Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 09:36 GMT+7

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đắc cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong

Biên phòng - Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức, cựu Tổng Thư ký chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 26-3 đã giành được 772 phiếu của Ủy ban bầu cử (NEC) gồm 1.194 thành viên, vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Tăng Tuấn Hoa và thẩm phán về hưu Hồ Quốc Hưng để trở thành nữ Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong đầu tiên.

ttxvn-hongkong
Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: EPA/TTXVN

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được dư luận cho là ứng cử viên được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ. Trước đó cùng ngày, 1.194 thành viên NEC đã tham gia cuộc bầu cử dưới hình thức bỏ phiếu kín (không ký tên). Ứng cử viên nào giành được đủ 601 phiếu sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, trở thành Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong nhiệm kỳ 5 tới.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra từ 8 giờ sáng 26-3 và kết lúc 11 giờ cùng ngày. Số ủy viên Ủy ban Bầu cử tham gia bỏ phiếu lên đến 1.186/1.200 người, đạt 99,33%.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1-7 tới.

Phát biểu ngay sau khi trúng cử, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà đã sẵn sàng đón nhận công việc trên cương vị mới. Bà cũng cảm ơn các đối thủ của mình là ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng vì đã học được nhiều điều từ họ trong quá trình tranh cử suốt hai tháng qua, đồng thời hy vọng ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng tiếp tục có những công hiến cho xã hội Hong Kong. 

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sinh năm 1957, được dư luận Hong Kong đánh giá là chính trị gia có năng lực đoàn kết người dân, đặc biệt là năng lực dung hòa các thế lực chính trị tại hòn đảo này. 

Bà cũng là ứng cử viên duy nhất được quan chức Chính phủ Trung Quốc lên tiếng ủng hộ trong cuộc đua giành chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới. Giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ trở thành nữ Trưởng Đặc khu đầu tiên kể từ sau khi Trung Quốc thu hồi Hong Kong năm 1997. 

Người phụ trách tổ chức “Đoàn kết bảo vệ Hong Kong,” ông Tào Đạt Minh (Tso Jimmy) bày tỏ, người dân Hong Kong kỳ vọng Trưởng Đặc khu nhiệm kỳ mới dung hòa, đoàn kết được mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong, dẫn dắt xây dựng Hong Kong ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng. 

Trước khi cuộc cuộc bầu cử diễn ra, dư luận Hong Kong cho rằng chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới sẽ là cuộc đấu quyết liệt giữa các ứng cử viên và thế lực của mình trong và ngoài khu vực bầu cử, tuy nhiên, cuộc bầu cử đã diễn ra khá thuận lợi.

vnp-baucuhongkong
Quang cảnh bên ngoài khu vực bầu cử Trưởng Đặc khu Hong Kong. Ảnh: Vietnamplus)

Phía cảnh sát Hong Kong cho biết, để giữ trật tự, trị an, bảo đảm cho cuộc bầu cử lần này diễn ra thuận lợi, cơ quan cảnh sách Hong Kong đã điều động 1.300 cảnh sát túc trực và tuần tra quanh khu vực bầu cử, sẵn sàng can thiệp khi có dấu hiệu xảy ra bạo loạn. 

Theo “Luật cơ bản" (Hiến pháp) của Hong Kong, Trưởng Đặc khu Hong Kong do Ủy ban Bầu cử gồm 1.200 thành viên, đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong bỏ phiếu bầu chọn. Ứng cử viên giành được số phiếu bầu quá bán sẽ trở thành Trưởng Đặc khu Hong Kong đắc cử cho tới khi Chính phủ Trung Quốc chính thức bổ nhiệm trở thành người đứng đầu Khu Hành Chính Đặc biệt Hong Kong.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO