Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:42 GMT+7

Bản án nghiêm minh

Biên phòng - Ngày 12-7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với Xồng Bá Tu, SN 1989 và Xồng Rua Cò, SN 1986 (anh trai của Tu), đều trú tại huyện Xay Chăm Bon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Sau quá trình nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án tử hình đối với Xồng Bá Tu và mức án chung thân với Xồng Rua Cò.

c4hk_6a
Vụ án khép lại với bản án nghiêm minh cho các bị cáo; đây cũng là lời cảnh báo, răn đe đối với những đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật để buôn bán, vận chuyển ma túy.  Ảnh: Viết Lam

Hai đối tượng Xồng Bá Tu và Xồng Rua Cò bị lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An và Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy bắt giữ ngày 28-6-2014 khi đang vận chuyển 10 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Trước khi bị bắt, hai anh em Tu và Cò được BĐBP Nghệ An xác định là những mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Đường dây tội phạm này được tổ chức rất chặt chẽ, hoạt động với những thủ đoạn hết sức tinh vi. Trên biên giới nước bạn Lào, các đối tượng đã tuyển dụng những "chân rết" là người dân tộc Mông có mối quan hệ thân tộc gần gũi để tạo ra các mắt xích khăng khít trong mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Cùng với đó, chúng móc nối với các đối tượng ở phía biên giới nước ta để làm nhiệm vụ xâm nhập vào nội địa tìm "đối tác", khảo sát địa hình, địa điểm giao dịch trước khi các ông trùm người Lào mang hàng qua biên giới. Các đối tượng trong đường dây lợi dụng các hoạt động thăm thân để trà trộn, mua bán, trao đổi hàng hóa, khai thác lâm sản qua biên giới khiến các lực lượng chức năng rất khó phát hiện.

Thời điểm đó, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án 333 L để đấu tranh bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy do anh em Xồng Bá Tu điều hành. Sau hơn 2 tháng điều tra, theo dõi, lực lượng đánh án đã bắt giữ hai anh em Tu và Cò khi hai đối tượng này đang vận chuyển 10 bánh heroin vào nước ta tiêu thụ. Đối với Xồng Bá Tu, khi biết bị rơi vào đội hình mật phục của lực lượng đánh án, y đã rút dao nhọn ra chống trả. Tuy nhiên, đối tượng nhanh chóng bị các trinh sát Biên phòng khống chế, bắt giữ và phải tra tay vào còng số 8. Khai thác nóng tại chỗ, lực lượng chức năng đã bắt giữ Xồng Rua Cò khi đối tượng đang đi nhận tiền ở một địa điểm gần đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hai anh em Xồng Bá Tu và Xồng Rua Cò đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Tu khai, ngày 10-6-2014, có hai người đàn ông đến nhà đặt vấn đề nhờ Tu mua heroin với giá 5.000USD/bánh. Nếu đưa được heroin sang Việt Nam cho họ thì sẽ được trả công thêm 2.000USD. Thấy có món hời, Xồng Bá Tu đã rủ anh trai cùng tham gia. Sau khi tìm mua được heroin, Tu thuê xe máy chở sang Việt Nam để giao hàng. Cùng lúc đó, Xồng Rua Cò cũng thuê 1 xe máy khác, đến điểm hẹn để nhận tiền. Hai anh em chưa kịp giao dịch thì bị lực lượng Biên phòng bắt giữ cùng tang vật. Tu cũng khai nhận thêm, heroin được mua với giá 5.000USD/bánh, do chưa có tiền nên mới chỉ đặt cọc 3.000USD, số còn lại được người bán cho nợ, lúc nào lấy được tiền từ hai người đàn ông kia thì thanh toán sau.

Sau khi trình bày xong cáo trạng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm quyền độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội ở khu vực biên giới hai nước. Số lượng ma túy được thu giữ từ các bị cáo là quá lớn nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Xồng Bá Tu mức án tử hình, Xồng Rua Cò chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Viết Lam

Bình luận

ZALO