Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 05:47 GMT+7

Bắc miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày 14 và 15 trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã có mưa rất to. Một số địa bàn thuộc các tỉnh trên đang bị lũ chia cắt cục bộ, gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

eh59_1
Nhiều tuyến đường thuộc TP Vinh bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Viết Lam

Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa to liên tục kéo dài đang làm cho nhiều tuyến phố thuộc TP Vinh chìm trong biển nước. Nhiều xe ô tô, xe gắn máy bị hỏng hóc do nước vào. Hiện tại mưa lớn vẫn đang diễn ra tại các huyện miền núi của tỉnh, nguy cơ lũ cục bộ có thể xảy ra.

Mưa to kéo dài đang gây nên tình trạng lũ cục bộ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Đáng chú ý, mưa lũ đã chia cắt hoàn toàn nhiều xã thuộc huyện Hương Khê, mưa lớn khiến Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện miền núi này đã không thể lưu thông. Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ làm người dân nhiều xã ở huyện Hương Khê phải leo lên nóc nhà tránh lũ. Xã Hương Lâm và Hương Liên cũng sắp bị cô lập.

Tại Quảng Bình, mưa lớn trên diện rộng, nước lũ ở thượng nguồn đổ về khiến hàng ngàn căn nhà ven sông Gianh ở các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Thị xã Ba Đồn và sông Son (huyện Bố Trạch) chìm trong lũ dữ. Đến 7 giờ sáng ngày 15-10, tại nhiều địa phương trong đó có xã Quảng Hải, Quảng Lộc, Quảng Minh… của thị xã Ba Đồn; Quảng Thanh, Quảng Trường, Phù Hóa của huyện Quảng Trạch đã có trên 3.000 căn nhà dân bị ngập sâu, có một số nhà bị ngập tới nóc. Đường sá nơi đây bị tê liệt hoàn toàn, người dân buộc phải dùng thuyền thúng để di chuyển. Trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa cũng có trên 3.000 nhà dân, 300 phòng học bị nhấn chìm trong lũ, đặc biệt ở các xã Đức Hóa, Phong Hóa, Văn Hóa…Quốc lộ 12A qua xã Đức Hóa cũng bị ngập, có điểm bị ngập sâu gần 1m.

v9bfwxek04-54270_7143611155768315_4
Người dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang gồng mình đối phó với lũ.
ikxs5jnp23-54270_773102209899492957_2
Nhiều nhà dân tại Quảng Bình chìm trong nước lũ. Ảnh: Viết Lam

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình tính đến 16 giờ ngày 14-10, toàn tỉnh đã có 3 người chết, 2 người mất tích và nhiều người bị thương. Nhiều tàu cá của bà con ngư dân đang neo đậu tại các cửa sông bị nước cuốn trôi, nhấn chìm. Mưa lũ cũng đã khiến đoạn đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngập trong nước, sạt lở và chia cắt, khiến 22 chuyến tàu bị mắc kẹt, giao thông đường sắt bị tê liệt hoàn toàn.

Tỉnh Quảng Trị cũng đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề. Tại huyện Triệu phong, có khoảng 80 nhà dân bị tốc mái tập trung ở các xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng, với hơn 20 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 3 người bị thương, trong đó có 1 người bị ngói rơi trúng mặt, bị thương nặng. Một số trường học ở xã Triệu Hòa bị tốc mái. Nhiều rừng cao su ở các xã Triệu Thượng và Triệu Ái bị gãy đổ. Gió lớn đã làm hư hỏng khoảng 5 tàu cá của ngư dân.

Tại huyện Đakrông, đã xảy ra sạt lở tại 10 điểm trên Quốc lộ 9 nhưng vẫn lưu thông được. Ngoài ra, nhiều cầu tràn ở tuyến đường đi Tà Rụt - A Vao, cầu tràn Ba Lòng, cầu tràn Ba Nang và 2 điểm trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thủy điện Đakrông 1, Đakrông 2 bị ngập cục bộ.

Ở huyện Hướng Hóa, một số tuyến đường bị ngập cục bộ ở vùng Lìa. Xã Hướng Linh có 10 căn nhà bị ngập đang được tổ chức di dời. Hiện nay mưa vẫn tiếp tục và nếu còn kéo dài thì đến tối nay nhiều tuyến đường vùng Lìa sẽ bị tắc do nước sông Sê Pôn dâng cao….

Trước tình hình thời tiết bất lợi, BĐBP các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị duy trì 100% quân số, bám sát địa bàn sẵn sàng cơ động giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

Viết Lam

Bình luận

ZALO