Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 09:58 GMT+7

Ba Lan cảnh báo làn sóng di cư từ Belarus đe dọa an ninh EU

Biên phòng - Người phát ngôn Chính phủ Ba Lan cho biết có khoảng 3.000-4.000 người di cư tập trung gần biên giới 2 nước và hơn 10.000 người khác đang ở nhiều khu vực của Belarus để chuẩn bị vượt biên.

Người di cư tập trung tại hàng rào biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Ảnh: Reuters

Ngày 9-11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cảnh báo các làn sóng người di cư đông chưa từng thấy từ Belarus đang tìm cách xâm nhập nước này và đe dọa trực tiếp an ninh của toàn Liên minh châu Âu (EU).

Trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Ba Lan nêu rõ "đóng cửa biên giới Ba Lan là lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, tình hình hiện nay cho thấy sự ổn định và an ninh của toàn khối EU đang bị đe dọa."

Lãnh đạo Ba Lan cũng khẳng định "sẽ không làm ngơ" để tình trạng này tiếp diễn và sẽ cùng các đối tác từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU bảo vệ nền hòa bình.

Trước đó, ngày 8-11, các cơ quan chức năng của Ba Lan cho biết hàng nghìn người di cư đã tập trung đến khu vực gần biên giới của nước này và Belarus và một số thậm chí dùng các khí cụ để tìm cách vượt hàng rào bảo vệ ở biên giới.

Cục trưởng An ninh quốc gia Ba Lan Pawel Soloch lo ngại sẽ có thêm nhiều nhóm với hàng trăm người di cư tiếp tục kéo đến khu vực biên giới với Belarus. Hiện hàng trăm người vẫn đang cắm trại ở khu vực biên giới trong tiết trời lạnh giá.

Người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho biết có khoảng 3.000 đến 4.000 người di cư tập trung gần biên giới 2 nước và hơn 10.000 người khác đang ở nhiều khu vực của Belarus để chuẩn bị vượt biên.

Ba Lan cũng thông báo đã triển khai thêm binh lính, lực lượng biên phòng và cảnh sát tới biên giới với Belarus, trong khi nước láng giềng Lítva cũng cân nhắc khả năng ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Belarus.

Ba Lan cáo buộc Belarus để cho các đoàn người di cư tự do di chuyển đến biên giới để đáp trả việc các nước EU trừng phạt nước này liên quan vấn đề nhân quyền. Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik kêu gọi EU áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn với Minsk trong khi các nước Baltic như Lítva, Latvia và Estonia cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Trước đó, Mỹ và EU đã lên tiếng đề nghị Minsk có hành động ngăn chặn dòng người di cư đang tràn đến "lục địa già."

Ngày 8-11, NATO cũng cáo buộc Minsk cố tình để tình trạng này xảy ra "vì mục đích chính trị" trong khi Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới.

Về phần mình, Minsk luôn bác bỏ cáo buộc này. Ngày 9-11, Bộ Quốc phòng Belarus cho rằng đây là những cáo buộc vô căn cứ đồng thời đồng thời cho rằng Ba Lan đang cố tình làm leo thang căng thẳng.

Bộ trên cho biết Ba Lan đã triển khai 10.000 binh lính đến khu vực biên giới với Belarus mà không thông báo trước với Minsk, cho rằng động thái này vi phạm các thỏa thuận an ninh chung.

Minsk dẫn nội dung các thỏa thuận nêu rõ bất kỳ bên nào muốn triển khai hơn 6.000 binh lính đến khu vực biên giới đều phải thông báo để bên còn lại đưa quan sát viên tới khu vực.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Belarus Ivan Kubrakov cho biết những người di cư từ Trung Đông đến nước này theo con đường hợp pháp, không vi phạm luật di cư.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO