Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 08:24 GMT+7

Bài học cay đắng của những “cánh chim lạc lối”

Biên phòng - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có rất nhiều người dân tộc thiểu số sau thời gian vượt biên sang Campuchia đã hồi hương. Điều đáng nói, họ đều là những nạn nhân bị kẻ xấu dụ dỗ, xúi giục vượt biên trái phép sang Campuchia bằng nhiều con đường khác nhau, cùng nuôi ảo vọng được sang Mỹ để có một cuộc sống giàu sang, sung túc, không phải lao động vất vả. Thế nhưng, sau những tháng ngày sống chui lủi khổ cực, đói khát ở xứ người, họ mới kịp nhận ra sự thật phũ phàng…

n4zf_6a
Những người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên trở về sau khi “vỡ mộng”nơi xứ người. Ảnh: Tiểu Mai

Trong số những người nghe theo luận điệu tuyên truyền lừa bịp của bọn phản động FULRO, đa phần là người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi khá bất ngờ khi có những người khá giả, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nhưng vẫn cả tin nghe theo lời kẻ xấu. Gia đình chị Kpa H,Oen (sinh năm 1987, trú tại làng Su B, xã Ia Ko, huyện Chư Pưh, Gia Lai) là một trường hợp như thế. Nói về chuyện này, ông Kpui Lim, cán bộ Mặt trận làng Su B vẫn không khỏi tiếc nuối.

Ông kể, trước đây, gia đình chị Kpa H,Oen là hộ có kinh tế khá giả ở làng Su B với thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ trồng tiêu, cà phê... Chồng chị (anh Rah Mah Ler) cũng từng hai lần đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên gia đình chị có điều kiện chăm sóc tốt 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Thế nhưng, tất cả đều đổ vỡ vì giấc mộng đổi đời ở bên kia bán cầu.

Cuối tháng 7-2015, anh Rah Mah Ler nghe lời kẻ xấu xúi giục đã lén lút đưa vợ và đứa con nhỏ chưa đầy 5 tuổi vượt biên sang Campuchia với hy vọng chờ người đón đi Mỹ. Tại nơi đất khách quê người, sau những tháng ngày sống chui lủi mòn mỏi chờ đợi trong tuyệt vọng, anh Rah Mah Ler đã đổ bệnh rồi chết tại đó, thi thể vừa được đưa về quê hương mai táng. “Sau khi vợ chồng Kpa H,Oen bỏ đi, hai đứa con lớn phải bỏ học, đi chăn bò thuê. Vườn cà phê, tiêu của gia đình này cũng bỏ hoang, tàn úa vì không có người chăm sóc” - Ông Kpui Lim xót xa nói.

Dẫn chúng tôi đến nhà chị Kpa H,Oen, ông Kpui Lim buồn rầu thương cho gia đình chị. Căn nhà bây giờ luôn vắng người, ngày nào Kpa H,Oen cũng cùng mẹ chồng và cô con gái nhỏ đi về khu nhà mồ của làng để khóc nhớ Rah Mah Ler. Tại khu nhà mồ của làng Su B, chị Kpa H,Oen đau buồn kể, lúc đó, chồng đưa mình và đứa con nhỏ trốn đi Campuchia, bỏ lại mẹ già và hai đứa con lớn. Ở Campuchia cực khổ, gia đình mình phải sống trong căn phòng nhỏ hẹp, nóng bức, ăn uống lại thiếu thốn. Được một thời gian thì chồng mình đổ bệnh, nhưng vì không đủ tiền mua thuốc thang nên khi đưa đến bệnh viện thì anh ấy đã “về với Yang-atâu”.

Bà H,Blai (mẹ Rah Mah Ler) đã sống hơn 60 mùa rẫy, lại thường xuyên đau ốm nên trước cú sốc mất con trai, bà như người lẩn thẩn. “Già đã từng tuổi này rồi mà phải tiễn đưa con về với Yang-atâu, đau đớn quá! Già thương mấy đứa cháu phải nghỉ học, vất vả đi chăn bò thuê kiếm sống...” - Người mẹ già đau đớn.

Theo ông Kpui Lim, chính quyền và bà con buôn làng đang tiếp tục động viên, giúp đỡ những người hồi hương sớm ổn định cuộc sống. “Lũ làng luôn dang rộng vòng tay đón nhận những con người lầm lỡ biết hối lỗi, trở về. Hy vọng những “cánh chim lạc lối” sẽ coi đây là bài học đắt giá để thêm yêu thương quê hương, đất nước, trân trọng cuộc sống hiện tại, cố gắng lao động để nuôi sống gia đình, chan hòa với người thân quen; không vì giấc mộng đổi đời mà phải chuốc lấy những hậu quả khôn lường như vậy!” -  Ông Kpui Lim nói thêm.

Tiểu Mai

Bình luận

ZALO