Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 10:35 GMT+7

Bài ca đẹp về tình đoàn kết của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng

Biên phòng - Được sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Chương trình như một bài ca đẹp về tình đoàn kết, hữu nghị của các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng cũng như lực lượng bảo vệ biên giới các nước, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác toàn diện, lâu dài, xây dựng mỗi quốc gia và toàn khu vực hòa bình, ổn định và ngày càng phát triển. Nhân dịp đến Việt Nam tham dự Chương trình, nghệ sĩ các nước đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên Báo Biên phòng.

20c20

Đại tá Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam - Tổng đạo diễn chương trình:

Để thực hiện chương trình nghệ thuật phục vụ cho Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, với góc độ Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam, là nước chủ nhà, tôi đã tham mưu cho các thủ trưởng xây dựng chương trình nghệ thuật sát với nội dung, nói lên được tất cả ý nghĩa của đợt gặp gỡ, giao lưu của 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng lần này. Trong quá trình đó, để bám sát nội dung cũng như chương trình nghệ thuật phong phú và hấp dẫn, chúng tôi có nhiệm vụ phải liên lạc với các đoàn của nước bạn và định hướng cho các tiết mục sao cho phù hợp với nội dung chương trình mà Ban tổ chức đề ra.

Đặc biệt, ngoài việc phải xây dựng các tiết mục của 6 nước sát với chủ đề, thì qua Chương trình, chúng tôi còn phải truyền tải được văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc cũng như tình đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam với các nước bạn.

Trong quá trình thực hiện cũng có những khó khăn về ngôn ngữ, nhưng bên cạnh đó, chúng tôi có sự hỗ trợ của các phiên dịch các nước, đồng thời Việt Nam cũng bố trí phiên dịch cho các nước nên việc trao đổi để phối hợp với nhau cũng tương đối tốt, không bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ bất đồng.

20d20

Ca sĩ Lý Lợi, Đoàn Văn công Công an Biên phòng Trung Quốc:

Tôi từng đến Việt Nam cả 3 lần tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”. Mỗi lần sang, tôi đều cảm thấy nhân dân Việt Nam rất nhiệt tình, để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Với tôi, thành phố Hà Nội thật yên bình. Tôi ấn tượng về người dân ở đây, họ rất nồng nhiệt, mến khách và cũng rất bận rộn.

Tôi đã đi chơi một số địa điểm của Hà Nội, đi viếng Lăng Bác Hồ, chơi phố đi bộ xung quanh hồ Gươm, đi chợ đêm, lòng vòng trong các phố cổ Hà Nội. Nói chung, tôi đã có một trải nghiệm rất phong phú ở thủ đô của các bạn. Về ẩm thực, tôi thích ăn chả nem và kem Bờ Hồ.

20a20

Diễn viên múa Ụ-lay-văn, Đoàn Văn công QĐND Lào:

Tôi có 8 năm công tác trong Đoàn Văn công QĐND Lào, cũng đã sang Việt Nam biểu diễn nhiều lần. Lần này, sang tham gia Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, tôi cảm nhận được tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng càng sâu sắc hơn trước.

Mỗi lần sang Việt Nam, tôi đều đi thăm một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội như: Lăng Bác, hồ Gươm, chợ Đồng Xuân, đi các chợ vỉa hè cũng rất thú vị. Cuộc sống ở Hà Nội cũng nhẹ nhàng, không ồn ã, xô bồ tương tự như ở Viêng Chăn. Sang Việt Nam, tôi được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon của đất nước các bạn, đặc biệt là món ăn hải sản, vì Lào không có biển (cười).

Trước khi sang Việt Nam tham gia Chương trình, tôi đã được cấp trên giao nhiệm vụ phải thực hiện tốt công việc của mình, mục đích là để Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 thành công tốt đẹp. Trong những ngày tập dượt với các nghệ sĩ của Đoàn Việt Nam và các nước khác, dù hơi mệt nhưng tôi rất vui. Nếu Chương trình tiếp tục tổ chức những lần sau, tôi mong muốn lại được tham gia tất cả những lần đó.

20b20

Ca sĩ Sin-sô-phiếp, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia:

Tôi từng có dịp sang Việt Nam khoảng 10 năm trước đây để theo học 2 năm về pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh nên cũng tương đối hiểu về đất nước, con người Việt Nam và nói được kha khá tiếng Việt (cười).

Từ khi công tác trong Đoàn Văn công Campuchia, tôi đã nhiều lần được sang Việt Nam biểu diễn trong các chương trình cấp Nhà nước, nhưng những lần đó rất khác lần này. Những lần trước sang Việt Nam, tôi còn có chút bỡ ngỡ, nhưng lần này sang, tôi thấy đặc biệt lắm. Đặc biệt ở chỗ, tôi cảm nhận được tình hữu nghị giữa các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng trở nên thắm thiết hơn những lần trước.

Là một thành viên tham gia Chương trình này, bản thân tôi sẽ luôn cố gắng hết mình để vun đắp tình hữu nghị của 6 nước ngày càng được gắn kết, sâu sắc hơn nữa.

Trong thời gian tham gia Chương trình, ấn tượng sâu sắc nhất với tôi là buổi tiệc chiêu đãi của Tư lệnh BĐBP Việt Nam với các đoàn văn công của các nước. Tối đó, tất cả chúng tôi đều không phân biệt quốc tịch, ngôn ngữ, cùng nắm tay nhau múa hát rất vui vẻ.

Trong Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, xen kẽ giữa các phần giao lưu của đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 6 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng công phu, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam, Đoàn Văn công Công an Biên phòng Trung Quốc, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia và Đoàn Văn công QĐND Lào thể hiện. Các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị, ca ngợi quê hương, đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc được các nghệ sĩ cùng phối hợp biểu diễn với nhiều hình thức phong phú, rực rỡ sắc màu, mang lại những cảm xúc khó quên cho khán giả.

Thanh Nguyên

Bình luận

ZALO