Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:09 GMT+7

Bài ca đoàn kết, thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Biên phòng - Việt Nam và Lào là hai quốc gia có chung đường biên giới, có mối thâm tình hữu nghị suốt chiều dài lịch sử và đặc biệt hiếm có trong quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia trên thế giới. Một trong những “từ chìa khóa” của mối quan hệ này là cả hai quốc gia đều có chung màu sắc văn hóa truyền thống các dân tộc hòa trộn và gắn kết. Vì lẽ đó, Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới diễn ra tưng bừng, đa sắc màu tại Sơn La từ ngày 4 đến 8-7 được ví như một bài ca hữu nghị ngọt ngào, ngoại giao mà không hình thức, khách sáo.

gex7_9a
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch biên giới VIệt Nam - Lào lần thứ II. Ảnh: Thụy Văn

Tại TP Sơn La, "Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào" lần thứ II có sự tham dự của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào, cùng đoàn đại biểu lãnh đạo, già làng, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và nhân dân 9 tỉnh của Việt Nam và 16 tỉnh của Lào.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, ngày hội là dịp để nhân dân hai nước Việt Nam và Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.

Đây là một trong các hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Hoạt động này cũng có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 55 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội được diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động: Giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; triển lãm ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng 10 tỉnh của Việt Nam có chung biên giới với Lào; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, trình diễn giới thiệu lễ hội, sinh hoạt văn hóa, các hoạt động thể thao như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy...

Hai dân tộc Việt Nam và Lào đã từng cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, xây đắp nên mối tình hữu nghị truyền thống suốt chiều dài lịch sử. Mối tình keo sơn, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đã trở thành tài sản chung vô giá, bảo đảm cho sự thành công của cách mạng mỗi nước. Có thể nói, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào là nhân tố cơ bản tạo nên sức mạnh của hai dân tộc. Trong bối cảnh tình hình thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn như hiện nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước là một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền trong quan hệ giữa các dân tộc đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động chia sẻ: “Chúng ta hết sức vui mừng chứng kiến những thành tựu có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các dân tộc Lào anh em đạt được trong quá trình đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào quang vinh. Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội và tinh thần lao động sáng tạo của nhân dân các dân tộc Lào, nhất định Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII sẽ thực hiện thắng lợi; vị thế của nước CHDCND Lào ở khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. Nhân dân Lào sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Lao động cho 88 cá nhân của Lào. Một số hoạt động đáng chú ý khác là hội thảo “Du lịch cửa khẩu - Hội nhập và phát triển”, nhằm thúc đẩy ngành du lịch của hai nước, tạo điều kiện, hỗ trợ chính sách, thủ tục thông quan qua biên giới cho khách du lịch, bổ trợ cho ngành du lịch hai nước cùng phát triển. Các hoạt động thi đấu thể thao, triển lãm ảnh nghệ thuật về con người, tiềm năng 10 tỉnh tuyến biên giới Việt - Lào trong quá trình hội nhập và phát triển diễn ra sôi động, gần gũi, ấm áp.

Đặc biệt, trong dịp này diễn ra lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu. Đây là khu di tích cách mạng, địa danh lịch sử thiêng liêng ghi dấu ấn sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane  và Ban Xung phong Lào - Bắc, giai đoạn 1948-1950.

Cách đây hơn 65 năm, tại nơi này, dưới sự giúp đỡ, cưu mang của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Issara, tiền thân của QĐND Lào ngày nay. Khu di tích đã ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Khu di tích này cũng là nguồn tư liệu lịch sử quý giá, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Trong tương lai, địa danh này sẽ trở thành nơi tham quan du lịch, địa chỉ đỏ cho dấu ấn quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đa sắc màu văn hóa dân tộc và tình nghĩa Việt Nam - Lào keo sơn còn mãi, đó là thành công của Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới lần thứ II.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO