Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:23 GMT+7

Bạc Liêu hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Biên phòng - Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống, phát triển kinh tế, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bạc Liêu, nhất là các hộ có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện tốt các chính sách của Đảng và nhà nước như hỗ trợ xây nhà ở, vốn sản xuất kinh doanh; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... Qua đó góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng đổi thay, phát triển.

Anh Thạch Sà Thươnh ở ấp Xẻo Lá, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) chăm sóc đàn gà từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng sách chính xã hội giúp anh có thu nhập ổn định cải thiện cuộc sống. Ảnh: Khánh Uyên

Hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống còn thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất bằng cách tạo điều kiện cho bà con tiếp cận các khoản vốn vay ưu đãi, đổi mới cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế nông hộ bền vững... Từ đó người dân có điều kiện, động lực để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống.

Đầu Sấu Tây, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu là ấp có đồng bào Khmer nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu (hơn 95%). Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã được triển khai để giúp người dân thay đổi suy nghĩ, chủ động vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Anh Danh Nuôl nông dân Khmer ấp Đầu Sấu Tây chia sẻ: “Trước đây kinh tế gia đình tôi gặp nhiều khó khăn lắm. Nhưng từ khi được Hội nông dân xã tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn vốn chính sách ưu đãi, tham gia các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật… tôi đã biết cách sử dụng đồng vốn hợp lý trong sản xuất cũng như nắm bắt kịp các tiến bộ kỹ thuật để áp dụng nên cuộc sống đã ngày một khấm khá hơn. Không chỉ tôi mà nhiều gia đình khác trong ấp cũng vậy, thậm chí có hộ còn xây dựng nhà cửa khang trang, con cái học hành đàng hoàng… Tất cả những thay đổi trên là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với bà con Khmer”.

Ông Võ Văn Thum, Chủ tịch xã Lộc Ninh cho biết: Những năm qua, Lộc Ninh rất quan tâm chăm lo đời sống đồng bào dân tộc, nhất là những hộ thuộc diện hộ nghèo; thông qua hỗ trợ nhà tình thương, vốn vay, cây con giống, phương tiện sản xuất... Đặc biệt, từ các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS đã giúp xây dựng nhiều công trình cầu, đường, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tín dụng ưu đãi, khám chữa bệnh... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Hơn hết, nhờ vận dụng tốt chính sách dành cho đồng bào DTTS và các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới nên hộ nghèo ở xã đã giảm nhanh, bền vững, hộ khá, giàu tăng lên. Nếu đầu năm 2022, Lộc Ninh còn 34 hộ DTTS nghèo thì đến cuối năm chỉ còn 24 hộ DTTS nghèo (chiếm 5,2%/tổng số hộ là người dân tộc).

Để giúp người Khmer chủ động lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, các địa phương đã cử cán bộ xuống cơ sở mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, trồng; hỗ trợ kinh phí mua cây, con giống cho từng hộ. Hàng tháng, các Hội, đoàn thể của địa phương tổ chức đi thăm hỏi và nắm bắt tình hình đối với các hộ được hỗ trợ để kịp thời giúp đỡ, xử lý khi có dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Cách làm này giúp nhiều hộ Khmer có nguồn thu nhập ổn định.

Ba năm nay, nhờ tận dụng diện tích đất trống trên các bờ bao ruộng lúa và chuyển đổi 1,5 công đất trồng lúa sang trồng màu nên gia đình anh Thạch Nông (người Khmer), ấp Trà Bang (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã có cuộc sống khấm khá hơn.

Anh Thạch Nông (người Khmer) ấp Trà Bang (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) khi được tập huấn về kỹ thuật canh tác hoa màu, rẫy nhà anh cho thu nhập ổn định từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng. Ảnh: Khánh Uyên

Sau khi được tập huấn về kỹ thuật canh tác hoa màu do Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức, anh Nông đã canh tác vụ màu (dưa hấu) đầu tiên. Nhờ áp dụng các quy trình kỹ thuật và chịu khó chăm sóc, vụ dưa đầu tiên anh lãi hơn 5 triệu đồng. Từ thành công đó, anh quyết tâm cải thiện kinh tế gia đình từ trồng màu. Mùa nào rau ấy, rẫy nhà anh quanh năm luôn xanh tốt và cho thu nhập ổn định từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Anh Nông bày tỏ: “Trước đây, do không biết lợi ích từ trồng màu nên tôi bỏ đất trống rất nhiều. Từ khi được chính quyền địa phương vận động dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa màu, tôi rất phấn khởi và áp dụng. Thấy tôi trồng màu hiệu quả nên nhiều hộ trong xóm cũng làm theo, không ai bỏ đất trống như trước”.

Các mô hình kinh tế hiệu quả được bà con Khmer áp dụng đã giúp cải thiện đời sống của nhiều hộ gia đình. Ông Lê Minh Thành, Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Vĩnh Lợi cho biết, những năm qua, đời sống của đồng bào Khmer huyện Vĩnh Lợi nâng lên về mọi mặt. Nhiều hộ đã chủ động áp dụng mô hình mới vào sản xuất, cho thu nhập ổn định; nhờ vậy mà số hộ nghèo đã giảm dần, số hộ khá tăng lên. Từ đó đã khơi gợi ý chí, nghị lực tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình Khmer vượt khó thoát nghèo, đóng góp tích cực vào các phong trào, nhất là trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sau khi tham gia lớp đào tạo nghề đan đát giỏ lục bình do Hội phụ nữ xã Ninh Hòa tổ chức, chị Lâm Sô Pha Ny (người Khmer, bìa phải) ở ấp Ninh Định, xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) nhận nguyên liệu lục bình về nhà, những lúc rãnh rỗi, chi đan giỏ giúp gia đình có thêm thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng/thang để trang trải cuộc sống. Ảnh: Khánh Uyên

Nhiều người nghèo giờ đã mạnh dạn vay vốn, học nghề, thay đổi phương thức sản xuất. Từ việc sản xuất nhỏ lẻ, giờ đây nhiều hộ đã chuyển sang mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng (đa canh, đa cây con); liên kết tạo ra các hợp tác xã sản xuất, nhận bao tiêu sản phẩm cho người dân...

Hiệu quả từ chính sách dân tộc

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS đã giúp bà con là người dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn, có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no. Bên cạnh các chương trình hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo từ nguồn ngân sách của Nhà nước; những mô hình của các hội, đoàn thể triển khai đã góp phần tích cực trong công tác phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Lương Văn Pho, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, Bạc Liêu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS (viết tắt là Chương trình) tại 14 xã, phường, thị trấn vùng đồng bào DTTS. Trong hai năm 2022 và 2023, từ nguồn vốn sự nghiệp và nguồn đối ứng của tỉnh gần 47 tỷ đồng, Bạc Liêu đã triển khai thực hiện 8/10 dự án thuộc Chương trình. Tuy nhiên, có 2 dự án không thể giải ngân được, do không có địa bàn thực hiện, phân bổ vốn và đối tượng thụ hưởng (trong đó có dự án 6 là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS).

“Các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương cùng sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân đã góp phần làm thay đổi diện mạo các phum, sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc nâng lên. Hiện các khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer đều có đường giao thông nông thôn liên xã, liên ấp, trạm y tế và có trường học kiên cố....”. Ông Lương Văn Pho cho biết thêm.

Theo ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: “Trong tiến trình triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình sẽ tác động lớn, tích cực đến đời sống đồng bào DTTS. Bạc Liêu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, tập trung cho các xã, ấp, khóm khó khăn nhất; giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất. Bảo đảm công khai, dân chủ, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng, người dân; phát huy tinh thần nỗ lực vươn lên của đồng bào DTTS. Tỉnh phấn đấu nâng tỷ lệ giải ngân vốn năm 2022 và 2023 đạt 90% tổng nguồn vốn được giao; điều chỉnh tăng định mức hỗ trợ chính sách nhà ở, đất ở của dự án 1 lên 46 triệu đồng/trường hợp; dự án 6 bổ sung thêm 3 nội dung thực hiện”.

Có thể thấy, từ việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc của các các cấp, các ngành đã giúp diện mạo vùng có đông đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Đây là cơ sở để Bạc Liêu tiếp tục ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng có đông đồng bào DTTS.

Khánh Uyên

Bình luận

ZALO