Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:55 GMT+7

Bám trụ trên biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP các tỉnh, thành biên giới phía Nam đã tăng cường công tác tuần tra, tiếp tục duy trì chốt chặn 24/24 giờ trên các tuyến biên giới để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ an ninh biên giới và phòng chống tội phạm.

Các đối tượng người Trung Quốc bị tạm giữ ngày 30-7 vì xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Ảnh: PV

Cùng với việc chốt chặn, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, các đồn, đơn vị Biên phòng còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các xã, huyện biên giới đẩy mạnh công tác truyên truyền để người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn lối mở

Lúc 1 giờ 45 phút, ngày 30-7, tại khu vực ấp Bàu Tép, xã biên giới Tiên Thuận, Công an huyện Bến Cầu phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, Tây Ninh, phát hiện, tạm giữ một nhóm gồm 8 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam đi trên 2 xe ô tô, đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Tại cơ quan công an, bước đầu, Đỗ Quốc Tiến (sinh năm 1993, trú tại Tây Ninh), khai nhận, đã thuê 2 tài xế là Nguyễn Minh Tuấn Anh (sinh năm 1996, trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1982, trú tại Tây Ninh), điều khiển 2 xe ô tô, chở 8 người Trung Quốc nói trên, đi từ quận 2, TP Hồ Chí Minh đến khu vực biên giới xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu. Trong khi cả nhóm đang tìm cách vượt biên thì bị phát hiện bắt giữ. Công an huyện Bến Cầu phối hợp Trung tâm y tế huyện đã chuyển 11 người đến địa điểm cách ly theo quy định…

Theo Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, trên tuyến biên giới do đơn vị phụ trách, luôn duy trì 16 chốt kiểm soát lâm thời. Cùng với việc phòng chống buôn lậu và các hoạt động tội phạm, các tổ chốt này đã thực hiện tốt việc ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phát hiện 46 vụ, xử lý 94 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, xử phạt gần 420 triệu đồng. Trong đó, phạt cảnh cáo 2 vụ với 2 đối tượng, khởi tố 3 vụ với 9 đối tượng và bàn giao hồ sơ cho cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Tây Ninh thụ lý theo thẩm quyền.

Đại tá Đinh Viết Bình, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết, hiện nay, trên 240 km đường biên giới do đơn vị quản lý, BĐBP Tây Ninh luôn duy trì hoạt động tuần tra 29 điểm cảnh giới; 16 trạm kiểm soát cố định và 115 điểm chốt chặn dã chiến. Các tổ, trạm kiểm soát này hoạt động 24/24 giờ. BĐBP Tây Ninh đã đấu tranh, xử lý 108 vụ/239 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó có 8 vụ/ 27 đối tượng người Trung Quốc. Đã tiến hành khởi tố 5 vụ/ 16 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Nhiệm vụ trọng tâm trong lúc này là phát hiện các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép; làm rõ, giải quyết triệt để, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động qua lại biên giới trái phép. Thời gian tới, các tổ, chốt cố định và lưu động trên tuyến biên giới sẽ tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực cửa khẩu chính và tại các đường mòn, lối mở. Kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, đơn vị sẽ chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, không để xảy ra các trường hợp tiếp tay, bảo kê hoặc làm ngơ cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép - Đại tá Đinh Viết Bình chia sẻ.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang phát hiện ngày 31-7. Ảnh: PV

Xử lý nghiêm đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép

Lúc 6 giờ 30 phút ngày 31-7, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, An Giang phát hiện, tạm giữ 41 người, đi trên 8 thuyền máy, di chuyển từ phía Campuchia qua tuyến biên giới tỉnh An Giang.

Bước đầu, số người trên khai nhận, toàn bộ thuộc 7 hộ gia đình, sinh sống tại tỉnh Siem Reap và tỉnh Pur Sát (Campuchia). Do hoàn cảnh sống khó khăn nên có ý định trốn về Việt Nam sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp và Tây Ninh. Tất cả đều không có giấy tờ hợp pháp, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã tiến hành lập biên bản và xử lý theo pháp luật.

Cũng trong ngày 31-7, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, An Giang cho biết, đơn vị liên tiếp phát hiện 5 vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trước đó, vào ngày 27-7, đơn vị cũng đã phát hiện 2 người vi phạm quy định xuất, nhập cảnh trái phép. Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phối hợp với địa phương đưa 9 đối tượng đi cách ly theo quy định. Riêng với các đối tượng là người điều khiển xe mô tô chở người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “giúp đỡ người khác qua lại biên giới quốc gia trái phép”.

Đại tá Nguyễn Thương Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, gần đây, số đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới Tây Nam có dấu hiệu tăng mạnh. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ và chấp hành thực hiện đúng các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh qua biên giới; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục triển khai các tổ công tác chốt chặn, tuần tra khép kín biên giới, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phòng, chống các loại tội phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xuất nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật. Đơn vị luôn duy trì 136 tổ/829 đồng chí chốt chặn, kiểm soát lưu động trên biên giới, địa bàn.

Từ ngày 18-3 đến 31-7-2020, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã phát hiện 287 vụ/605 đối tượng xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Trong đó có 42 người Trung Quốc và 114 người Campuchia. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp Ban Chỉ đạo các địa phương đưa 315 người đi cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 30-6-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh bắt tạm giam Đỗ Văn Quên (sinh năm 1986) và Vann Nath (sinh năm 1983) cùng trú tại tỉnh Kandal, Campuchia về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 18-6, Công an huyện An Phú (An Giang) phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phát hiện Quên và Nath sử dụng vỏ lãi, chạy từ bên kia biên giới sang khu vực ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú để đưa 3 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước bạn.

Khi cả nhóm chuẩn bị qua biên giới thì bị phát hiện, bắt giữ. Bước đầu, Quên và Nath khai nhận đã tham gia đưa người từ Việt Nam xuất cảnh trái phép qua Campuchia từ khoảng đầu tháng 6-2020. Đến thời điểm bị bắt giữ, Quên và Nath đã đưa trót lọt khoảng 15 người qua biên giới. Mỗi người các đối tượng được trả tiền công từ 250 - 300 nghìn đồng.

Hiện nay, đang là cao điểm của mùa mưa, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn, nhất là nước sạch, nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ các tỉnh, thành biên giới phía Nam vẫn an tâm, ngày đêm bám trụ, chốt chặn ở các đường mòn, lối mở, ngăn chặn các vụ xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đ.B.

Bình luận

ZALO