Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:20 GMT+7

“Ba má ơi, các chú Biên phòng mang Tết đến kìa...”

Biên phòng - Khi những đóa mai vàng phương Nam hé nở báo hiệu Tết đến gần, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới thuộc tỉnh Sóc Trăng lại tất bật chuẩn bị đón năm mới Mậu Tuất 2018. Tết năm nay, nhiều người có nhà mới, niềm phấn khởi lan tỏa từ những cánh đồng lớn đến ấp nhỏ trên khắp vùng biên giới biển này.

38b
Quân, dân trên cánh đồng hành ở xã Vĩnh Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Vui từ nhà...

Hơn 60 tuổi đời, chưa có cái Tết nào ông Thạch Thôn (dân tộc Khmer, trú tại ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) vui như năm nay. Niềm mơ ước về một căn nhà khang trang, kiên cố bấy lâu đã trở thành sự thật. Đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ, ông Thạch Thôn chia sẻ: “Bao năm qua, vợ chồng tôi phải ngày ngày đi làm thuê, làm mướn. Tiền công được trả, tằn tiện lắm mới đủ nuôi 7 đứa con. Hơn 2 năm trở lại đây, vợ tôi lại bị tai biến, không lao động được, cuộc sống càng cực hơn. Nhà thì tạm bợ, chừng nào mưa to, gió lớn là tôi phải dìu vợ đi sang hàng xóm lánh nhờ. Giữa năm vừa rồi, được vay vốn, con cái mỗi đứa góp một ít, cuối cùng tôi cũng đã có nhà mới rồi. Mừng lắm!”.

Những năm trước, xã Lai Hòa là một trong những địa phương khó khăn của thị xã Vĩnh Châu. Nhà cửa xập xệ, thiếu đất sản xuất, nhiều người dân phải rời quê đi làm ăn tứ xứ mà “khó vẫn hoàn khó”. Hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất Lai Hòa, là ngần đó thời gian Thượng tá Lê Văn Toàn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng hiểu rõ những gian nan, vất vả mà đồng bào nơi đây phải trải qua. Đó cũng là lí do những năm qua, anh  luôn cùng các đồng đội của mình bắt tay vào giúp đỡ bà con từ nơi ăn, chốn ở đến cách làm kinh tế.

“Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo. Có thể kể đến mô hình nuôi bò cái sinh sản, mô hình trồng các loại cây hoa màu, nuôi tôm, hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở... Chúng tôi coi đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sự tri ân với đồng bào nơi đơn vị đứng chân” - Thượng tá Toàn trải lòng.

Tháng 6-2017, Đồn Biên phòng Lai Hòa phối hợp với chính quyền xã tham mưu cho Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ vốn vay cho người dân địa phương xây dựng nhà ở. Mỗi hộ khó khăn được vay 25 triệu đồng trong vòng 15 năm. Đến nay, đã có 80 căn nhà được xây dựng, kịp đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán. Riêng ấp Prey Chóp có 10 gia đình hoàn cảnh như ông Thạch Thôn được tiếp cận vốn vay. Ông Lý Tel, Trưởng ban nhân dân ấp Prey Chóp vui vẻ nói: “Tết năm nay, ấp mình vui lắm, ngân hàng, UBND xã, BĐBP giúp bà con mình có nhà mới, đồng bào ở ấp Prey Chóp đỡ cực hơn rồi”.

...Ra đồng

Nếu như người dân Lai Hòa vui Tết trong căn nhà mới thì niềm phấn khởi cũng tràn ngập trên những cánh đồng hành tím của bà con xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Những ngày cận Tết, nhiều người dân nơi đây đang hối hả thu hoạch để phục vụ thị trường Tết và xuất khẩu. Toàn xã Vĩnh Hải có khoảng 3.200ha hành, năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất cao hơn mọi năm, hành lại được giá, bà con ai nấy đều mừng.

dw1m_38a
Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa hướng dẫn nhân dân phương pháp chăm sóc bò sinh sản. Ảnh: Hồ Phúc

Hơn 25 năm gắn bó với cây hành, ông Thạch Soal (dân tộc Khmer, trú tại ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) đã trải qua biết bao thăng trầm cùng loại cây này. Dẫn chúng tôi tới ruộng hành đang thu hoạch của nhà mình, ông hồ hởi: “Nghề trồng hành đã theo chúng tôi cả mấy chục năm nay. Trồng hành đôi khi còn phải nhìn trời, giá cả cũng có lúc này lúc nọ, nhưng những năm gần đây, được hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc, đầu tư nên ngày càng cho thu nhập khá hơn. Gia đình tôi có 5 công hành (5.000m2), năm nay trừ chi phí cũng thu về được hơn 50 triệu đồng”.

Vĩnh Hải là xã thuần nông của thị xã Vĩnh Châu, người Khmer, Hoa chiếm hơn một nửa dân số. Trước đây, bà con chỉ biết sản xuất theo lối truyền thống, được chăng hay chớ nên năng suất và thu nhập đều không ổn định. Từ ngày địa phương xây dựng nông thôn mới, với sự giúp đỡ của nhiều cấp, ngành địa phương như nông nghiệp, ngân hàng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng... mà bà con đã biết tư duy sản xuất hàng hóa, “làm ăn lớn”. Nhiều hộ khó khăn được trao bò giống để gây vốn thoát nghèo, hộ khá hơn thì lại được cho vay vốn để mở rộng sản xuất.

Ông Hoàng Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải cho biết: “Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải còn thường xuyên xuống các địa bàn giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Nhờ có sự giúp đỡ đó mà cuộc sống của người dân đã ổn định hơn. Chính quyền và nhân dân đánh giá rất cao những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn”.

Đến nay, Vĩnh Hải đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả, đời sống người dân theo đó cũng từng ngày khởi sắc. Tỉ lệ hộ nghèo từ 21% năm 2016, đến cuối năm 2017 giảm xuống còn dưới 16%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 30 triệu đồng/năm. Có được những thành tựu đó có đóng góp không nhỏ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải.

Những ngày cuối năm, người ta vẫn thấy những người lính quân hàm xanh tỏa về các thôn, ấp dọc theo tuyến biên giới biển Sóc Trăng. Ấy là khi các chiến sĩ Biên phòng xuống ăn Tết quân dân cùng với bà con. Nhờ vụ hành bội thu, Tết năm nay, nhà ông Thạch Soal có thêm chiếc xe gắn máy. Trong ngôi nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, hai vợ chồng ông Thạch Thôn rưng rưng đón món quà Tết từ tay cán bộ Biên phòng mà suốt mấy năm nay, Tết nào họ cũng được nhận. Trời về chiều, nắng tắt dần, những chàng lính trẻ vẫn miệt mài đến từng căn nhà nhỏ, tay mang chùm bánh tét, gói mứt - tấm lòng của những người chiến sĩ Biên phòng kịp đến với những hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới. Thấy màu áo các anh từ xa, trẻ con hét vang: “Ba má ơi, các chú Biên phòng mang Tết đến kìa...”

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO