Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:23 GMT+7

Bài ca chiến thắng trong thơ Xuân 68 của Bác Hồ

Biên phòng - Xuân Mậu Tuất 2018, chúng ta long trọng kỷ niệm 50 năm “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 68”. Trong giây phút thiêng liêng của mùa Xuân, chúng ta không giấu nỗi niềm xúc động, nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới với bài thơ Xuân 68 mà Người để lại cho dân tộc ta. Trải qua 50 năm, nhưng âm hưởng, sức lan tỏa của bài thơ vẫn còn vang vọng, thúc giục chúng ta tiến lên giành thắng lợi vẻ vang, to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên toàn thắng ắt về ta”.

 Lời thơ mừng Xuân của Bác như hồi kèn xung trận. Cả miền Nam vùng lên “Tổng tiến công và nổi dậy”. Vào đúng thời điểm giao thừa của Tết cổ truyền dân tộc, bài thơ chúc Tết của Bác đã trở thành hiệu lệnh tiến công, mở màn cho chiến dịch. Trên chiến trường miền Nam, từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Cà Mau, Quân giải phóng miền Nam đã bất ngờ đồng loạt tiến công vào hầu hết các thành phố, thị xã; các sào huyệt và cơ quan đầu não của địch. Thành phố Sài Gòn cùng với 34/44 tỉnh - lỵ; 5/6 thành phố lớn; 64/242 huyện, quận của chế độ ngụy quyền Sài Gòn đã bị Quân giải phóng tiến công.

Tại Sài Gòn, nhiều mục tiêu quan trọng như Dinh Tổng thống ngụy quyền, Bộ Tổng Tham mưu, Đài phát thanh, Tòa Đại sứ Mỹ... đều bị tấn công. Tại thành phố Huế, quân ta đánh chiếm 39 mục tiêu quan trọng, giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày đêm. Chiến thắng vang dội của quân và dân ta trên chiến trường Xuân 68 đã tạo ra một bước chuyển biến mới, cục diện mới trên chiến trường miền Nam.

Bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Bác đã qua 50 năm, song mỗi người chúng ta, ai cũng rưng rưng xúc động, bởi lời thơ của Bác đã gieo vào lòng người một niềm vui phấn khởi vô bờ. Mở đầu bài thơ, Bác viết “Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua”, thoảng nghe như một lời tiên đoán, nhưng thực ra đó lại là một lời khẳng định, một niềm tin vững chắc vào thắng lợi của mùa Xuân Tổng tiến công và nổi dậy. Câu thơ tiếp theo gieo vào lòng người như một niềm tin, một thông báo tin chiến thắng to lớn của đồng bào và chiến sĩ miền Nam “Thắng trận tin vui khắp nước nhà”.

Câu thơ thứ ba như một lời giao ước thi đua đánh giặc giữ nước giữa hai miền Nam - Bắc. Và câu kết của bài thơ, vang vọng như một lời hịch non sông, thúc giục mọi người thừa thắng xông  lên giành thắng lợi hoàn toàn “Tiến lên, toàn thắng ắt về ta”. Chỉ 4 câu thơ gồm 28 từ, nhưng Người đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh diễn biến chiến trường miền Nam, thông báo với toàn dân và bè bạn quốc tế một tin vui chiến thắng, tạo một lòng tin, quyết tâm tiến lên phía trước nhanh chóng hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Thơ của Bác không dài, giản dị như chính cuộc sống của Người, song mỗi câu thơ và cả bài thơ mang âm hưởng nhạc họa, tươi vui nhưng cũng đầy chất thép. Với lối dùng âm độc đáo và tinh tế, trong 4 câu của bài thơ thì có đến 3 lần Người dùng âm “a” ở cuối câu: “...Xuân qua/ nước nhà/ về ta”, cách dùng âm độc đáo này đã làm cho bài thơ như một bài ca chiến thắng, vừa nhẹ nhàng, vừa hùng tráng, thấm đậm vào lòng người và sống mãi với thời gian. Có lẽ cái đẹp, cái hay và sâu sắc của thơ văn Hồ Chí Minh là ở đó.

PGS, TS Vũ Đăng Hiến

Bình luận

ZALO