Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 12:06 GMT+7

Bà trùm "hàng đá" vùng biên sa lưới

Biên phòng - Trong lúc chồng đang phải chấp hành án tù 7 năm vì tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại Trại giam Phú Sơn, Thái Nguyên, Lục Thị Dâng (tên thường gọi là Bé), SN 1988, trú tại tổ 3, xóm Nặm Lìn, thị trấn huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng không lấy đó làm bài học răn mình mà còn tiếp tục lao vào con đường buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhằm che đậy hành vi phạm pháp của mình và để qua mắt bà con hàng xóm cũng như các cơ quan chức năng, thị Dâng mở quán cà phê - karaoke Anh Hiếu để núp bóng, nhưng thủ đoạn tinh vi đó cũng không qua được con mắt tinh tường của các chiến sĩ Biên phòng và Hải quan.

ma-tuy-1.jpg
Đối tượng Lục Thị Dâng cùng số tang vật bị bắt quả tang.

Bí mật trong quán cà phê Anh Hiếu

Đã từ lâu, nhiều người dân trong xóm Nặm Lìn và thị trấn huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đều biết "tiếng tăm" của quán cà phê - karaoke Anh Hiếu. Sự nổi tiếng này còn "bay xa" đến mức ngay cả cánh tài xế xe tải đường dài như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội... mỗi lần qua đây đều ghé vào quán đông như trảy hội.

Tấm màn bí mật này chỉ được vén lên khi bà chủ quán Lục Thị Dâng phải cúi đầu, tra tay vào còng số tám của các trinh sát Đoàn đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) miền Bắc, Cục PCTPMT BĐBP phối hợp với Phòng PCTPMT, BĐBP Cao Bằng và Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt quả tang đang có hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thực ra, việc quán cà phê - karaoke Anh Hiếu đông khách một cách khác thường đã được các trinh sát PCTPMT của BĐBP đưa vào "vòng ngắm" từ nhiều tháng nay. Theo hồ sơ của trinh sát, bà chủ quán Lục Thị Dâng làm nghề buôn bán nhỏ tại thị trấn Trùng Khánh, có chồng là Phạm Huy Hoàng, SN 1987, là đối tượng nghiện ma túy và đang phải chấp hành án tù 7 năm vì tội mua bán, tàng trữ ma túy trái phép tại Trại giam Phú Sơn, Thái Nguyên.

Bản thân Dâng từng có thời gian bán lẻ ma túy tại thị trấn Trùng Khánh và là đối tượng theo dõi nhiều năm của các lực lượng chức năng. Có chồng đang ngồi "đếm lịch" trong tù về hành vi buôn bán "cái chết trắng", tuy tuổi đời còn trẻ nhưng thị Dâng không lấy đó làm bài học răn mình, trái lại, máu tham không hề suy giảm, thị lại tiếp tục lao vào con đường phạm tội bằng cách thiết lập các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Ngay sau khi chồng đi tù, nhằm che đậy hành vi tội lỗi của mình và để qua mắt bà con hàng xóm cũng như chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, Lục Thị Dâng đứng tên xin giấy phép kinh doanh, mở quán cà phê - karaoke Anh Hiếu để làm địa điểm giao dịch buôn bán ma túy.

Xác lập chuyên án đấu tranh

Như đã nói ở trên, việc Lục Thị Dâng lén lút buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đã được các trinh sát PCTPMT của BĐBP Cao Bằng và Đoàn đặc nhiệm PCTPMT miền Bắc, Cục PCTPMT BĐBP phát hiện từ rất lâu, tuy nhiên, do chưa đủ các yếu tố cần thiết nên các trinh sát vẫn phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ, chờ thời cơ thuận lợi để phá án và tổ chức bắt giữ.

Cũng trong thời gian này, lực lượng trinh sát PCTPMT của Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan Cao Bằng nhận được nhiều thông tin quan trọng về một đường dây chuyên cung cấp ma túy tổng hợp dạng đá cho các đối tượng là những "đại lý cấp 2" trên địa bàn TP cảng Hải Phòng. Qua thời gian điều tra, các trinh sát của Tổng cục Hải quan đã xác định chính xác đối tượng chính điều hành đường dây này chính là Lục Thị Dâng.

Từ những thông tin, tài liệu do các trinh sát cung cấp, lãnh đạo Cục PCTPMT BĐBP nhanh chóng thông báo và thống nhất với Cục Chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan xác lập Ban chuyên án mang bí số 013A nhằm phối hợp đấu tranh, bóc gỡ đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia do Lục Thị Dâng cầm đầu.

Ngay sau đó, các trinh sát PCTPMT của BĐBP Cao Bằng và Đoàn đặc nhiệm PCTPMT miền Bắc được chia thành nhiều tổ, tiến hành điều tra, xác minh làm rõ hành vi của các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam. Lực lượng trinh sát của Cục Chống buôn lậu Hải quan có nhiệm vụ điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Cao Bằng về các tỉnh, thành trong cả nước.

Sau gần 3 tháng bí mật tiến hành điều tra, xác minh hàng ngàn các nguồn tin, vào lúc 10 giờ, ngày 4-7-2014, các trinh sát PCTPMT của BĐBP nhận được nguồn tin hết sức quan trọng, bà chủ quán cà phê Anh Hiếu đã bí mật "xuất ngoại" qua lối mở Trung Khánh - Bách Sắc, đường biên giới Việt - Trung và mang theo rất nhiều tiền.

Thông tin trên nhanh chóng được các trinh sát PCTPMT BĐBP báo cáo về Ban chuyên án 013A. Theo nhận định của Ban chuyên án, việc bà chủ quán mang theo rất nhiều tiền và vội vã sang Trung Quốc lần này chủ yếu là để "cất hàng". Sau khi khẩn trương xây dựng các phương án, Ban chuyên án 013A ra lệnh cho các tổ trinh sát bí mật áp sát ngôi nhà của Lục Thị Dâng để tiến hành khóa chặt vòng vây chờ thời cơ thuận lợi tổ chức bắt giữ.  

Sáng sớm ngày 4-7, nhận được "đơn đặt hàng" của các đối tượng người Hải Phòng muốn mua một số lượng lớn ma túy tổng hợp dạng đá, Lục Thị Dâng lập tức đóng cửa quán cà phê rồi gom hết tiền trong nhà tất tưởi sang Trung Quốc để đóng hàng. Sang đến thị trấn Thạch Long, huyện Đại Tân (Quảng Tây, Trung Quốc), thị vào thẳng nhà đối tượng A Lầu, quốc tịch Trung Quốc mua 4kg ma túy tổng hợp dạng đá với giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Để qua mắt các cơ quan chức năng, thị cho hết số ma túy trên vào một chiếc bao đựng phân bón rồi nhanh chóng vượt biên giới về Việt Nam. Trên đường về nhà, thị nhẩm tính với số lượng "hàng" như vậy sẽ mang lại một khoản tiền chênh lệch rất lớn, đủ để trang trải những nợ nần và sửa chữa nhà cửa, mua sắm các tiện nghi đắt tiền. Lục Thị Dâng đâu có ngờ rằng, toàn bộ hành trình tội lỗi của thị đã bị các chiến sỹ trinh sát PCTPMT theo sát.

Khi thị Dâng vừa bước chân vào nhà, cũng là lúc chiếc đồng hồ treo tường điểm 12 tiếng. Thị vừa quay ra định khóa trái cửa thì bị lực lượng trinh sát phối hợp PCTPMT của BĐBP và Hải quan đã ập vào bắt quả tang. Trước những bằng chứng không thể chối cãi được, gồm 4kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật quan trọng khác phục vụ cho việc buôn bán "hàng đá", bà trùm ma túy Lục Thị Dâng đành ngoan ngoãn tra tay vào còng số tám.
Hoàng Anh

Bình luận

ZALO