Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 12:34 GMT+7

Bộ đội Biên phòng Gia Lai:

Bám sát nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, kiên quyết phòng chống dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai đang ngày đêm căng mình tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số vùng biên giới phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, bảo đảm cuộc sống yên bình cho nhân dân.

x0gzq2h9bu-25956_f_k7u8kryk2_1Can_bo_Bien_phong_Gia_Lai_tuyen_truyen_phap_luat_cho_nguoi_dan_vung_bien_gioi
Bộ đội Biên phòng Gia Lai phối với các ban ngành địa phương tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân. Ảnh: Lê Quang Hồi

Chống dịch như chống giặc

Gia Lai có 90km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, phía bên kia biên giới có nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đang thuê đất sản xuất, kinh doanh, có rất nhiều công nhân người Trung quốc sinh sống, làm ăn. Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh là trung tâm giao thương buôn bán, giao lưu hàng hóa của người dân và các doanh nghiệp, vì vậy đây cũng được xác định là một “điểm nóng” trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19. Xác định rõ mối nguy hiểm của sự lây lan dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận của Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, cùng với những hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm quy trình y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát một số địa bàn trong cả nước đến nay, bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã ra nghị quyết chuyên đề, xác định nhiều nội dung, biện pháp phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, đơn vị cũng ban hành nhiều văn bản, công điện chỉ đạo các đơn vị về công tác phòng, chống dịch bệnh, huy động mọi nguồn lực của đơn vị để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới. Chủ động phối hợp với các ban ngành của địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền cho bộ đội và bà con đồng bào, nhất là bà con dân tộc thiểu số vùng biên giới phòng chống dịch bệnh, thường xuyên rà soát, kiểm tra, cũng như chuẩn bị nguồn trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát tại cửa khẩu và triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới theo đúng kết luận của Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và của địa phương. Tổ chức nhiều đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trên toàn tuyến”.

4leai6r7qc-25956_f_k7u8krz83_2_LLQY_bien_phong_huong_dan_dung_con_xoa_bop_tay
Lực lượng quân y Biên phòng hướng dẫn cách dùng xoa cồn diệt khuẩn. Ảnh: Lê Quang Hồi

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm cho người dân lao động sản xuất ổn định cuộc sống, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai phải ăn lán, ngủ rừng, thay nhau “gác biên” 24/24 giờ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, họ đã trở thành chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu Tổ quốc trong ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới. Các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động phòng dịch, bằng mọi biện pháp đảm bảo không bị nhiễm bệnh và lây lan vào đơn vị. Triển khai tiêu độc khử trùng doanh trại, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhất là khu vực cổng gác, những nơi, những vị trí tiếp xúc nhiều với các đối tượng qua lại…Bên cạnh đó tăng cường bám thôn làng, tuyên truyền cho bà con tính nguy hiểm của dịch bệnh, sự lây lan trong cộng đồng, các biện pháp thường ngày như rữa tay bằng xà phòng, đến chố đông người đeo khẩu trang, nghi mắc bệnh thì thông báo, đến khám, tư vấn…để phòng ngừa. Đội ngũ cán bộ tăng cơ sở phải nắm chắc những người dân, nhất là số bà con Việt kiều, sinh viên, người lao động trở về từ các nước, các khu vực có người bị dịch bệnh để theo dỏi, cách ly, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương kiên quyết ngăn chặn những buổi gặp mặt đông người dễ lây lan dịch bệnh.

Vượt mọi gian khó, gắn bó với dân

Đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đưa lực lượng kiểm dịch y tế lên đầu luồng nhập cảnh; triển khai máy đo thân nhiệt; bố trí khu vực cách ly; tăng cường lực lượng quân y cho Trạm Kiểm soát Cửa khẩu để theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm; vệ sinh toàn bộ khu vực cửa khẩu, phát tờ khai y tế cho khách nhập cảnh về Việt Nam để theo dỏi...;bảo đảm hơn 6.500 khẩu trang y tế, 20 thùng nước súc miệng, 230 chai nước rửa tay sát khuẩn, 70 kg cloramin B cho cơ quan và các Đồn Biên phòng; hỗ trợ xã biên giới Ia Dom (Đức Cơ) 10kg cloramin B và 100 khẩu tang y tế, 50 bánh xà phòng sát khuẩn.

niptys9fmh-25956_f_k7u8krzl4_3Lanh_dao_Bien_phomng_Gia_Lai_tang_khau_trang_xa_phong_sat_khuan_cho_xa_Ia_dom
Lãnh đạo BĐBP Gia Lai tặng khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn cho xã Ia Dom. Ảnh: Lê Quang Hồi

Trở về từ chuyến công tác kiểm tra cơ sở, Trung tá Lê Hồng Tuấn, Đồn trưởng đồn Biên phòng Ia chía (719) thuộc Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai chia sẻ: Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, đơn vị trực tiếp xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới, phòng chống dịch, thành lập tổ chốt chống dịch, triển khai cho các tổ kiểm soát dọc tuyến biên giới mà đơn vị quản lý. Cả ngày lẫn đêm, bộ đội thay phiên nhau canh gác, tuần tra, chốt chặn tại các lối mòn, lối mở, lối tắt, kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa qua lại biên giới tránh nguy cơ mắc và lây lan dịch Covid-19. Ngoài ra đơn vị còn triển khai các tổ công tác cơ động làm nhiệm vụ nắm thông tin, kết hợp tuyên truyền đến từng bản làng, từng người dân về cách phòng, chống dịch. Hướng dẫn cách sử dụng và cấp phát khẩu trang y tế miễn phí, nước sát khuẩn, phun độc khử trùng, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống và các tình huống dịch có thể xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh ở ngoại biên, khu vực biên giới để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh; chỉ huy đồn chủ động phối hợp trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia, để phòng, chống hạn chế thấp nhất khi dịch diễn ra, qua đó cùng nhau có phương án giải quyết.

Đến khu Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã gần 11 giờ, nhưng không khí làm việc của cán bộ, nhân viên các ban ngành ở đây rất nghiêm túc, sự phối hợp nhịp nhàng trong điều hành, thực hiện các công việc. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh cho biết: Trong điều kiện khí hậu vùng biên giới khắc nghiệt, lại phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người làm thủ tục xuất nhập cảnh, trong khi đó trang thiết bị bảo hộ chưa đảm bảo, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở đây đã không ngại khó khăn, nguy hiểm dồn tâm sức để thực hiện tốt nhiệm vụ, với quan điểm “phòng chống là chính”, kiên quyết không để dịch bệnh xẩy ra và lây lan. Cùng với đó, để đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi đã xây dựng quy trình hoạt động phòng, chống dịch nghiêm ngặt; yêu cầu các lực lượng, doanh nghiệp, địa phương liên quan thực hiện nghiêm, với mục tiêu tất cả người, hàng hóa, phương tiện…đều được kiểm tra y tế chặt chẽ, đúng quy trình. Tại thời điểm hiện nay, việc kiểm dịch là ưu tiên hàng đầu; chủ động trao đổi thông tin với lực lượng chức năng ở cửa khẩu đối diện phía nước bạn Campuchia nhằm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất nhập cảnh; phối hợp cùng lực lượng Hải quan, Trạm kiểm dịch Y tế kiểm tra đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả hành khách kê hành trình đi, đến và tờ khai y tế đầy đủ.

iyjcl1zmbq-25956_f_k7u8krzx5_4_Do_than_nhiet_cho_nguoi_qua_lai_bien_gioi
Kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho người dân qua lại biên giới. Ảnh: Lê Quang Hồi
za1v4ipr9h-25956_f_k7u8kry71_5Huong_dan_hanh_khach_viet_to_khai_y_te_tai_cua_khau
 Hướng dẫn hành khách xuất nhập cảnh kê khai hành trình và làm tờ khai y tế. Ảnh: Lê Quang Hồi

Ông Ngô Hữu Thiện- Chủ tịch UBND xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho chúng tôi biết thêm: “Trong khó khăn mới hiểu hết tình cảm, lòng người và cũng trong khó khăn mới thấy hết hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Vẫn biết BĐBP còn khó khăn nhiều lắm, nhưng các anh vẫn đêm ngày bám dân, vận động, hướng dẫn nhân dân, giúp bà con hiểu biết về dịch bệnh, để chống dịch. Trong lúc cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn thiếu các trang thiết bị y tế phòng bệnh, nhưng các anh vẫn ưu tiên cho bà con địa phương, tặng khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…Chỉ có Bộ đội Cụ Hồ mới lo cho dân như thế!

Trước diễn biến mới phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Gia Lai tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, chức năng, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới, nắm chắc diễn biến của dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của cấp trên và không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Lê Quang Hồi

Bình luận

ZALO