Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:13 GMT+7

Bám dân đưa pháp luật vào đời sống

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn BPCK Chi Ma phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Duy Thái

Trung tá Dương Văn Hảo, Chính trị viên Đồn BPCK Chi Ma cho biết: “Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia dài hơn 16km, phụ trách địa bàn 3 xã gồm Yên Khoái, Tú Mịch và Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Với địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao sinh sống tại 19 thôn, bản với 6 thôn, bản giáp biên nên việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn gặp một số khó khăn”.

Xác định tuyên truyền Luật BPVN là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đồn BPCK Chi Ma đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chủ động biên soạn các nội dung cốt lõi của Luật BPVN để tổ chức tuyên truyền gắn với các văn bản có liên quan. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật An ninh quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định số 34/2004/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Theo chân các cán bộ Đội Vận động quần chúng của Đồn BPCK Chi Ma, chúng tôi mới thấy được nỗi vất vả của các anh. Để buổi tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn xã được diễn ra suôn sẻ, từ mấy ngày trước, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dành nhiều thời gian khảo sát địa bàn, khu dân cư, tính toán thời gian, địa điểm để đạt hiệu quả tuyên truyền cao nhất. Những nội dung tuyên truyền pháp luật được cán bộ chuyển thể thành những câu chuyện sát thực tế, từ đó, giúp bà con dễ nhớ.

Gạt mồ hôi lấm tấm trên trán, Thượng úy Phạm Phú Thịnh, tuyên truyền viên của đồn nhiệt tình hướng dẫn bà con cách tra cứu thông tin qua internet, các trang thông tin điện tử chính thống… để tìm hiểu về các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau mỗi buổi tuyên truyền, đơn vị đã tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, không xuất nhập cảnh trái phép và tích cực tham gia tố giác tội phạm...

Ông Lương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Tú Mịch cho biết: “Ngay sau khi Luật BPVN có hiệu lực, UBND xã đã phối hợp với Đồn BPCK Chi Ma tổ chức hội nghị tuyên truyền tập trung, với sự tham gia của hơn 100 cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Luật BPVN quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đặc biệt là quy định rõ nhiệm vụ của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với địa bàn, Đồn BPCK Chi Ma đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương sử dụng đa dạng các hình tuyên truyền như: Tuyên truyền qua loa truyền thanh của các thôn, bản bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số; phát tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền bằng loa kéo; tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa thôn hoặc tới từng hộ gia đình; tổ chức tuyên truyền tập trung tại đơn vị và trụ sở UBND các xã; triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống nhà dân…

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn BPCK Chi Ma đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức 10 buổi tuyên truyền tập trung với gần 950 lượt cán bộ, người dân tham gia; tuyên truyền nhỏ lẻ được 85 buổi cho 1.750 lượt người nghe; phát 3.200 tờ rơi; Tổ thông tin truyền thông phối hợp giữa đồn và các xã phát 200 bản tin tuyên truyền về Luật BPVN...

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát huy vai trò của tổ thông tin truyền thông giữa đồn Biên phòng và các xã để tuyên truyền, Đồn BPCK Chi Ma đã truyền tải được một lượng thông tin về pháp luật rất lớn cho nhân dân trên địa bàn. Từ đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dân trên địa bàn đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp cán bộ đồn Biên phòng nắm và xử lý kịp thời các vụ việc theo quy định của pháp luật.

Anh Nông Văn Hùng, ở thôn Bản Phải, xã Tú Mịch cho biết: “Tại các buổi tuyên truyền tập trung ở nhà văn hóa của thôn, cán bộ Đồn BPCK Chi Ma đã phổ biến Luật BPVN bằng hình ảnh sinh động qua hệ thống máy chiếu, rất dễ hiểu. Mọi người trong hội trường đều chú ý lắng nghe và nắm được những nội dung cơ bản của Luật BPVN. Bây giờ, chúng tôi càng hiểu rõ hơn và thấy được trách nhiệm của người dân trong việc tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Theo Trung tá Dương Văn Hảo, thời gian tới, Đồn BPCK Chi Ma tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật BPVN cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới. Đây chính là cơ sở rất quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO