Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:16 GMT+7

Bám trụ nơi “đầu sóng ngọn gió”

Biên phòng - Đóng chân trên xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, BĐBP Quảng Nam luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, bám trụ nơi “đầu sóng ngọn gió”, gắn bó máu thịt với nhân dân, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đảo tiền tiêu ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm phối hợp tuần tra tuyến biên giới biển. Ảnh: Hồng Anh

Đảo Cù Lao Chàm nằm cách bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An gần 20km về phía Đông và có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh. Là một trong những lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đảo Tân Hiệp; phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, các ngành và địa phương xử lý tốt các tình huống về quốc phòng, an ninh và các vấn đề xảy ra, không để xảy ra điểm nóng.

Trung tá Nguyễn Đức Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển; duy trì nghiêm các chế độ trực và luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng; thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, các lực lượng, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra, vào vùng biển; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động khai thác thủy sản trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm trên bộ, trên biển, giữ bình yên địa bàn khu vực quản lý, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn nêu cao tinh thần tận tâm, tận tụy, gắn bó với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đảo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của quần chúng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Do đó, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ, khai thác tài nguyên biển, đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm phối hợp với các lực lượng giúp dân đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: Văn Vinh

Đặc biệt, những năm gần đây, đơn vị đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Nhiều chương trình, mô hình đã và đang phát huy tốt hiệu quả do đơn vị triển khai như: BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương, Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới; thực hiện Chương trình “Vì những con tàu xa khơi”, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển; triển khai mô hình “Thôn không có người vi phạm pháp luật”, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”... Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn hăng hái thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’’; “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”; “Nói không với túi nilon” và nhiều mô hình ý nghĩa khác. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên đảo.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đơn vị cũng làm tốt công tác giúp dân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Mỗi khi thiên tai ập đến, các anh luôn có mặt kịp thời giúp người dân chằng chống nhà cửa, tham gia sơ tán người dân và đưa tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, lúc bão tan, hỗ trợ địa phương tu sửa trường học, nhà cửa, đường giao thông, trạm y tế, các công trình công cộng... Ông Nguyễn Văn An, Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Cùng với thường xuyên tổ chức lực lượng xây dựng khu vực phòng thủ trên biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giúp dân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và giúp đỡ người dân khi ốm đau, bệnh tật. Có lực lượng Biên phòng hỗ trợ người dân trong những lúc khó khăn, chúng tôi an tâm lắm”.

Bình yên đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Hồng Anh

Mới đây nhất, lúc 22 giờ 40 phút, ngày 23/10/2022, ông Mai Hai, 53 tuổi, sống tại thôn Bãi Làng, bị bệnh nặng tràn dịch màng phổi cần đưa gấp vào đất liền cấp cứu. Trong điều kiện đêm tối, việc đưa ông Hai vào đất liền khó khăn hơn ban ngày, nhưng nhờ chủ động phương tiện, lực lượng và quân y hỗ trợ, các cán bộ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đã đưa ông Mai Hai vào đất liền để cấp cứu kịp thời, nhờ vậy, ông đã qua cơn nguy kịch… “Nếu như không có các chú Biên phòng đưa tôi vào đất liền cấp cứu kịp thời, thì không biết tôi có qua khỏi lần này không. Cảm ơn các chú Biên phòng nhiều lắm!” - ông Hai nghẹn ngào bày tỏ.

Xa đất liền, tình quân - dân trên đảo càng thêm khăng khít, gắn bó. Đáp lại tấm lòng của Bộ đội Cụ Hồ, khi đi biển đánh bắt hải sản, hễ trúng mẻ tôm, cá lớn, ngư dân không ai bảo ai lại mang hải sản đến chia ngọt sẻ bùi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Bà con cũng chính là “tai, mắt”, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển.

Xuân Quý Mão 2023 đã cận kề, những ngày này, cấp ủy, chính quyền địa phương và rất nhiều người dân trên đảo đã đến thăm, chúc Tết, chung vui với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Cho đi và nhận lại, từ những thương yêu giản dị mà đầy ắp nghĩa tình, người chiến sĩ Biên phòng tự bao giờ đã trở thành một phần không thể tách rời với cư dân xã đảo tiền tiêu.

“Canh giữ biển, đảo quê hương, vượt lên bao gian lao, thử thách, những đêm trắng mệt nhoài tuần tra, dốc sức giúp dân lúc biển động, thiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid-19… Những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn là điểm tựa vững chắc cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân kết đoàn xây dựng đảo tiền tiêu Cù Lao Chàm ngày càng giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng-an ninh”. - Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp, Nguyễn Văn An khẳng định.

Văn Vinh - Hồng Anh

Bình luận

ZALO