Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:19 GMT+7

Bám địa bàn giúp dân chống lũ

Biên phòng - Mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày đã khiến cho một số xã tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bị cô lập, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đóng quân trên địa bàn huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương chủ động triển khai các phương án ứng phó, quyết tâm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân di dời 2 hộ gia đình tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới. Ảnh: CTV

Trắng đêm với mưa lũ

Hơn 5 giờ chiều ngày 11-10, gần 50 cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nhâm toả ra mọi hướng, đến các địa bàn sung yếu của 4 xã do Đồn phụ trách để sẵn sàng ứng phó mưa bão. Chúng tôi theo chân một tổ công tác chi viện lực lượng cho thôn A Sáp, địa bàn sung yếu nhất của xã Hồng Thượng, huyện A Lưới. Tuy đoạn đường từ UBND xã vào đến thôn A Sáp khoảng chừng 5km, nhưng mưa gió sối sả, đất đá theo nước mưa đổ về khiến cho việc đi lại trở nên rất khó khăn. Sau 30 phút vật lộn với mưa gió và đất đá, tổ công tác của Đồn biên phòng Nhâm đã có mặt cùng chính quyền địa phương, ứng trực để sẵn sàng hỗ trợ, di dời người dân đến nơi an toàn.

Ông Lê Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Thượng, huyện A Lưới cho biết: “Thôn A Sáp có 62 hộ dân, trong đó có 16 hộ gia đình với hơn 60 nhân khẩu nằm sát sông A Sáp dễ bị ngập úng. Chính vì thế, chúng tôi đã huy động các lực lượng phối hợp cùng với đồn Biên phòng vận động người dân, sẵn sàng di dời người và tài sản khi nước dâng cao”.

Mưa lớn vẫn không ngớt, nước từ mọi nơi đổ về, đến hơn 6 giờ chiều, nước sông A Sáp tiếp tục dâng cao. Lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai các phương án sơ tán, di dời các hộ gia đình đến nơi an toàn. Sau gần một tiếng đồng hồ vật lộn với mưa gió, lực lượng chức năng đã kịp thời di dời người và tài sản của hơn 16 hộ dân đến nơi an toàn. Đó cũng là lúc nước đã tràn vào, làm ngập hoàn toàn các nhà dân.

Tại xã Trung Sơn, 9 giờ tối 11-10, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã cơ động trong đêm, phối hợp cùng chính quyền địa phương đến ứng cứu 2 hộ gia đình anh Hồ Văn Nhon (sinh năm 1986) và gia đình anh Hồ Văn Nhơ (sinh năm 1991) tại thôn Đụt Lê Chiêng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới bị nước lũ chia cắt, nước ngập vào nhà.

Thượng tá Nguyễn Trung Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân trực tiếp chỉ huy lực lượng ứng cứu chia sẻ: “Do hai gia đình nằm độc lập, nước bao vây xung quanh. Trời tối và mưa lớn cũng khiến cho nước kéo đất đá mọi nơi đổ về nên việc tiếp cận để ứng cứu gặp nhiều khó khăn. Hai hộ gia đình gồm 12 người, chúng tôi xác định khi tiếp cận được sẽ ứng cứu người già và trẻ nhỏ trước, sau đó sẽ tiếp tục cứu trợ những người còn lại”.

Những ánh đèn lờ mờ trong đêm, sau gần 1 giờ vật lộn với mưa lũ, đất đá, lực lượng chức năng đã tiếp cận được hai hộ gia đình. Đến gần 1 giờ sáng ngày 12-10, lực lượng chức năng mới di dời toàn bộ 12 người tài sản đến nơi an toàn.

Anh Hồ Văn Nhon (trú tại thôn Đụt Lê Chiêng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới) nhớ lại: “Từ trước đến giờ ở đây chưa có mưa lũ lớn như vậy. Từ chiều tối ở đây mưa lớn, đêm tối nên chúng tôi không biết nước lên nhanh như vậy. Cũng nhờ đồn Biên phòng cùng chính quyền địa phương cứu kịp thời nên gia đình chúng tôi mới được an toàn tính mạng”.

Để đảm bảo cho các gia đình còn lại, sau khi di dời các hộ gia đình đến nơi ở an toàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân tiếp tục cùng chính quyền địa phương xã Trung Sơn triển khai lực lượng khơi thông dòng chảy, chống xói mòn, sạt lở ở khu vực trọng yếu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm giúp người dân xã Quảng Nhâm di dời tài sản. Ảnh: Võ Tiến

Khẩn trương khắc phục

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn, lượng mưa trung bình trên 300mm. Lượng mưa lớn nhất được ghi nhận tại xã Quảng Nhâm với 419,0mm. Mưa lớn kéo dài khiến một số tuyến đường giao thông bị sạt lở, mực nước ở các sông dâng cao, gây ngập úng hoa màu, một số hộ gia đình có nguy cơ bị ngập.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, nhiều tuyến đường thuộc Quốc lộ 49 và đường Hồ Chí Minh bị sạt lở, đất đá bồi lấp. 24 nhà bị sập, tốc mái và 46 hộ gia đình bị ngập nước đã được di dời đến nơi ở an toàn. Về nông nghiệp, có hơn 40ha hoa màu và cây trồng bị gãy, đổ, ngập úng…

Đại uý Cao Văn Thịnh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Bên cạnh việc duy trì lực lượng ứng trực tại các địa bàn sung yếu, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Đồn Biên phòng Nhâm đã huy động lực lượng xuống giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt để người dân trong địa bàn sớm ổn định cuộc sống”.

Tại địa bàn xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, mưa lớn đã làm cho nhiều cống, đập tràn tắc nghẽn, một số hộ gia đình bị bùn đất tràn vào nhà. Ngay sau khi nước rút, 15 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm đã có mặt để giúp các hộ gia đình khắc phục hậu quả. Chị Hồ Thị Hưng, thôn Hợp Thượng, xã Hồng Thượng, huyện A Lưới xúc động: “Tối hôm qua (11-10), vào lúc 12 giờ đêm nước lũ bắt đầu đổ bộ vào nhà, một số hộ dân của thôn Hợp Thượng bị ngập úng. Đất, đá bị nước cuốn vào nhà. Sáng hôm nay có các cán bộ Đồn Biên phòng Nhâm đã tới giúp đỡ các hộ gia đình, chúng tôi rất cảm ơn”.

Đồn Biên phòng Nhâm lợp lại nhà bị tốc mái cho gia đình ông Hồ Văn Xoa, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới. Ảnh: Võ Tiến

Hộ gia đình ông Blúp Tưng ở thôn A Ka, xã A Roàng, huyện A Lưới nằm bên sát vách đất cao. Những ngày qua, lượng mưa lớn đã làm cho 20m3 đất, đá sạt lở vào nhà. Qua công tác nắm tình hình, Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương khắc phục sạt lở.

Ông Blúp Tưng nhớ lại: “Vì nhà gia đình mới xây, tường mới vững chắc nên gia đình có chút chủ quan. Đến tối thì cả một khối đất, đá lớn đổ sập vào tường nhà, gia đình tôi rất lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng nhờ Đồn Biên phòng Hương Nguyên và chính quyền xã hỗ trợ kịp thời, nên giờ gia đình tôi cũng yên tâm”.

Hiện tại, bên cạnh việc duy trì lực lượng bám nắm địa bàm, ứng trực, sẵn sàng xử lý các tình huống đột xuất xảy ra, 4 đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện A Lưới, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương các xã nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo các đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, nhanh chóng có phương án, sẵn sàng cứu trợ người dân, đặc biệt về lương thực, thực phẩm, không để người dân phải đơn độc trong cuộc chiến chống lũ lụt.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO