Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:21 GMT+7

Bắc Bộ và ven biển Quảng Ninh-Quảng Nam ứng phó khẩn cấp bão số 5

Biên phòng - Để chủ động ứng phó với bão số 5, ngày 11-9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 50 về việc chủ động ứng phó với bão số 5.

dbqg-xtnd-20180911-1430-1
Dự báo vị trí và đường đi của bão số 5. Nguồn: nchmf.gov.vn

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển Quảng Ninh đến Quảng Nam cùng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch tập trung chỉ đạo triển khai, thực hiện các giải pháp ứng phó với bão. 

Các địa phương tổ chức kiểm đếm, theo dõi, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm cập nhật theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia). Đồng thời, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển và trên các đảo.

Khu vực đất liền cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh, đặc biệt chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp, triển khai hiệu quả phương án theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đây là thời điểm cuối mùa mưa, các hồ thủy điện, thủy lợi cơ bản đã tích đầy nước, công điện yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan chủ động phương án điều tiết, triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ đập, đê điều, hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các công trình trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản. Đặc biệt, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp ven biển để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Các tỉnh miền núi chỉ đạo các tổ đội xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, lưu ý những khu vực vừa ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo, sẵn sàng lực lượng kiểm tra, tuần tra các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khô khi có lũ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan đơn vị liên quan, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO