Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 05:19 GMT+7

Bám sát địa bàn - Lập chiến công xuất sắc

Biên phòng - Đó là nhận xét của Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh về Trung tá chuyên nghiệp Huỳnh Văn Tèo, cán bộ Phòng Trinh sát BĐBP tỉnh, người đã góp phần không nhỏ công sức của mình cùng với đồng đội, điều tra khám phá nhiều ổ nhóm tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên phòng.

Có thể nói, Huỳnh Văn Tèo sinh ra để làm cán bộ trinh sát. Anh luôn có tinh thần tự nghiên cứu, học hỏi, để hình thành cho mình bản lĩnh của người trinh sát vùng biên. Đặc biệt, khi được giao nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, anh đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, báo cáo chính xác tin tức cho chỉ huy Phòng Trinh sát để tham mưu cho Bộ Chỉ huy đề ra đối sách phù hợp, chỉ đạo các đơn vị cơ sở chủ động trong công tác bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, giúp các đơn vị thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, một yếu tố rất quan trọng trong công tác trinh sát Biên phòng. Anh còn là người luôn gắn bó chặt chẽ với lực lượng Công an tỉnh Tây Ninh để trao đổi thông tin, phối hợp công tác nghiệp vụ phòng chống tội phạm.

Trong 10 năm qua, Huỳnh Văn Tèo đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý, anh đã chủ động phối hợp với các đồn Biên phòng kịp thời phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng phản động lưu vong, tham gia xác lập chuyên án kế hoạch nghiệp vụ bắt 14 vụ/19 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng qua biên giới, thu 15 khẩu súng, 91 viên đạn. Ngoài ra, anh còn trực tiếp tham gia điều tra khám phá nhiều vụ án ma túy, buôn bán thuốc nổ, ma túy, buôn người.

Ở bất cứ chuyên án nào, Huỳnh Văn Tèo luôn giữ vai trò trọng yếu trong Ban chuyên án. Khi được hỏi về kỷ niệm đánh án, Huỳnh Văn Tèo tâm sự, anh nhớ nhất là vụ án năm 2011 bắt đối tượng Nguyễn Thị Hiền, trùm ma túy chỉ đạo đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia. Khi băng nhóm này bị triệt phá, các đối tượng đàn em bị bắt, riêng Hiền trốn thoát, lẩn trốn sang Cam-pu-chia. Mấy ngày sau, anh nhận được tin báo của Cảnh sát Đô Thành, Phnôm-pênh cho biết đối tượng Hiền đang trú ẩn tại nhà một người quen.

Ngay trong đêm, anh báo cáo và được Bộ Chỉ huy cử sang Cam-pu-chia bắt giữ đối tượng. Anh cùng 2 cán bộ gấp rút lên đường đến Phnôm-pênh phối hợp cùng lực lượng Công an bạn truy bắt đối tượng. Đây là đối tượng gian ngoan, nên bắt giữ rất khó khăn, thị lại có vũ khí nên lực lượng trinh sát đã phải có phương án chu đáo, dự kiến các tình huống nghiệp vụ, phối hợp nhịp nhàng.

12 giờ đêm, việc bắt giữ Hiền hoàn tất. Vì đây là tên trùm ma túy nên tránh sự giải cứu của đồng bọn, các anh nhanh chóng khai thác và đưa đối tượng về ngay trong đêm hôm đó. Mặc dù chiếc xe đã chạy tốc lực trên con đường vắng vẻ, băng qua những cánh đồng, cánh rừng, nhưng để đến cửa khẩu Xa Mát cũng hơn 4 giờ sáng. "Nghề đánh án hiểm nguy, vất vả là vậy, nhưng được cấp trên, đồng đội tin tưởng mình thế là vui" - Trung tá Huỳnh Văn Tèo cười hiền khô.

Những thành tích của Trung tá Huỳnh Văn Tèo được phản ánh trong bài viết này chỉ là những nét chấm phá trong chuỗi thành tích nổi bật hơn một thập kỷ làm nhiệm vụ trinh sát, đánh án. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Huỳnh Văn Tèo sinh năm 1968, ở Tân Biên - một huyện biên giới tỉnh Tây Ninh, nhập ngũ vào BĐBP năm 1987. Trong suốt quá trình công tác, anh luôn được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh tin yêu, 8 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 5 năm liền được UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen. Anh xứng đáng là người con quê hương Tây Ninh giàu truyền thống cách mạng.
Minh Sơn

Bình luận

ZALO