Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:59 GMT+7

Bám biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Cùng với nhiều biện pháp đang được triển khai, BĐBP Quảng Trị đang tăng cường quân số bám biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch từ cửa ngõ của đất nước.

dc3x_1
Tổ công tác của Đồn Biên phòng Thanh thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn biên giới. Ảnh: Văn Anh

Những ngày đầu tháng 4-2020, các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền của BĐBP Quảng Trị đang duy trì, tăng cường tối đa quân số lập thêm chốt bám biên giới ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Chốt dã chiến được lập trải dài trên biên giới đất liền và sông Sê Pôn cùng với các tổ tuần tra cơ động ngày đêm khép kín đảm bảo quản lý chặt chẽ địa bàn. Việc ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép được BĐBP Quảng Trị xác định là một trong những biện pháp quan trọng để phòng, chống sự lây lan của dịch từ biên giới.

Đoạn biên giới đất liền do BĐBP Quảng Trị quản lý dài trên 179,6km tiếp giáp với các tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào), có nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Đồng bào các dân tộc định cư, sinh sống hai bên biên giới đối diện có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, thường có hoạt động thăm thân, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền địa phương hai phía Việt Nam - Lào có chủ trương tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới để phòng ngừa sự lây lan của dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị đang triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch từ cửa ngõ biên giới. Trong thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng cửa khẩu La Lay tập trung kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, hoàn thành thủ tục đón gần 10.000 công dân Việt Nam từ Lào về nước. Các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra sức khỏe ban đầu, phân loại bàn giao công dân chuyển đến các khu cách ly theo dõi sức khỏe phòng dịch theo quy định. Đồng thời, tăng cường cán bộ bám địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới về sự nguy hiểm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền của BĐBP Quảng Trị cũng đã trao đổi với các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn để thông báo cho nhân dân hai bên biết chủ trương, yêu cầu tạm dừng các hoạt động thăm thân, trao đổi hàng hóa qua biên giới.

Đặc biệt, BĐBP Quảng Trị đang tổ chức 66 tổ chốt chặn, 20 tổ tuần tra, với sự tham gia của 430 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng BĐBP, công an dân quân địa phương. Lực lượng này sẽ bám sát biên giới 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, tổ chốt chặn biên giới của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; Đồn Biên phòng Thanh và Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện 4 vụ/11 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Lào về nước. Các đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao những công dân trên để cơ quan chức năng tiếp nhận đưa đi cách ly theo dõi sức khỏe phòng dịch đúng quy định. Cụ thể, ngày 2-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Đakrông, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ, xử phạt hành chính 6 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào biên giới nước ta để trốn cách ly theo quy định.

95u7_2
Tổ công tác Đồn Biên phòng Pa Tần kiểm soát tại đường mòn biên giới. Ảnh: Đình Tiến

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: "Căn cứ vào tình hình thực thế đoạn biên giới quản lý, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị bố trí các tổ chốt chặn phù hợp, cùng với đó các tổ tuần tra cơ động luôn hoạt động đảm bảo khép kín, kiểm soát địa bàn chặt chẽ. Nhân dân địa phương cũng được tuyên truyền, ý thức tốt trong việc hỗ trợ BĐBP thực hiện nhiệm vụ nên khả năng các đối tượng nhập cảnh trái phép ra khỏi địa bàn biên giới là rất khó xảy ra. Qua 4 vụ việc được phát hiện, cho thấy những đối tượng có ý đồ, thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép rất rõ ràng. Cụ thể, họ đã mua quần áo của đồng bào dân tộc sinh sống hai bên biên giới mặc vào nhằm qua mắt lực lượng thực hiện nhiệm vụ".

Đại tá Lê Văn Phương cũng cho biết thêm, mục đích mà các đối tượng tham gia nhập cảnh trái phép là để trốn cách ly bắt buộc theo quy định. Đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị cơ sở xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật những người nhập cảnh trái phép về nước khi họ hoàn thành thời gian cách ly.

Viết Lam

Bình luận

ZALO