Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 09:49 GMT+7

Bám đường biên ngăn ngừa đại dịch

Biên phòng - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) hiện nay đang trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, số người dương tính với Covid-19 đã lên tới ba con số và đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ đầu tháng 3 đến nay, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã bước vào một giai đoạn chống dịch mới ở mức độ cao hơn nhằm góp phần chiến thắng đại dịch này.

b0wj_10b
Chốt dã chiến trên biên giới của Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, BĐBP Bình Phước. Ảnh: Hồng Ánh

Siết chặt công tác quản lý biên giới

Căn lều dã chiến rộng khoảng 6m2 được dựng bằng cây lồ ô, mái lợp bằng tấm tăng võng cạnh đường tuần tra biên giới. Gọi là lều dã chiến nhưng thực chất cũng chỉ là những chiếc cọc được dựng lên để mắc võng làm nơi nghỉ ngơi, chợp mắt sau những ca gác. Đó là nơi ở của 3 đồng chí trong tổ chốt số 5, Đồn Biên phòng Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước. Vị trí đóng chốt số 5 không có sóng điện thoại, lại ở vị trí xa nhất so với các chốt còn lại của Đồn Biên phòng Đắc Ơ. Các thành viên trong tổ vừa thay phiên nhau tuần tra, canh gác đoạn biên giới được giao phụ trách trong suốt 24/24 giờ để ngăn chặn người dân qua lại biên giới trái phép, vừa tranh thủ phát quang, dọn dẹp xung quanh chốt.

Vừa nhóm bếp để xua đuổi muỗi và lấy ánh sáng, Trung úy Lê Nguyên Hùng, nhân viên Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Đắc Ơ chia sẻ: “Việc phải dựng lán ăn, ở trong rừng, không điện, không nước, không sóng điện thoại thật vất vả, nhưng ai cũng xác định, có thực hiện tốt nhiệm vụ này thì mới hạn chế được nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới. Em hứa với vợ con rồi, khi nào hết dịch mới được đề xuất chỉ huy thực hiện các chế độ nghỉ theo quy định”.

Từ đầu tháng 2 đến nay, BĐBP Bình Phước đã tổ chức tuyên truyền được 135 buổi với gần 3.000 lượt người nghe; phát gần 15.000 tờ rơi tuyên truyền, hơn 17.800 chiếc khẩu trang cho hành khách qua lại cửa khẩu và nhân dân biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại 20 điểm trường học và khu dân cư trên địa bàn. 

Bình Phước có 260,433km đường biên giới tiếp giáp với các tỉnh Tboung Khmun, Karatie và Mundulkiri, Vương quốc Campuchia. Cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên có các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa và trao đổi kinh tế với nhau. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị triển khai 60 tổ, chốt dã chiến, có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên biên giới để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, góp phần hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính của tỉnh Bình Phước đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng; tạm ngưng mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu đối với người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu phụ và lối mở. Đồng thời, bố trí lực lượng thực hiện công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, khẩu trang cho hành khách qua lại cửa khẩu. Đến nay, tỉnh Bình Phước đã tiến hành cách ly 428 người từ Campuchia về nước.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động

Cùng với việc triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, BĐBP Bình Phước đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về cách phòng, chống dịch Covid-19. 

Bình Phước hiện có 124 thôn, ấp biên giới, đời sống nhân dân đa số còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Đại úy Nguyễn Thế Thuật, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Phước tâm sự: “Một bộ phận cư dân biên giới còn rất chủ quan trong phòng ngừa dịch bệnh, họ thường đi làm rẫy xa, ít khi về nhà. Địa bàn quản lý rộng, trong khi lực lượng mỏng nên việc tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn”.

wbyq_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Phước phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho bà con ở chợ Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Hồng Ánh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã thành lập 28 tổ công tác đặc biệt “đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người” để phát các tờ rơi tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, phối hợp với cán bộ tuyên truyền của địa phương phổ biến các văn bản, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và các biện pháp phòng tránh thông qua hệ thống loa truyền thanh. Các đơn vị cũng phân công lực lượng xuống địa bàn phát khẩu trang, hướng dẫn nhân dân thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn chín, uống sôi, không ăn động vật hoang dã...

Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, chân, tay hằn những vết cắn của ve, muỗi là những hình ảnh thường thấy của những cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang căng mình chốt chặn trên biên giới. Ngoài ra, phải kể đến các tổ công tác ngày đêm bám địa bàn, bám dân để vận động, hướng dẫn bà con nâng cao ý thức phòng dịch, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Dù khó khăn và rất vất vả, song cán bộ, chiến sĩ luôn xác định tư tưởng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO