Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:41 GMT+7

Bám trụ chốt tiền tiêu phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Với phương châm “mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình luôn bám trụ trên các chốt biên giới, "ăn lán, ngủ rừng" để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở qua lại khu vực biên giới; phát hiện, bắt giữ, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép và kịp thời ngăn chặn triệt để nguồn dịch bệnh lây lan qua biên giới, xâm nhập vào địa bàn nội địa. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Cán bộ chốt kiểm soát Đồn Biên phòng Làng Mô kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Châu Thành

Từ đầu tháng 2-2020, 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình được dựng lên, trong đó, chốt Ho Rum (xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị, thuộc nhánh Tây trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, mọi hoạt động phòng, chống dịch của các tổ, chốt kiểm soát đã được củng cố và tăng cường kiểm tra y tế, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người, phương tiện đi vào địa bàn khu vực biên giới, nhất là người đi từ vùng có dịch trở về để kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thiếu tá Lê Ngọc Gia, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết: "Từ khi tình hình dịch bùng phát ở tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố lân cận như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, chúng tôi đã tăng cường quân số, túc trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, công dân Việt Nam vượt biên trái phép qua biên giới và từ địa phương khác đến. Bên cạnh đó, chúng tôi phát tờ rơi, khẩu trang miễn phí và tuyên truyền để bà con nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh và chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”.

Chốt kiểm soát của BĐBP Quảng Bình ở vùng biên giới Việt - Lào, thời tiết ban ngày nắng nóng gay gắt, ban đêm nhiệt độ xuống thấp, sương mù dày đặc, giá lạnh. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây đa số không có điện lưới, không có sóng điện thoại, chỉ có radio để nghe tin tức. Khó khăn là vậy, nhưng BĐBP Quảng Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, luôn túc trực cả ngày lẫn đêm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật và các trường hợp công dân nhập cảnh trái phép từ vùng dịch về nội địa và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Dẫn chúng tôi đến thăm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Đìu Đo (xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình cho hay: "Hiện tại, chúng tôi duy trì 3 chốt kiểm soát trực 24/24 để tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở qua biên giới, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phun thuốc khử trùng các vùng có nguy cơ lây lan và kết hợp sử dụng loa phát thanh, treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu để tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh...".

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn đơn vị phụ trách. Ảnh: Châu Thành

Thiếu tá Phan Minh Hiệu, trinh sát viên Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: "Chốt kiểm soát của chúng tôi có 3 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù ở chốt xa xôi, thời tiết nắng mưa thất thường, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của anh em còn nhiều thiếu thốn nhưng ai cũng xác định rõ trách nhiệm, cùng đơn vị khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao. Thông thường, từ 5 đến 7 ngày, chúng tôi luân phiên nhau về đơn vị để lấy thực phẩm, kết hợp gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe người thân, gia đình...".

Đến thời điểm này, BĐBP Quảng Bình đã lập 30 chốt kiểm soát trên đoạn biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ. Ngoài ra, BĐBP Quảng Bình còn thành lập các tổ công tác đặc biệt, sử dụng loa phát thanh tuyên truyền kết hợp với phát tờ rơi, khẩu trang y tế, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người ra vào khu vực biên giới cũng được BĐBP Quảng Bình chú trọng thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả...

Châu Thành

Bình luận

ZALO