Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 08:14 GMT+7

Bám trụ trên biên giới để phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Ngoài đường biên giới đất liền dài gần 57km, tiếp giáp với Campuchia, Kiên Giang còn có vùng biển rộng hơn 63.000km2 tiếp giáp với vịnh Thái Lan. Do vậy, BĐBP Kiên Giang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19. Song, nhờ chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nên các đồn, đơn vị Biên phòng tỉnh Kiên Giang luôn giữ vững sự ổn định trên tuyến biên giới, qua đó, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ, đối tượng liên quan đến buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép.

Một chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới của Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy

Siết chặt kiểm soát xuất, nhập cảnh

Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết, trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Kiên Giang có nhiều đường mòn và hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP rất vất vả. Đặc biệt, ở khu vực Hà Tiên, có nhiều đoạn biên giới, dân cư hai bên chỉ cách nhau một con đường, một thửa ruộng. Chỉ cần vài phút đã có thể đi từ bên này sang bên kia biên giới nên việc ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép của lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trong tỉnh tăng cường tuần tra, chốt chặn, thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới.
“Ngoài tổ chức tuần tra, chốt chặn trên biên giới, hằng ngày, các tổ, chốt còn sử dụng loa truyền thanh phát bằng tiếng Việt và tiếng Khmer để cập nhật tình hình dịch trong và ngoài nước; thông báo các quy định qua lại, thủ tục xuất, nhập cảnh; in thêm tờ rơi, băng rôn treo trên các chốt, khu dân cư dọc đường biên giới để người dân được nghe, biết, hiểu và chung tay ngăn chặn dịch bệnh” – Đại tá Nguyễn Văn Thống chia sẻ.

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn chỉ đạo các ngành chức năng và lãnh đạo các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, trên khu vực biên giới, tiến hành lập hai tuyến kiểm soát để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Cụ thể, tuyến 1 - vành đai biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là cơ quan đầu mối, lực lượng chủ trì, phối hợp với lực lượng bổ sung của Công an, Quân sự, thực hiện các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển, nhất là tình trạng buôn lậu qua biên giới và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tuyến 2 - tuyến sau vành đai biên giới, UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối, chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, dân quân tự vệ... tại địa phương, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến này, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu... “Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là cơ quan đầu mối chủ trì tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu. Phải đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh tại các cửa khẩu và toàn bộ tuyến biên giới đường bộ và đường biển, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, không khai báo y tế và cách ly theo quy định” - Ông Lâm Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

Bắt giữ nhiều vụ nhập cảnh trái phép

Trung tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cho biết, ngoài 3 trạm kiểm soát cố định, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã triển khai thêm 20 tổ, chốt và 4 tổ kiểm soát lưu động. Các tổ, chốt này bám trụ 24/24 giờ trên biên giới, bất kể ngày nắng, đêm mưa. Nhờ chủ động, tích cực, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, đưa đi cách ly trên 50 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, có 2 người Trung Quốc và 14 người Campuchia.

Điển hình, ngày 28-7, tại khu vực cột mốc 314 thuộc tổ 9, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ 1 người, quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Qua điều tra, người này khai nhận tên là He Wei, sinh năm 1988, đang từ Campuchia theo đường biển để vào Việt Nam nhằm trốn cách ly. Nếu trót lọt, He Wei sẽ đón xe về thành phố Hồ Chí Minh rồi bay về Trung Quốc.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, ngoài các trạm kiểm soát cố định, BĐBP Kiên Giang duy trì 55 tổ, chốt và 4 tổ tuần tra lưu động với trên 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đơn vị đã bắt giữ, xử lý 53 vụ với 60 đối tượng buôn lậu, thu giữ gần 60.000 bao thuốc lá ngoại, 3.200kg đường cát, 30.000 chiếc khẩu trang; phát hiện, xử lý trên 50 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó, có 14 người Campuchia và 3 người Trung Quốc. Số người này đã được bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Không chỉ trên tuyến biên giới đất liền, thời gian gần đây, khu vực biển đảo, nhất là tuyến Phú Quốc, việc nhập cảnh trái phép cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Đại úy Nguyễn Hữu Thảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xà Lực cho biết, chỉ trong 1 tuần đầu tháng 8-2020, đơn vị đã bắt 2 vụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Phú Quốc.

Theo đó, khoảng 18 giờ, ngày 3-8, tại khu vực cầu số 31, ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Xà Lực phát hiện ông Phù Quốc Chánh (ở ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) dùng xe tải nhỏ đón một người Trung Quốc vừa vượt biển vào đảo. Bước đầu, người Trung Quốc khai nhận tên là Li Hai Shen, sinh năm 1970. Li Hai Shen thuê một người dùng xuồng máy chở từ Campuchia sang Phú Quốc với giá 1 triệu đồng. Khi đến khu vực bờ biển thuộc ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc thì Li Hai Shen liên lạc để thuê ông Phù Quốc Chánh dùng ô tô đưa về khách sạn. Nhưng khi Li Hai Shen vừa lên xe thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Xà Lực bắt giữ, đưa về đồn Biên phòng để điều tra, làm rõ...

Trước đó, ngày 29-7, tại khu vực Hòn Một (thuộc xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc), Đồn Biên phòng Xà Lực đã phát hiện, bắt giữ một vụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Phú Quốc. 2 công dân nhập cảnh trái phép bị tạm giữ là Trần Thị Linh (sinh năm 2000, trú tại tỉnh Thanh Hóa) và Phạm Văn Trường (sinh năm 1988, trú tại tỉnh Ninh Bình). Cùng bị tạm giữ còn có ông Trần Văn Hoàng (trú tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm), là chủ ghe và một người đi cùng tên Lê Văn Thành. Bước đầu, Linh và Trường khai nhận, cả hai đi làm ăn ở Campuchia, do dịch Covid-19 nên trở về Việt Nam. Để trốn cách ly 14 ngày, 2 người này đã đi theo ghe của ông Hoàng về Phú Quốc. Đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Quốc đưa số người trên đi cách ly theo quy định.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO