Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:48 GMT+7

Bà Merkel hối thúc EU đoàn kết đối phó thách thức lớn nhất trong lịch sử

Biên phòng - Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc Liên minh châu Âu (EU) tạo dựng một con đường chung để đối phó với cái mà bà gọi là thách thức lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Brussels ngày 8-7. Ảnh: Getty Images

Phát biểu trước các nghị sĩ EU tại Nghị viện châu Âu ở Brussels ngày 8-7 trong chuyến công tác lần đầu tiên ra khỏi biên giới Đức kể từ tháng 3 vừa qua, bà Merkel cho rằng các quốc gia thành viên không những cần vượt qua khó khăn kinh tế, mà còn phải tạo lập được một khối thống nhất có khả năng thích ứng với những thách thức trong tương lai liên quan đến biến đổi khí hậu và kinh tế số.

“EU sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau khủng hoảng nếu như chúng ta tăng cường tinh thần chung. Không ai có thể một mình thoát ra cuộc khủng hoảng này. Tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương”, Thủ tướng Đức nêu quan điểm, đồng thời kêu gọi các thành viên EU đạt thỏa thuận về kế hoạch phục hồi kinh tế tham vọng trong mùa hè năm nay.

Những bình luận của bà Merkel tạo ra sức ép với một số quốc gia thành viên, nổi bật là Hà Lan và Thụy Điển – hai nước cho đến nay vẫn không nhất trí về quy mô gói phục hồi kinh tế lên đến 845 tỉ USD.

Thủ tướng Đức cho rằng cần sớm đạt thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế này. Nhưng để làm được điều đó sẽ cần đến nhiều thỏa hiệp của tất cả các bên. Theo bà, Đức sẵn sàng sàng đảm nhận phần việc của mình, còn các khu vực dễ chịu tổn thương ở châu Âu cũng phải chứng tỏ tinh thần đoàn kết và các nước không để tốn thêm thời gian.

Thách thức kinh tế mà EU gặp phải đã một lần nữa được nêu ra trong tuần này, khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7-7 đưa ra dự báo GDP của Khu vực đồng tiên chung châu Âu (eurozone) sẽ tăng trưởng âm 8,7% trong năm nay, một mức giảm sâu hơn so với dự báo suy giảm 7,7% được đưa ra trước đó.

Ngoài việc nhấn mạnh cần tập trung nỗ lực cho gói phục hồi kinh tế, trên cương vị Thủ tướng Đức – nước Chủ tịch luân phiên EU, bà Merkel bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc đàm phán với Anh về thỏa thuận Brexit không tiến triển. Bà nhấn mạnh EU cần sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng không có thỏa thuận Brexit.

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO