Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:28 GMT+7

Bác sĩ của dân nghèo

Biên phòng - Cùng cán bộ Đồn BP Ba Lạt, BĐBP Nam Định, chúng tôi tới thăm Phòng khám Quân dân y kết hợp của đơn vị, tại xóm 20, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Chúng tôi thấy ấm lòng và cảm phục về tinh thần làm việc khẩn trương, đầy trách nhiệm của người thầy thuốc quân hàm xanh nơi đây.

gnx9_9a
Mô hình Phòng khám Quân dân y kết hợp được BĐBP Nam Định phát huy rất hiệu quả. Ảnh: Hữu Hệ

Trung tá Trần Hà Tuyên, người phụ trách phòng khám này, đã gắn bó với người dân nơi đây gần 10 năm nay. Tấm lòng, sự tận tụy trong công việc của anh là minh chứng cho hình ảnh đẹp về người thầy thuốc quân hàm xanh trong lòng nhân dân mà bao lâu nay, bà con nơi đây vẫn gọi anh bằng cái tên thân mật: "Bác sĩ của dân nghèo".

Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Chính trị viên Đồn BP Ba Lạt cho biết: Từ khi được giao nhiệm vụ phụ trách Phòng khám quân dân y Đồn BP Ba Lạt, Trung tá Tuyên luôn tự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, trong công việc, anh luôn quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, nhất là việc khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị máy móc để khám chữa bệnh. Để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân, nhiều trang thiết bị y tế anh Tuyên phải bỏ tiền cá nhân ra mua. Thông qua phòng khám này, anh đã phối hợp với y tế địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa nhân dân với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Năng động hoạt bát, ứng tác nhanh trong mọi hoàn cảnh, chủ động đón đầu công việc, đó là những nét đặc trưng trong tính cách của Trung tá Trần Hà Tuyên. Anh tâm niệm, giúp dân phải đóng góp sức mình bằng những việc làm cụ thể có hiệu quả chứ không mang tính hình thức chung chung. Anh luôn chủ động phối hợp với ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, gắn kết trách nhiệm của người thầy thuốc Biên phòng trong việc phối hợp thực hiện các chương trình y tế quốc gia, như tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho bà con trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bốn, người dân xóm 17, xã Giao An, huyện Giao Thủy (bệnh nhân đang được anh Tuyên điều trị) cho chúng tôi biết: "Bà con sống ở xa các trung tâm y tế, nên phòng khám này là địa điểm rất thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh. Chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng khi được bác sĩ Tuyên điều trị".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phòng khám này với nhiệm vụ chủ yếu phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân của 6 xóm thuộc Khu kinh tế mới xã Giao An, huyện Giao Thủy. Những ngày đầu đi vào hoạt động, bà con tỏ ra e dè, chưa tin và rất ít người đến khám. Nhưng bây giờ thì mọi việc đã khác. Trung bình mỗi tháng, Trung tá Trần Hà Tuyên đã khám và điều trị và tư vấn chữa bệnh cho khoảng 150 lượt người bệnh, với các bệnh chủ yếu về hô hấp, tiêu hóa và xương khớp...

Mặc dù máy móc trang bị của phòng khám còn thiếu và cũ, chỉ có một bộ tiểu phẫu, một máy xông họng, máy đo huyết áp… nhưng với tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, Trung tá Trần Hà Tuyên đã cấp cứu thành công không ít ca bệnh nặng, như tai nạn xe máy, viêm ruột thừa cấp, tai biến mạch máu não... Gần đây nhất là trường hợp của bà Trần Thị Phụng, trú tại xóm 11, xã Giao An, bị tai biến bất ngờ vào lúc nửa đêm được anh Tuyên cứu sống. Anh Tuyên đã chuẩn đoán chính xác, xử lý bước đầu kịp thời, nên bà Phụng đã không bị biến chứng nặng. Sau một thời gian điều trị ở bệnh viện tuyến trên, bà đã đi lại được... 

Ngoài ra, rất nhiều ca bệnh nặng khác được anh Tuyên cấp cứu kịp thời. Hầu hết các bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy hiểm và dần bình phục trở lại do sự điều trị đúng hướng và tinh thần phục vụ nhiệt tình, chu đáo của anh. Bà Nguyễn Thị Tâm, người dân xóm 19, xã Giao An tâm sự: "Bác sĩ Tuyên nhiệt tình lắm, bất kể lúc nào, ở đâu có người ốm, nếu không đến được phòng khám, chỉ cần gọi điện là bác sĩ đến tận nhà để điều trị. Chính vì vậy, bà con ở đây rất quý mến bác sĩ Tuyên, luôn coi như người thân của mình".

Hiện tại, cơ sở vật chất của phòng khám còn nhiều thiếu thốn, diện tích sử dụng hẹp, nhân lực thiếu. Phòng khám chỉ có 4 giường bệnh, có những lúc cao điểm vào mùa dịch, bệnh nhân đông tới mức phải nằm ghép đôi, thậm chí phải nằm cả trên ghế. Bệnh nhân đông nhưng hiện tại chỉ có mình Trung tá Trần Hà Tuyên phụ trách công việc  từ "A đến Z", mặt khác, anh vẫn phải tham gia các công tác khác của đơn vị.

euhc_9b
Trung tá Trần Hà Tuyên khám, điều trị cho bệnh nhân tại Phòng khám. Ảnh: Hữu Hệ

Dẫu khó khăn, thiếu thốn, nhưng Trung tá Trần Hà Tuyên luôn hết lòng, tận tâm với người bệnh. Là người gắn bó với phòng khám này từ những ngày đầu tiên, có quan hệ thân thiết với bà con trong vùng, thấu hiểu những điều người bệnh cần nên anh luôn tâm niệm phải làm hết sức mình cho bà con nơi đây. Từ tâm niệm đó, bất kể thời gian ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi người bệnh cần là anh có mặt kịp thời. Y đức của anh được người dân trong vùng ghi nhận. Họ dành cho anh một tình cảm quý trọng đặc biệt và anh thực sự là chỗ dựa của người dân nghèo nơi đầu sóng ngọn gió.

29 năm công tác trong lực lượng BĐBP, gần 10 năm gắn bó với địa bàn xã Giao An, mọi đường dong, ngõ xóm ở đây đều in dấu chân Trung tá Trần Hà Tuyên. Với anh, hạnh phúc lớn nhất là được chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và bà con trên địa bàn. Được chứng kiến sự tận tụy chân thành và những việc làm thiết thực của anh với người dân khu vực biên giới biển, chúng tôi càng thấm thía hơn tấm lòng của người thầy thuốc quân hàm xanh và hơn hết, đó còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO