Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:27 GMT+7

Azerbaijan sẵn sàng đàm phán hiệp định hòa bình toàn diện với Armenia

Biên phòng - Bộ Ngoại giao Azerbaijan ra tuyên bố nêu rõ: “Nếu Armenia nghiêm túc về một thỏa thuận hòa bình, thì chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi cụ thể."

Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia ngày 1-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại SNG, Azerbaijan ngày 29-3 tuyên bố sẵn sàng tiến hành hòa đàm với Armenia, sau khi Yerevan kêu gọi Baku đàm phán về một hiệp ước hòa bình toàn diện trong bối cảnh xuất hiện tình trạng căng thẳng mới ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan ra tuyên bố nêu rõ: “Nếu Armenia nghiêm túc về một thỏa thuận hòa bình, thì chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi cụ thể. Chúng tôi nhắc lại rằng Azerbaijan sẵn sàng cho khả năng này.”

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhấn mạnh cách đây một năm, Baku đã đề xuất hai nước tổ chức những cuộc hòa đàm.

Tuần trước, Yerevan và Moskva đã cáo buộc Baku vi phạm lệnh ngừng bắn trong vùng chịu trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Yerevan và Moskva khẳng định lực lượng Azerbaijan đã chiếm giữ làng Farukh thuộc khu vực Askeran của Karabakh, nơi 3 binh sỹ Armenia đã thiệt mạng trong một vụ xả súng hồi tuần trước.

Baku đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định khu vực này là một phần lãnh thổ của Azerbaijan được quốc tế công nhận.

Hôm 28-3, Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia đã cáo buộc Azerbaijan “chuẩn bị cơ sở cho những hành động khiêu khích mới và một cuộc tấn công vào Nagorny-Karabakh,” đề nghị Baku “ngay lập tức khởi động tiến trình đàm phán về một hiệp ước hòa bình toàn diện.”

Armenia cũng yêu cầu điều tra các hành động của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trong vụ “xâm phạm” do Azerbaijan thực hiện, đồng thời kêu gọi lực lượng Nga triển khai “những biện pháp cụ thể” để xoa dịu căng thẳng.

Một hành động bùng phát xung đột lớn ở Karabakh có thể là thách thức đối với Moskva vào thời điểm hàng chục nghìn quân Nga đang tham chiến ở Ukraine.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO