Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 04:18 GMT+7

Ba Lan cảnh báo đóng cửa biên giới đối với nông sản Ukraine

Biên phòng - Chính phủ Ba Lan cho biết họ muốn và đang giúp đỡ Ukraine, nhưng lợi ích của nông dân Ba Lan là ưu tiên hàng đầu và đe dọa sẽ đóng cửa biên giới đối với nông sản Ukraine.

Xe tải chở ngũ cốc Ukraine xếp hàng để làm thủ tục qua biên giới Ba Lan. Ảnh: AFP

Ngày 3/8, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus thông báo trong trường hợp Ủy ban châu Âu không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau ngày 15/9, Ba Lan sẽ đóng cửa biên giới và một số quốc gia tuyến đầu cũng sẽ có hành động tương tự với nông sản Ukraine.

Trên tài khoản mạng xã hội, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan nhấn mạnh: "Nếu Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn, chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới với nông sản Ukraine sau ngày 15/9. Tôi nghĩ rằng một số quốc gia tuyến đầu cũng sẽ làm như vậy. Điều này không chống lại bất kỳ ai, mà vì lo ngại cho lợi ích của người nông dân trong nước.”

Quan chức Ba Lan khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của người nông dân nước này.

Theo ông Telus, Chính phủ Ba Lan muốn và đang giúp đỡ Ukraine, nhưng lợi ích của nông dân Ba Lan là ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan và người đồng cấp Ukraine đã thảo luận về khối lượng hàng nông sản Ukaine vận chuyển qua lãnh thổ Ba Lan.

Theo phía Ba Lan, việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Ba Lan đang tăng đều, theo đó, trong tháng 2 là 114.000 tấn, trong khi tháng 6 là hơn 260.000 tấn.

Ba Lan coi đây là lý do cần gia hạn lệnh cấm nhập khẩu lúa mỳ, hạt cải dầu, ngô và hướng dương của Ukraine vào 5 quốc gia “tuyến đầu,” gồm Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Slovakia và Romania.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO