Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:19 GMT+7

“Bà đỡ” say nghề bên con chữ

Biên phòng - Người làm công tác biên tập báo chí được ví như “bà đỡ” của mỗi tác phẩm. Công việc đó, ngoài sự say mê còn đòi hỏi tính tỉ mỉ, chỉn chu trong từng câu, chữ. Hình ảnh “con ong thợ” chăm chỉ được gắn liền với Thiếu tá Trần Thị Minh Hải, biên tập viên trị sự Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng, kiêm Trợ lý Thông tin Khoa học Quân sự, Phòng Khoa học Quân sự, Học viện Biên phòng.

34na_15a
Thiếu tá Trần Thị Minh Hải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gắn bó với công tác biên tập hơn 10 năm, Thiếu tá Trần Thị Minh Hải luôn quan niệm: “Mỗi tác phẩm báo chí là “đứa con tinh thần” của tác giả được thai nghén từ phát hiện đề tài đến khai thác, xử lý thông tin rồi dùng câu chữ để nhào nặn lên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, người làm biên tập phải kịp thời phát hiện lỗi, chỉnh sửa, gọt giũa, trau chuốt để tác phẩm tròn trĩnh, sâu sắc và hoàn thiện hơn. Đối với tôi, nghề biên tập viên không chỉ là công việc vất vả, đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ, mà còn là một nghề rất khó, cần có sự hiểu biết rộng, nghiên cứu sâu”. 

Cái khó đối với Thiếu tá Trần Thị Minh Hải là làm nhiệm vụ biên tập tạp chí chuyên ngành như Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng, chuyên đăng tải kinh nghiệm trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giáo viên và học viên trong hệ thống các nhà trường của BĐBP; giới thiệu và phổ biến các công trình nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm quản lý, bảo vệ biên giới ở Việt Nam và các nước. Vậy mà bản thân chị lại không được đào tạo chuyên ngành báo chí, các nghiệp vụ Biên phòng như: Trinh sát, ma túy...

Vì vậy, quá trình trưởng thành trong nghề biên tập hoàn toàn dựa vào sự ham học hỏi, ý thức tự trau dồi kiến thức, kỹ năng của chị. Chị còn nhớ, những ngày đầu làm công tác biên tập, chị thường xuyên mang bài viết về nhà đọc nhiều lần, nhuần nhuyễn, để nắm được ý tưởng cốt lõi của tác phẩm đó, từ đó, soát lỗi, trau chuốt lại tác phẩm nhưng vẫn giữ nguyên ý tưởng của tác giả. Đối với những vấn đề chưa thực sự hiểu, chị dành nhiều thời gian ở thư viện tìm tòi, đọc sách hoặc mang những thắc mắc đó để hỏi đồng nghiệp, cấp trên. 

Để vượt qua những khó khăn đó, Thiếu tá Trần Thị Minh Hải có nguồn động lực lớn lao là sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy Phòng Khoa học Quân sự, đặc biệt là lãnh đạo Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn chị trong công tác biên tập. Đồng thời, gia đình nhỏ của chị cũng luôn là nguồn cổ vũ, động viên thường xuyên, kịp thời. Chị tâm sự: “Tôi may mắn có chồng cũng công tác trong lực lượng Biên phòng, dù thường xuyên xa nhà, nhưng anh luôn hiểu, thông cảm, động viên để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Các con tôi cũng tự giác học tập, giúp đỡ mẹ làm công việc nhà, để mẹ yên tâm công tác”.

Vượt qua những khó khăn, vất vả trong công tác biên tập cho Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng, nhiều năm liền, Thiếu tá Trần Thị Minh Hải đã luôn làm tốt công tác biên tập, thiết kế mỹ thuật trình bày, sửa bản thảo trước khi in; thường xuyên biên tập tin và cập nhật thông tin trên trang Website Khoa học Giáo dục Biên phòng.

Đồng thời, chị còn làm tốt công tác tham mưu cho chỉ huy Phòng Khoa học Quân sự trong xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động thông tin khoa học, góp phần phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học trong Học viện Biên phòng. Bên cạnh đó, chị còn hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ trì biên tập, biên soạn và phát hành Bản tin hàng tháng, cung cấp cho cán bộ, giảng viên những thông tin cần thiết phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Thiếu tá Trần Thị Minh Hải đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2018, Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2019. Ngoài ra, chị còn được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng và Giấy khen của Liên chi hội Nhà báo Biên phòng. 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO