.97 phóng bạt mạng theo các trục đường ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế bất chấp tính mạng của người đi đường. Khi đến ngã ba quốc lộ 1A và đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô), Phan Văn Bá vứt một túi xách khỏi xe ô tô, trong khi Lê Kim Huân vẫn tiếp tục rú ga bỏ chạy cho tới khi đâm phải một chiếc xe ô tô đậu bên đường mới dừng lại. Lê Kim Huân và Phan Văn Bá lập tức bị lực lượng chức năng khống chế. Tại hiện trường, các kỹ thuật viên của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành mở, kiểm tra trong túi xách mà Phan Văn Bá phi tang, phát hiện 14 bánh heroin.

Sau này, tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Văn Bá khai nhận, có một người thuê Bá ra tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy đem vào thành phố Hồ Chí Minh giao cho một người Trung Quốc với tiền công 100 triệu đồng. Phan Văn Bá gọi cho Lê Kim Huân thuê xe chở mình đi lấy ma túy và gọi cho Phạm Đăng Huy đi cùng làm nhiệm vụ cảnh giới. Khi ra đến Hà Tĩnh, Phan Văn Bá gặp một đối tượng có biệt danh là “Chồn cầy” để nhận 14 bánh heroin. Phan Văn Bá cẩn thận gói vào chiếc áo đã được may thêm các túi nhỏ đủ đựng 14 bánh heroin. Xong xuôi, Phạm Đăng Huy điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 34A-260.92 đi trước, còn Lê Kim Huân chở Phan Văn Bá bằng xe ô tô biển kiểm soát 43A-124.97 đi phía sau. Cả 3 không biết rằng, mọi hành động của chúng đã không qua được mắt lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO