Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:43 GMT+7

Bài học kinh nghiệm rút ra từ Chuyên án A3-220

Biên phòng - Hơn 237kg ma túy các loại là tang vật thu giữ trong Chuyên án A3-220 do lực lượng đánh án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công trong thời gian từ ngày 8 đến ngày 10-9-2020. Cầm đầu đường dây ma túy này là các đối tượng người nước ngoài, trú tại tỉnh Bình Dương cấu kết với các đối tượng người nước ngoài ở Campuchia, Lào và các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vào Việt Nam tiêu thụ. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP về bài học kinh nghiệm rút ra từ Chuyên án A3-220.   

Tang vật 110kg ma túy các loại bị lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh và Công an Lào thu giữ tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: CTV

- Đề nghị đồng chí cho biết, quá trình phát hiện, điều tra, xác minh cũng như công tác chỉ huy, chỉ đạo để đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án A3-220 của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP?

- Chuyên án A3-220 được thành lập từ tháng 2-2020, nhằm đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” đưa vào Việt Nam tiêu thụ với số lượng cực lớn. Sau nhiều tháng theo dõi, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, có nhiều thành phần, đối tượng tham gia, cả trong nước và nước ngoài. Vì vậy, để đấu tranh, triệt phá thành công đường dây ma túy này, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phải phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan và các đơn vị BĐBP tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là hợp tác quốc tế với Công an nước bạn Lào cùng tham gia đấu tranh, phá án.

Trận đánh mở màn vào hồi 19 giờ, ngày 8-9-2020, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, các trinh sát đã mật phục, phát hiện, bắt giữ chiếc xe vận chuyển 98kg ma túy các loại từ Lào qua khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để đưa vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Mở rộng điều tra chuyên án, ngày 10-9-2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Phòng PC04, Công an thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt triển khai lực lượng, khám xét tại 5 địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 19 bánh heroin, 22,5kg ma túy tổng hợp các loại và 260 triệu đồng.

Tiếp tục triển khai lực lượng, vào hồi 13 giờ cùng ngày, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng đấu tranh chuyên án của BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào đồng loạt ra quân, bắt giữ thêm 4 đối tượng, thu giữ tang vật 110kg ma túy tổng hợp. Kết thúc chuyên án, Ban Chuyên án đã thu giữ tang vật gồm: 237,15kg ma túy các loại và 260 triệu đồng; bắt giữ 10 đối tượng có liên quan.

- Để đấu tranh thành công Chuyên án A3-220, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với Công an nước bạn Lào để đấu tranh, truy bắt các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Đồng chí cho biết rõ hơn về công tác phối hợp này?

- Việt Nam rất gần khu vực “Tam giác vàng”, một trong những khu vực sản xuất ma túy lớn nhất, nhì thế giới. Từ đây, các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy qua Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau. Sau khi các trinh sát phát hiện có 1 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào sang Việt Nam tiêu thụ, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã trao đổi thông tin, thống nhất với Công an nước bạn Lào để triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập chuyên án chung để đấu tranh, ngăn chặn, truy bắt các đối tượng trong đường dây. Vì vậy, vào hồi 13 giờ, ngày 10-9-2020, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, các trinh sát đã phối hợp với Công an nước bạn Lào đồng loạt ra quân, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật 110kg ma túy các loại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng ta và bạn.

- Chuyên án A3-220 là một trong chiến công xuất sắc của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP trên mặt trận đấu tranh với “cái chết trắng”. Đề nghị đồng chí chia sẻ bài học kinh nghiệm rút ra từ Chuyên án này?

- Mỗi chuyên án, vụ án sau khi đấu tranh, triệt phá thành công đều có một bài học kinh nghiệm sâu sắc được rút ra. Trước hết, để đấu tranh với các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy gian manh, liều lĩnh và hết sức nguy hiểm, đòi hỏi các trinh sát tham gia đánh án càng phải thể hiện bản lĩnh, sự mưu trí, dũng cảm. Đặc biệt, trong đánh án ma túy, nếu vội vàng, “đốt cháy giai đoạn” sẽ chỉ bắt được đối tượng trung gian, người vận chuyển mà không “chặt đứt” được tận gốc đường dây và đối tượng cầm đầu.

Trở lại Chuyên án A3-220, đây là chuyên án liên quan đến nhiều địa bàn, trải rộng trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, rồi vượt biên giới sang Campuchia và Lào. Để “qua mặt” lực lượng chức năng, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” sang Campuchia, Lào rồi tiếp tục đưa vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trên tuyến đường vận chuyển trải dài hàng nghìn kilomet như thế, các đối tượng luôn có nhiều phương thức, áp dụng công nghệ thông tin để gắn thiết bị định vị vào các lô hàng ma túy để theo dõi đường di chuyển của “hàng”.

Chính vì vậy, lực lượng đánh án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy được tổ chức quy mô, bài bản với những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Chuyên án đã kết hợp sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các phương tiện, trang bị kỹ thuật nghiệp vụ để kiểm soát một cách hiệu quả những di, biến động của tội phạm ma túy.

Cùng với đó, Ban Chuyên án đã huy động nhiều trinh sát đánh án ma túy dày dạn kinh nghiệm, sử dụng linh hoạt, có hiệu quả các phương tiện, trang bị kỹ thuật. Đồng thời, nghiên cứu, phân tích, dự đoán các tình huống chính xác và đề ra các phương án xử lý, đảm bảo khi phá án phải đáp ứng được cùng lúc 3 yếu tố: bắt giữ được đối tượng, thu giữ được số lượng tang vật ma túy lớn và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia đánh án.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO