Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 28/05/2024 12:05 GMT+7

Bám trụ biên giới, phòng chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong những ngày qua, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biên pháp chốt chặn các đường mòn lối mở, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vượt biên trái phép vào nội địa ngăn chặn nguy cơ đưa mầm bệnh từ ngoài biên giới vào trong lãnh thổ. Bên cạnh đó, BĐBP Hà Tĩnh cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu thực hiện các thủ tục y tế, phân loại người nhập cảnh, đưa về khu tách ly đảm bảo an toàn.

iqk5_anh-2
Cấp phát tờ khai y tế cho bà con về nước trước khi cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Giang

Lo lắng về dịch Covid-19 và khi các hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều nước bị ảnh hưởng, lượng công dân Việt Nam hồi hương tăng lên. Tại của khẩu quốc tế Cầu Treo, những ngày qua lượng người đi làm ăn từ Lào, Thái Lan trở về nước tăng đột biến. Vì vậy, để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, BĐBP Hà Tĩnh tăng cường phân luồng, phối hợp kiểm tra y tế cho công dân trước khi đưa về các khu cách ly.

Ông Đậu Xuân Hà, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang làm thủ tục cách ly chia sẻ: Thấy bộ đội, nhà nước Việt Nam lo cho bà con nên tôi gác lại việc làm ăn bên Lào trở về quê. Về đến cửa khẩu, thấy các cán bộ biên phòng rất tận tình hỗ trợ hết mức, chúng tôi rất cảm động. Còn chị Nguyễn Thị Thúy, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tâm sự: “Tôi làm việc ở Thái Lan, bên đó dịch đang lan rộng. Tôi chọn giải pháp về Việt Nam. Khi về đến cửa khẩu tôi được cơ quan chức năng tại cửa khẩu kiểm tra sức khỏe cho mình xem mình sốt hay là như thế nào. Tôi cảm thấy rất an toàn”.

Theo quy định hiện nay tất cả các công dân ở nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu đều phải cách ly tập trung. Cán bộ biên phòng cùng với cán bộ y tế tiến hành phun tiêu độc khử trùng đối với người và phương tiện. Sau đó tiếp tục đo thân nhiệt từng cá nhân, hành khách; phát, hướng dẫn cho bà con viết tờ khai y tế rồi kiểm tra đóng dấu. Cuối cùng người nhập cảnh sẽ được đưa về khu cách ly tập trung. “Để hỗ trợ người dân, chúng tôi còn cấp phát khẩu trang, trao các suất cơm ăn miễn phí cho bà con có nhu cầu” - Đại úy Đỗ Mạnh Hùng, Phó trạm trưởng Trạm Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết.

vn0d_anh-6
BĐBP Hà Tĩnh lập chống, dựng nhà bạt chốt chặn ở các đường mòn lối mở ở tránh tình trang vượt biên xẩy ra. Ảnh: Thanh Giang

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 18 - 3, tất cả công dân Việt Nam nhập cảnh về nước phải tiến hành cách ly tập trung. Tại tỉnh Hà Tĩnh, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là nơi tiếp nhận đầu tiên những công dân này nên để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân về nước cũng như đảm bảo các quy định phòng chống dịch covid-19, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ chiến sỹ thực hiện phân luồng, hướng dẫn người dân làm các thủ tục nhập cảnh và khai báo, kiểm tra y tế. Tại đây các công dân của tỉnh nào được phân loại ngay về tỉnh đó nhằm thuận lợi cho việc tổ chức cách ly. Số lượng lao động về có ngày lên tới trên 500 người nhưng mọi hoạt động được triển khai hết sức nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ y tế.

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Trước tình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt cho toàn thể cán bộ chiến sỹ trong đơn vị nắm chắc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ. Của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh Hà Tĩnh. Riêng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khi thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tập trung cách ly 100% đối với tất cả công dân nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu để tiến hành thực hiện các thủ tục y tế, đồng thời phân loại nhập cảnh để đưa bà con về khu tách ly đảm bảo an toàn nhất và đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa để bà con nhân dân cũng như cán bộ chiến sỹ hiểu được và thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch”.

Trước sự lây lan nhanh của dịch Covid-19, người Việt Nam tại các nước Lào, Thái Lan đã đồng loạt nhập cảnh về Hà Tĩnh thông qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Trong đó, một bộ phận không nhỏ người dân do sợ bị cách ly nên đã cố tình nhập cảnh trái phép bằng những con đường mòn lối mở, gây ra những khó khăn trong công tác chống dịch. Trước thực trạng này, BĐBP Hà Tĩnh đã liên tục tổ chức các đợt tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn. Tại các đường mòn lỗi mở, các khu vực ngã 3 ở tuyến biên giới Việt-Lào, lực lượng biên phòng đã dựng các lán trại dã chiến. Cùng với lực lượng tuần tra cơ động, sẽ có 5 chiến sỹ biên phòng thường trực chốt chặn, kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Hiện BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai 12 chốt kiểm dịch cố định, 2 tổ tuần tra lưu động chốt chặn tại các đường mòn, lối mở và 2 bên cánh gà khu vực cửa khẩu và đã kịp thời phát hiện bắt giữ 6 đối tượng có hành vượt biên trái phép vào nội địa Việt Nam. Qua đó, góp phần ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới Việt-Lào.

gd92_anh-8
Cán bộ chiến sỹ BĐBO tuần tra, kiểm soát giờ các đường mòn, lối mở, hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, kịp thời phát hiện tình trạng vượt biên. Ảnh: Thanh Giang

“Trong thời gian tới, do đường hàng không tạm dừng xuất nhập cảnh vào Việt Nam, trong khi nước bạn Lào đã có các ca nhiễm Covid -19 vì vậy lưu lượng người về theo đường bộ sẽ tăng lên. Do đó, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng cho các địa bàn trọng điểm như cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và các đường mòn lối mở ở các đơn vị khác để nâng cao, hỗ trợ cho lực lượng làm việc trực tiếp trên các tuyến đầu của tổ quốc ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào trong nội địa ngay từ trên biên giới” - Trung tá Nguyễn Ngọc Nguyên cho biết thêm.

Là những người đầu tiên tiếp cận với những công dân Việt Nam trở về nước, lực lượng BĐBP đang phát huy cao tinh thần trách nhiệm để phân luồng, phân tuyến, kiểm tra y tế, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người Việt Nam về nước nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19. Những khó khăn, vất vả, những hiểm nguy rình rập là không tránh khỏi nhưng mỗi người đều đang rất nỗ lực nhằm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào nội địa.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO