Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:23 GMT+7

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ di dời gần 160.000 dân ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 9

Biên phòng - Chiều 23-11, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 9.

imgp0461
 Đoàn công tác TP Vũng Tàu kiểm tra khu neo đậu, tránh trú bão tại Bến Đình, TP Vũng Tàu. Ảnh: Quang Anh

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện cho học sinh nghỉ học ngày 24-11; ngưng họp chợ từ trưa 24-11; tổ chức di dời dân ở những nơi xung yếu và kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè và sẵn sàng cưỡng chế nếu các hộ dân không tuân thủ.

Bố trí, sắp xếp nơi neo đậu cho tàu bè vào neo đậu an toàn, kêu gọi tàu bè vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; tính toán lượng nước từ thượng nguồn đổ về các hồ chứa trên địa bàn cũng như kiểm tra an toàn các hồ, đập; thông báo và kiểm tra các hộ dân chằng chống nhà cửa; tổ chức chặt tỉa cây; đảm bảo lưu thông liên lạc, an toàn lưới điện; nhắc nhở các cơ sở du lịch, khách sạn đảm bảo an toàn cho du khách…

Trước đó, vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Trình cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại các cảng cá trên đia bàn tỉnh, trực tiếp nhắc nhở lực lượng chức năng tổ chức sắp xếp, bố trí cho tàu cá vào cảng neo đậu an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, qua rà soát, toàn tỉnh có gần 160.000 người nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời cùng với 400 cơ sở nuôi cá lồng bè với hơn 9.000 bè cá và các hộ kinh doanh nhà hàng bè nổi trên sông thuộc thành phố Vũng Tàu. Tỉnh sẽ di dời toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm và các trên các lồng bè vào trưa ngày 24-11. Đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở các điểm xung yếu như xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), các lồng bè, đăng đáy ở TP Vũng Tàu.

5bf90dc422f7c7b575000325
Tàu thuyền của ngư dân vào nơi tránh trú bão tại khu vực Bến Đình, TP Vũng Tàu. Ảnh: Quang Anh

Theo số liệu thống kê của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 23-11, đã có 5.385 tàu với hơn 27.726 ngư dân trong tỉnh và ngoài tỉnh đã vào bờ tránh trú bão. Hiện vẫn còn hơn 1.307 tàu với hơn 9.642 ngư dân của tỉnh đang hoạt động trên biển nhưng đều đang di chuyển về hướng vùng biển của các tỉnh khác để về bờ tránh, trú bão. Các tàu đều giữ liên lạc tốt với lực lượng Biên phòng và gia đình.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai bắn pháo hiệu thông báo tin bão khẩn cấp gần bờ tại 2 điểm: mũi Nghinh Phong (TP Vũng Tàu) và cầu cảng Côn Đảo để thông báo cho tất cả các phương tiện đang hoạt động ngoài biển, kể cả ngư dân trong nước và các chủ phương tiện quốc tế.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã họp với các cơ quan liên quan để triển khai các biện pháp phòng chống bão số 9. Đồng thời, thành lập các tổ công tác tổ chức đi thông báo, quán triệt và hướng dẫn các chủ tàu, doanh nghiệp cảng, đăng đáy phòng, tránh và chống bão. Hiện trên vùng biển tỉnh đang có 323 tàu biển đang hoạt động, neo đậu và đều đã nắm chắc tình hình về cơn bão số 9.

imgp0470
BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức bắn pháo hiệu thông báo tin bão khẩn cấp gần bờ tại 2 điểm: mũi Nghinh Phong (TP Vũng Tàu) và cầu cảng Côn Đảo. Ảnh: Quang Anh

Được biết, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tỉnh gồm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Hải đoàn 128, Hải đoàn 129, Hải đoàn Biên phòng 18, Lữ đoàn 171 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3…đã sẵn sàng phương án, lực lượng và phương tiện để kịp thời ứng cứu theo đề xuất, hiệp đồng hỗ trợ địa phương khi có tình huống xảy ra.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO