Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/10/2022 11:39 GMT+7

Những mô hình cần trao đổi, nhân rộng:

“Bà đỡ” của đồng bào Khmer nghèo

Biên phòng - Đồn Biên phòng (BP) Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng quản lý địa bàn hai xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), với tổng số 7.212 hộ dân, trong đó, dân tộc Khmer chiếm hơn một nửa, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chủ yếu tập trung ở đối tượng này. Để giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đơn vị đã bảo lãnh với ngân hàng cho một số hộ nghèo vay vốn, lên kế hoạch sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và xây dựng mô hình, nuôi tập trung... giúp bà con từng bước nâng cao đời sống.

xr1c_4a
Đàn dê thuộc dự án do Đồn BP Vĩnh Hải thực hiện giúp dân thoát nghèo đang ngày một phát triển. Ảnh: Danh Dũng

Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Hải cho biết: Do tập quán sinh hoạt còn lạc hậu, việc tính toán chi tiêu, xây dựng kế hoạch sản xuất của một số gia đình đồng bào người Khmer trên địa bàn thiếu khoa học, nên việc canh tác, nuôi trồng không đạt năng suất; các nguồn vốn, giống cây trồng, vật nuôi được Nhà nước hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo thường bị thất thoát, không có khả năng hoàn trả. Trước trực trạng đó, Đồn BP Vĩnh Hải đã tiến hành khảo sát, tìm căn nguyên, tiến hành giúp đỡ một số hộ dân thoát nghèo, làm bài học thực tế để các hộ khác học tập, làm theo.

“Trong quá trình khảo sát những hộ nghèo, chúng tôi phát hiện 10 hộ đã được vay vốn nhiều lần, nhưng sản xuất, chi tiêu không hiệu quả, bị thâm hụt vốn không có khả năng hoàn trả cho ngân hàng, rơi vào cảnh nợ nần, cuộc sống ngày một khó khăn. Nhằm tháo gỡ thực trạng này, đơn vị quyết định đứng ra bảo lãnh với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khoanh các khoản vay trước, tiếp tục cho 10 hộ này vay 150 triệu đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi, buôn bán nhỏ - Trung tá Trương Minh Hùng chia sẻ.

Theo Trung tá Hùng, các hộ dân được vay đều phải cam kết mọi kế hoạch sản xuất, chi tiêu, đầu tư cây, con giống... phải được đơn vị thông qua, giải ngân theo từng giai đoạn. Mặt khác, Đảng ủy Đồn BP Vĩnh Hải cử đảng viên là người dân tộc Khmer có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nông nghiệp tới trực tiếp hỗ trợ bà con kỹ thuật nuôi, trồng” - Trung tá Trương Minh Hùng chia sẻ. Sau 3 năm thực hiện, đến nay, 10 hộ gia đình này đã hoàn trả được toàn bộ vốn vay, có tích lũy mua sắm những vật dụng sinh hoạt có giá trị, từng bước nâng cao đời sống”. 

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Triệu Văn Dẻo, ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, một trong 10 hộ dân được Đồn BP Vĩnh Hải bảo lãnh vay vốn. Anh Dẻo xúc động nói: “Từ trước đến nay, được Đảng, Nhà nước quan tâm, cho người dân nghèo chúng tôi vay vốn sản xuất, hỗ trợ cây, con giống; nhưng sản xuất không hiệu quả, vốn vay, con giống đều bị thất thoát dần. Nhờ sự quan tâm của BĐBP bảo lãnh cho chúng tôi tiếp tục vay vốn, “cầm tay, chỉ việc”, hướng dẫn sử dụng vốn vay có hiệu quả và giám sát chặt chẽ từ khâu đầu tư đến việc sản xuất, nuôi trồng, nên năng suất cây trồng đã được nâng lên. Đến nay, vốn vay đầu tư được hoàn trả đầy đủ cho ngân hàng và gia đình có thêm tích lũy. Đặc biệt, tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, biết lên kế hoạch sản xuất cũng như sử dụng đồng tiền mình làm ra một cách hiệu quả”.

Từ hiệu quả trong công tác giúp dân xóa đói, giảm nghèo, năm 2015, Đồn BP Vĩnh Hải đã được UBND thị xã Vĩnh Châu giao 150 triệu đồng tiếp tục hỗ trợ 8 gia đình phát triển sản xuất. Đơn vị đã nghiên cứu, đưa ra phương án thực hiện đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người dân. Sau nhiều lần thảo luận lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị quyết định thực hiện mô hình nuôi dê tập trung, vì dê cho năng suất cao, một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con, nhu cầu thị trường lớn, giá cả ổn định. Vậy là với số vốn trên, đơn vị đã mua dê giống về cho bà con nuôi tập trung.

Để thành công, tất cả các khâu kỹ thuật, chăm sóc... cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều đảm trách; đồng thời, giao cho một đồng chí cán bộ vận động quần chúng trực tiếp phụ trách thực hiện mô hình. 8 hộ dân chỉ việc cắt cử nhau trông coi chăm sóc đàn dê. Lợi nhuận khi trừ các chi phí thức ăn, thuốc thú y, chia đều cho các hộ dân.

“Bằng cách làm này, đã hạn chế tối đa việc người dân bán vật nuôi để tiêu xài tùy tiện và giúp nhân dân phát triển đàn dê, cho thu nhập ổn định trong tương lai. Mô hình thực hiện được hơn hai năm, đàn dê phát triển nhanh. Sắp tới, khi tổng đàn đạt 60 con “thành phẩm” sẽ tiến hành xuất chuồng. Dự kiến lợi nhuận từ mô hình đạt trên dưới 250 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi hộ thu về lợi nhuận từ 16 đến 17 triệu đồng” - Trung tá Trương Minh Hùng vui vẻ cho hay.

Bằng cách làm sáng tạo của Đồn BP Vĩnh Hải, các hộ dân đều phấn khởi, vì sắp có khoản tiền lớn tích lũy, nên cứ đến lượt gia đình mình chăm sóc, ai nấy chăm chỉ thực hiện công việc. Đứng bên đàn dê đang từng ngày phát triển, ông Lâm Hon, ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải tâm sự: “Nhìn đàn dê phát triển, sinh sôi mỗi ngày, ai nấy đều phấn khởi. Trước đây, thị xã Vĩnh Châu rất nhiều lần hỗ trợ bò, dê, nhưng chỉ nuôi một thời gian, thiếu tiền tiêu xài, bà con bán hết và nghèo vẫn hoàn nghèo. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các chú BĐBP, người dân nghèo chúng tôi có được cách làm hay, cho thu nhập ổn định, lâu dài, từng bước nâng cao đời sống”.

Danh Dũng

Bình luận

ZALO